Bố nợ xã, con bị phê lý lịch tuyệt đường xuất khẩu

(Tin tức thời sự) - Do nợ hơn 7 triệu đồng đóng cho các quỹ của xã, hai người con của gia đình ông Hùng liên tục bị xã phê xấu vào hồ sơ lý lịch.

Lãnh đạo xã không xin lỗi vì không sai

Đó là hoàn cảnh của gia đình ông Nguyễn Văn Hùng, 54 tuổi, ngụ xóm Bình Sơn, xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Cho đến nay cả hai người con của ông đều thất nghiệp chỉ vì bản sơ yếu lý lịch bị xã phê chưa chấp hành tốt nghĩa vụ của địa phương.

Về trường hợp trên, chia sẻ với Đất Việt, ngày 19/11, ông Nguyễn Văn Kỳ - Chủ tịch UBND xã Hùng Tiến cho biết:

"Việc phê duyệt lý lịch hồ sơ là thuộc thẩm quyền của Công an xã chứ không liên quan đến lãnh đạo ủy ban, chúng tôi chỉ ký đóng dấu.

Về việc này thì Chủ tịch UBND huyện cũng đã về đối thoại với gia đình ông Hùng, nên sau đó cũng đã không còn vấn đề gì.

Bây giờ đã quán triệt mọi thông tin đều rõ ràng, còn UBND xã đã làm hết nhiệm vụ và trách nhiệm.

Bo no xa, con bi phe ly lich tuyet duong xuat khau

Ông Nguyễn Văn Hùng bên tập hồ sơ của con bị xã phê xấu. (Ảnh TTO)

Hồ sơ lý lịch do công an xã làm, nên về phía xã không định xin lỗi, vì chúng tôi không sai, Công an huyện cũng đã xác minh đúng sai, thẩm tra cụ thể, đưa ra kết luận từ tháng 5, mà giờ còn nhắc lại sự việc".

Bên cạnh đó, riêng về việc gia đình ông Hùng không nộp tiền vào quỹ của xã thì cũng chỉ tuyên truyền, vận động, còn nếu không nộp nữa thì thôi.

Nhưng số tiền hơn 7,4 triệu đồng gia đình ông Hùng còn nợ là "các khoản bắt buộc và tự nguyện", trong đó có tiền nộp vào quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ quốc phòng, an ninh, quỹ thiên tai, tiền đào đắp giao thông nội đồng...

"Nếu về lý, ông Hùng có quyền không đóng các khoản tự nguyện nhưng xã vẫn vận động, kêu gọi đóng góp. Việc ông Hùng nợ không phải hoàn cảnh khó khăn mà do không chấp nhận các khoản đóng góp đó", ông Kỳ nói.

Về phía, bà Nguyễn Thị Thu Thủy - trưởng phòng hành chính, tư pháp Sở Tư pháp Nghệ An cũng cho hay việc làm nói trên của địa phương gây ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, gây bất lợi cho công dân khi sử dụng sơ yếu lý lịch.

Không thể xuất khẩu lao động

Trước đó, chia sẻ với báo chí, theo ông Hùng, tháng 11/2016 con trai ông là Nguyễn Văn Bắc (24 tuổi) đến UBND xã Hùng Tiến xin xác nhận dân sự để bổ sung hồ sơ xin đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Tại đây, ông Trần Xuân Quyết - Trưởng Công an xã Hùng Tiến phê: "Nguyễn Văn Bắc, bản thân chưa có tiền án, tiền sự. Nhưng chưa chấp hành tốt các quy định của địa phương".

Cuối tháng 8/2017, ông Hùng lại lên xã xin xác nhận cho anh Bắc nhưng xã vẫn phê lý lịch với nội dung như trên.

Rốt cuộc là anh Bắc không thể đi xuất khẩu lao động do bị đơn vị tuyển dụng lao động chê có lý lịch xấu. Hiện anh đang phải ở nhà phụ cha mẹ làm nông nghiệp.

Ông Hùng còn nói năm 2015, con trai ông là Nguyễn Văn Trung (20 tuổi) tham gia nghĩa vụ quân sự tại Đà Nẵng.

Trong thời gian huấn luyện được đảng ủy đơn vị xét kết nạp Đảng, nên có gửi giấy về địa phương thẩm tra lý lịch.

"Tháng 5/2017, tôi lên xã để làm sơ yếu lý lịch cho con thì cũng bị trưởng công an xã phê trong hồ sơ "bản thân và gia đình chưa chấp hành tốt nghĩa vụ của địa phương". Kết quả là con tôi không được kết nạp Đảng", ông Hùng kể lại.

Hiện tại, gia đình ông còn nợ hơn 7,4 triệu đồng các khoản quỹ, phí theo quy định của xã như xây dựng kênh mương, quỹ đền ơn đáp nghĩa, quốc phòng an ninh, xây dựng trạm y tế xã...

Ông Hùng nói hằng năm có nhiều khoản quỹ, phí do xã vận động các gia đình tự nguyện đóng góp nhưng gia đình ông hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo mới vươn lên thoát nghèo thành hộ... cận nghèo đầu năm 2017, nên không có tiền nộp cho xã.

"Tôi nợ các khoản đóng góp tự nguyện cho xã thì có liên quan gì đến hai con tôi mà xã phê vào hồ sơ lý lịch là chưa chấp hành tốt các quy định của địa phương?" - ông Hùng bức xúc hỏi.

Ông Hùng cho biết sau sự việc hai con bị xã phê lý lịch xấu, ông nhiều lần gửi đơn đến phòng tiếp dân UBND huyện Nam Đàn kêu cứu nhưng đến nay chưa thấy cơ quan nào giải quyết.

Sơn Ca

Chủ Nhật, 19/11/2017 18:47

Sự Kiện