Bộ Tài chính ra 'trát' đòi nợ, địa phương phân trần nóng

(Tin tức thời sự) - Người dân ở các địa phương khi thực hiện chương trình hầu hết đều có tâm lý đây là khoản tiền được nhà nước phân cho, nên rất khó đòi.

Bộ Tài chính vừa có "trát" đòi nợ các địa phương. Đây là các khoản vay vốn tín dụng để thực hiện chương trình kiên cố hóa kênh mương, phát triển giao thông nông thôn, cơ sở hạ tầng nuôi trồng thủy sản,... nhưng tới nay, nhiều địa phương không trả nợ gốc đúng hạn theo hợp đồng, gây khó khăn lớn cho ngân hàng trong cân đối nguồn vốn, ảnh hưởng tình hình tài chính ngân hàng.

Bo Tai chinh ra 'trat' doi no, dia phuong phan tran nong
Bộ Tài chính yêu cầu các địa phương trả nợ. Ảnh minh họa

Theo Bộ Tài chính, tổng dư nợ đến 31/12/2018 của chương trình vay vốn lãi suất 0% là hơn 7.000 tỷ đồng trong đó nợ quá hạn là khoảng 480 tỷ đồng. Bộ Tài chính yêu cầu các địa phương trả nợ dứt điểm trong năm 2019.

Là một trong số địa phương đang chịu nợ, ông Nguyễn Duy Toàn - Giám đốc Sở tài chính An Giang cho biết, dư nợ của địa phương hiện đang ở mức gần 100 tỷ.

Theo ông Toàn, chương trình được thực hiện với sự hỗ trợ 50% vốn từ nhà nước và 50% vốn đi vay ngân hàng. Nguồn trả nợ được thực hiện bằng nguồn thu lại từ dân, tuy nhiên, do đời sống người dân ở An Giang còn quá nghèo nên tới nay địa phương không thu hồi được để hoàn trả cho nguồn vay.

Hơn nữa, người dân ở các địa phương khi thực hiện chương trình hầu hết đều có tâm lý đây là khoản tiền được nhà nước phân cho, nên rất khó đòi.

"Một phần dân nghèo thật sự, không có tiền trả. Phần khác, thì rời quê đi làm ăn xa, không biết ở đâu mà thu hồi.

Hàng năm, địa phương cũng rất cố gắng trích từ nguồn thu nợ, rồi cân đối các khoản thu ngân sách để trả nợ cho địa phương, nhưng cũng không được bao nhiêu", ông Toàn nói.

Nợ công tăng, nhiều dự án vẫn lãng phí, thất thoát

Cũng theo ông Toàn, hầu hết ở các địa phương nghèo như An Giang việc xoay trở tiền trả nợ cho trung ương là rất khó.

Với An Giang, tời nay ông Toàn cũng không biết có thể thu xếp nguồn tiền nào để trả cho Bộ Tài chính.

"Chúng tôi cũng chỉ biết cố gắng hết sức, giao về huyện, xã... thu được bao nhiêu thì thu chứ cũng không biết làm thế nào", ông Toàn chia sẻ.

Thái Bình

Thứ Sáu, 22/02/2019 13:58

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện