Bổ nhiệm người thân vào làm việc: Đủ kiểu lý do

(Tin tức thời sự) - ''Tôi cần một vị trí công việc và vị trí đó phù hợp với người nhà. Cái này luật không cấm mà giám đốc đơn vị có quyền xử lý''

Tiếp tục... đúng quy trình

Báo Người Lao Động đưa tin, ngày 21/9, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã chính thức trả lời thông tin về việc ông Võ Đình Thạnh (nguyên Giám đốc Trung tâm Pháp y TP Đà Nẵng) ký tuyển dụng và bổ nhiệm nhiều người thân vào làm việc tại trung tâm này trước khi về hưu.

Sở Y tế TP Đà Nẵng cho hay Trung tâm Pháp y TP Đà Nẵng là đơn vị trực thuộc Sở Y tế và được xếp hạng 4. Chính vì vậy, đơn vị này rất khó khăn trong việc tuyển dụng bác sĩ, khó lôi kéo được người có chuyên môn về làm việc bởi thu nhập thấp, chế độ đãi ngộ nghèo nàn.

Bo nhiem nguoi than vao lam viec: Du kieu ly do
Trung tâm Pháp y Đà Nẵng. Ảnh: nld

Theo bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, sau khi kiểm tra nhận thấy quy trình tuyển dụng và bổ nhiệm của ông Thạnh đối với 3 người nhà là hoàn toàn bình thường và không có sai phạm.

Đối với vị trí lái xe mà ông Thạnh ký hợp đồng cho em ruột, theo bà Yến đây là vị trí bình thường, giám đốc có quyền cân đối theo nhu cầu của trung tâm. Việc bổ nhiệm bà Vân làm phó phòng hành chính vào thời điểm 2014 là hợp lý bởi khi đó Sở Y tế TP Đà Nẵng chưa ban hành tiêu chuẩn bổ nhiệm cấp phó, trưởng phòng các đơn vị trực thuộc.

Còn đối với trường hợp bà Linh (cháu ruột ông Thạnh) thì trước đó người này làm việc tại Bệnh viện Đà Nẵng. ''Bệnh viện Đà Nẵng là đơn vị xếp hạng 1, lương bổng cao hơn ở trung tâm nhưng có thể do áp lực trực nên cô Linh xin về là hoàn toàn bình thường'', Bà Yến thông tin.

Bà Yến cho rằng, có thể trong quá trình làm việc có sự trùng hợp. ''Tôi cần một vị trí công việc và vị trí đó phù hợp với người nhà. Cái này luật không cấm mà giám đốc đơn vị có quyền xử lý. Vấn đề ở chỗ là phải đảm bảo quy trình và dân chủ.'' – Bà Yến khẳng định.

Cùng ngày, trao đổi trên báo Pháp Luật TP.HCM về việc ông Nguyễn Tấn Hùng (37 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty Cao su Bình Phước) liên tục được bổ nhiệm các chức vụ trong thời gian ngắn khi cha ruột là ông Nguyễn Tấn Hưng - khi đó đang là Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước (hiện đã về hưu), ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước cũng khẳng định rằng: “Việc bổ nhiệm ông Hùng là đúng quy trình, không có gì khuất tất như dư luận thông tin”.

Khi được hỏi ông Hùng từ trưởng Phòng TN&MT huyện Hớn Quản được bầu làm phó chủ tịch UBND huyện vào ngày 12/8/2015 thì đến ngày 21/9/2015, ông Hùng được bổ nhiệm làm phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Cao su Bình Phước (công ty trực thuộc Tỉnh ủy Bình Phước) thì liệu có ưu ái và cha ông Hùng có chi phối việc bổ nhiệm hay không thì ông Lợi cho biết:

"Lúc ông Hùng làm trưởng Phòng TN&MT, huyện Hớn Quản khuyết một phó chủ tịch nên bầu bổ sung. Ông Hùng được 250 đại biểu tham dự bỏ phiếu tán thành làm phó chủ tịch UBND huyện. Tiếp đó, do nhu cầu thực tế, Tỉnh ủy đã điều động ông Hùng về làm phó tổng giám đốc Công ty Cao su Bình Phước.

Mãi đến khi ông Nguyễn Xuân Tuyến, Tổng Giám đốc, bị bệnh nên xin nghỉ hưu sớm để điều trị thì ông Hùng được bổ nhiệm làm tổng giám đốc công ty này vào tháng 5-2016. Mọi việc bổ nhiệm đều trên cơ sở lấy ý kiến tập thể Ban Thường vụ và đúng quy định chứ không có ưu ái cho con của nguyên là lãnh đạo tỉnh gì cả."

Một người con khác của ông Nguyễn Tấn Hưng, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước, là ông Nguyễn Tấn Hải, hiện là bí thư Huyện ủy Chơn Thành. Về trường hợp này, ông Nguyễn Văn Lợi cũng cho hay:

"Tôi xin khẳng định lần nữa, việc bổ nhiệm cán bộ đều đúng quy định. Dù là con của lãnh đạo Tỉnh ủy đi nữa thì việc bổ nhiệm phải thông qua tập thể quyết chứ không cá nhân nào quyết định được. Việc bổ nhiệm trên nguyên tắc tập trung dân chủ, căn cứ vào năng lực của cán bộ để bổ nhiệm chứ không ưu ái gì như dư luận bàn tán."

Phản đối không được

Cũng liên quan đến việc người thân cán bộ làm các vị trí lãnh đạo tại địa phương, trả lời trên báo Tuổi trẻ, ông Triệu Tài Vinh - Bí thư tỉnh ủy Hà Giang đã có những trải lòng về việc 8 người thân của ông được bố trí các vị trí chủ chốt của nhiều cơ quan trong tỉnh Hà Giang.

Thứ Sáu, 23/09/2016 07:43

Sự Kiện