Bổ nhiệm người thân Phó Bí thư Bình Định: Phải làm rõ

(Tin tức thời sự) - UBKT Trung ương Đảng đang làm rõ việc bổ nhiệm một số người thân của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, vào các vị trí lãnh đạo.

Ngày 2/8, ông Trần Kim Hùng, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Bình Định, cho biết hai đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương Đảng đang làm rõ việc bổ nhiệm một số người thân của ông Lê Kim Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, vào các vị trí lãnh đạo.

“UBKT Trung ương đã yêu cầu cung cấp tất cả hồ sơ bổ nhiệm ba người thân của ông Toàn, đồng thời làm việc với tất cả cơ quan liên quan”, ông Hùng nói.

Theo các đơn phản ánh, gần đây bốn người thân của ông Lê Kim Toàn được bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo một cách bất thường. Chẳng hạn, vợ ông Toàn là bà Lê Thị Điển được bổ nhiệm làm phó giám đốc Sở GD&ĐT.

Cũng theo ông Hùng, em ruột ông Toàn là bà Lê Thị Vinh Hương trước đây công tác ở Sở KH&CN được đưa vào quy hoạch làm Phó giám đốc sở này. Sau đó bà Hương được điều động, bổ nhiệm làm phó giám đốc Sở LĐTB&XH.

Bà Lê Thị Kim Mai (chị ông Toàn) dù không đủ tuổi đảm nhiệm trọn nhiệm kỳ nhưng vẫn làm chủ tịch Hội Nông dân tỉnh.

Em rể ông Toàn là ông Nguyễn Đức Toàn (chồng bà Lê Thị Vinh Hương) từ cán bộ phường lên làm trưởng Phòng TN&MT TP Quy Nhơn.

Bo nhiem nguoi than Pho Bi thu Binh Dinh: Phai lam ro

Ông Lê Kim Toàn

“Những trường hợp này không có gì sai về quy trình nhưng UBKT Trung ương đang kiểm tra, làm rõ”, ông Hùng nói.

Trước đó, tháng 6/2014, trong bảng khai lý lịch hồ sơ bổ sung ông Lê Kim Toàn khai trình độ chuyên môn là tiến sĩ quản lý giáo dục. Thế nhưng đến tháng 5/2016, trong bảng trình độ học vấn danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Bình Định, ông Toàn lại ghi là thạc sĩ quản lý giáo dục.

Chính vì thế, ngày 28/7, UBKT Trung ương Đảng đã làm việc với các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định để xác minh về bằng cấp của ông Toàn.

Theo thông báo kết luận ngày 7/9/2011 của Thường trực Tỉnh ủy Bình Định, ông Toàn được cử dự lớp nghiên cứu sinh về khoa học quản lý giáo dục do trường ĐH Đại Nam (Hà Nội) và trường ĐH Bulacan State tổ chức trong thời gian từ tháng 9/2011 đến tháng 9/2013, hình thức đào tạo là bán du học, quá trình học và hướng dẫn làm đề tài nghiên cứu được thực hiện tại Hà Nội mỗi tháng bốn ngày, bảo vệ đề tài tại Philippines trong 10 ngày.

“Sở Tài chính đã chi 3 trăm mấy chục triệu đồng (386 triệu đồng) cho anh Toàn đi học, trong đó học phí là 10.800 đô. Chúng tôi thấy hàng tháng anh ấy có đi nước ngoài, chi phí đi lại hình như là gia đình chi”, ông Trần Kim Hùng nói.

Bản sao văn bằng tiến sĩ do trường ĐH Bulacan State cấp cho ông Toàn ngày 7/12/2013 chỉ ghi là “Bằng tiến sĩ về quản lý giáo dục”, không thể hiện hình thức đào tạo là chính quy, thực chất chỉ là những chuyến du học ngắn ngày.

Được biết, ông Lê Kim Toàn đã giải trình với Vụ 5, UBKT Trung ương Đảng, nhận sai việc đi học chương trình chưa chính thống, chưa được Bộ GD&ĐT công nhận mà vẫn khai là có học vị TS.

Vì thế, ông Trần Kim Hùng khẳng định: “Sau khi Bộ GĐ&ĐT chính thức không công nhận bằng TS của ông Toàn, việc thu hồi kinh phí đào tạo của ông Toàn sẽ được xem xét".

Liên quan đến việc bị thu hồi học phí và bằng Tiến sỹ, ngày 2/8, lần đầu tiên tiếp xúc cử tri huyện Tuy Phước với tư cách đại biểu Quốc hội nhiệm kỳ 2016-2021, ông Lê Kim Toàn trần tình: “Việc tôi đi học hoàn toàn xuất phát từ nhu cầu nâng cao trình độ của mình, không hề có bất kỳ một động cơ nào khác.

Tôi đi học là đi học thật. Văn bằng tôi được cấp là văn bằng có giá trị pháp lý của nước bạn. Còn việc kê khai văn bằng là phải thực hiện theo các quy định của nước ta.

Việc này tôi đã chấp hành, tuân thủ nghiêm túc góp ý của cơ quan quản lý cán bộ cũng như đã thể hiện trong hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội của tôi đã công khai. Tôi khẳng định trong việc này tôi không hề gian dối bất kỳ điều gì.

Hiện nay cơ quan thẩm quyền đã thụ lý, đang xem xét và chưa có kết luận chính thức nên tôi không thể báo cáo gì thêm”.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Tư, 03/08/2016 15:35

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện