Bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải đúng quy định: VAFI lấn cấn

(Tin tức thời sự) - Lãnh đạo VAFI chưa hài lòng với nội dung trả lời của Bộ Công thương về việc bổ nhiệm Vũ Quang Hải, con trai nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng.

Sau văn bản trả lời của Bộ Công thương về những phản ánh, kiến nghị của Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) liên quan đến việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải cũng như việc chuyển giao, thoái vốn và niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán của Sabeco, ngày 15/8, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch VAFI cho biết, Hiệp hội chưa hài lòng với nội dung trả lời của Bộ Công thương.

Bo nhiem ong Vu Quang Hai dung quy dinh: VAFI lan can
Ông Vũ Quang Hải

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, Bộ Công thương vẫn theo quan điểm cũ, không nhìn nhận khuyết điểm.

"Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa ký văn bản trả lời VAFI nhưng bà Thoa cũng là một thành viên Ban cán sự bổ nhiệm Vũ Quang Hải", ông nói.

Dẫn ví dụ chứng minh "chưa phục" cách trả lời của Bộ Công thương, ông Nguyễn Hoàng Hải cho biết, trong thời gian ông Vũ Quang Hải làm Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Tài chính Công đoàn Dầu khí (PVFI), VAFI đã lấy số liệu tóm tắt trên website của PVFI. Theo báo cáo tóm tắt đăng trên website của doanh nghiệp này thì thời Vũ Quang Hải còn làm việc tại PVFI, công ty này bị thua lỗ 220 tỷ đồng.

"Trong văn bản trả lời của Bộ Công thương có dẫn báo cáo từ PVN cho biết, chưa có cơ sở để khẳng định ông Vũ Quang Hải gây thua lỗ 220 tỷ đồng cho PVFI trong thời gian làm Tổng Giám đốc PVFI. Tuy nhiên, nên nhớ rằng ông Vũ Quang Hải ở PVFI gần 2,5 năm, sau khi ông Vũ Quang Hải ra đi, đến chừng nửa năm sau (cuối năm 2013) Chủ tịch HĐQT cũng ra đi  và sau đó người mới được bổ nhiệm cho đến nay. Thực chất, khi ông Vũ Quang Hải đi, PVFI đã tê liệt và bây giờ có thể nói rằng PVFI đang ở trong tình trạng phá sản.

VAFI đã phản ánh với PVN và Ủy ban Chứng khoán nhà nước rằng trong 9 năm (từ 2007) đến nay, PVFI đã cố tình bưng bít thông tin về tình hình hoạt động và tình hình tài chính khi không có bất kỳ một báo cáo tài chính quý, báo cáo tài chính bán niên, báo cáo tài chính năm, đồng thời cũng không có báo cáo giải trình của ban lãnh đạo PVFI về tình hình kinh doanh, giải trình việc thua lỗ trong các năm từ 2012-2015 được công bố trên website của PVFI.

Vấn đề đặt ra là tại sao PVFI cố tình bưng bít thông tin? Không rõ ở đây PVN mất bao nhiêu tiền, ngoài mất vốn điều lệ có thể họ còn mất cả tiền ủy thác của nhà đầu tư. VAFI không có một báo cáo tài chính nào để phân tích, trong văn bản của PVN gửi cũng chỉ nói lỗ thế nọ, thế kia để trích lập dự phòng nhưng họ không có một báo cáo tài chính đầy đủ nào", ông Nguyễn Hoàng Hải chỉ rõ.

Cũng theo Phó Chủ tịch VAFI, việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải bộc lộ nhiều sai sót nhưng Bộ Công thương vẫn bảo vệ quyết định bổ nhiệm ông này.

"Ngay từ đầu chúng tôi cũng đã lường trước chuyện này nhưng Hiệp hội vẫn gửi kiến nghị tới Bộ Công thương xem họ nhìn nhận khuyết điểm thế nào. Thực tế cho thấy Bộ Công thương vẫn không nghiêm khắc kiểm điểm bản thân.

Về vấn đề này, trong tuần này và tuần tới VAFI sẽ tiếp tục có hai văn bản kiến nghị, một văn bản chúng tôi gửi Bộ Kế hoạch Đầu tư để xin giải đáp việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải có sai Luật Doanh nghiệp hay không. Bộ Kế hoạch Đầu tư là bộ soạn thảo Luật Doanh nghiệp, họ có trách nhiệm giám sát việc thi hành luật này nên sẽ có đánh giá khách quan. Một văn bản khác chúng tôi sẽ gửi cho Thanh tra Chính phủ, nơi soạn thảo Luật Phòng chống tham nhũng để tìm hiểu xem ông Vũ Huy Hoàng có liên quan trong việc bổ nhiệm con trai không", ông Nguyễn Hoàng Hải cho biết.

Bên cạnh những kiến nghị liên quan đến việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, còn một vấn đề quan trọng khác VAFI chất vấn Bộ Công thương là việc niêm yết của Sabeco, Habeco hay nhiều doanh nghiệp khác.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, trong văn bản trả lời Bộ Công thương gửi cho Hiệp hội, Bộ vẫn chưa đề cập đến việc này.

"Bộ vẫn cứ trì hoãn và lấy cớ là phải xin phép nhưng thực ra vấn đề này đâu phải xin phép. Việc chậm niêm yết của các doanh nghiệp cũng đặt ra vấn đề trách nhiệm của tân Bộ trưởng Bộ Công thương.

Nếu bưng bít thông tin khiến nhà đầu tư ngại không dám mua khi đấu giá cổ phần, cuối cùng, ''nhóm lợi ích'' sẽ mua tài sản của nhà nước với giá rất rẻ", ông Hải nói.

Thành Luân

Thứ Ba, 16/08/2016 07:13

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện