Bộ Văn hóa:Hôi của không chứng minh văn hóa ngày càng thấp

(Tin tức thời sự) - Trước hàng loạt những hành động phản cảm diễn ra trong năm qua như cướp áo mưa, cướp xăng và gần đây là vụ hôi bia ở Biên Hòa (Đồng Nai) gây rúng động dư luận, Bộ Văn hóa đã lên tiếng bày tỏ quan điểm trước những sự việc này. 

Đừng nói văn hóa ngày càng đi xuống 

Ngày 19/12, trao đổi bên lề cuộc họp báo "Trưng cầu ý kiến để lựa chọn các sự kiện văn hóa - du lịch nổi bật năm 2013", TS.Phan Đình Tân, người phát ngôn của Bộ VH-TT&DL đã có những chia sẻ riêng với báo Đất Việt. 

Nhắc đến việc thời gian qua hàng loạt những vụ cướp áo mưa, cướp xăng, hôi bia xảy ra, những câu chuyện bi hài này xảy ra ngày càng nhiều, điều này có phải do văn hóa ngày càng xuống cấp, ông Tân phản đối:

"Nếu nói bây giờ nhiều hơn trước đây chúng ta có so sánh được không? Chúng ta không nên ước lệ để nói như vậy, để nhìn thấy xã hội ngày càng đi xuống, nhìn thấy văn hóa ngày càng thấp".

Dân thi nhau ra hôi bia về nhà
Dân thi nhau ra hôi bia về nhà

Tuy nhiên, trước sự việc hôi bia ở Biên Hòa, ông Tân thẳng thắn nói quan điểm của Bộ Văn hóa: "Tôi thấy hành động này phản văn hóa vô cùng, đã không giúp còn gây hoạn nạn thêm cho tài xế, tinh thần lá lành đùm lá rách, truyền thống bầu ơi thương lấy bí cùng của chúng ta ở đâu".

Cho nên quan điểm của Bộ là hoàn toàn phản đối hành động đó, khuyến cáo những hành vi như thế cần phải chấn chỉnh lại ngay. Người làm bố, làm mẹ, làm con đều không xứng đáng với hành động như vậy. 

Nhìn ở một góc độ khác, theo quan điểm của ông Tân thì Bộ Văn hóa thấy đây là một hành động hết sức phản cảm, xã hội cần lên án mạnh mẽ những hành động này để nó không còn đất sống. 

Ông cũng đặt ra câu hỏi: "Tại sao hiện nay vẫn xảy ra những chuyện này, ví dụ, những hoạn nạn xảy ra ở tỉnh này, tỉnh kia khác nhau, có những nơi họ xông vào hôi của như vậy? Trong khi đó, có những nơi họ lại giúp đỡ rồi bê lên vỉa hè cho lái xe. Không phải ở đâu cũng như vậy. Chúng ta không nên đánh đồng và nên nhìn vào những cái tốt hơn". 

Dân ra đường tranh nhau hôi dầu
Dân ra đường tranh nhau hôi dầu

Nhắc đến trách nhiệm của Bộ khi những sự việc phản cảm này xảy ra, ông Tân chỉ rõ: "Trách nhiệm ở đây thuộc từng cá nhân là chính, nhìn thấy có yếu tố ứng xử văn hóa của từng con người, cộng với những tập tục, lề thói cũng không tốt đẹp, nó phát huy một cách vô thức trong lúc đó. Còn trong giáo dục không có ai giáo dục những hành vi đó, đây chính là những hành động phi văn hóa, phi giáo dục".

Nêu ra sự kiện tiêu biểu cũng là giáo dục 

Việc bình chọn sự kiện văn hóa nổi bật trong từng năm được Bộ thực hiện từ năm 2012, với phương  châm lựa chọn những sự kiện có sức lan tỏa, ảnh hưởng tốt mà không có bất kì khiếm khuyết nào xảy ra. 

Ông Tân chia sẻ: "10 nhóm sự kiện được lựa chọn để lấy ý kiến bình chọn, được rút ra từ hơn 100 sự kiện gửi về từ các địa phương, ban ngành, đoàn thể".

Tiêu chí lựa chọn của Bộ là bình chọn sự kiện nổi bật, với mục đích là động viên khích lệ các tập thể, cá nhân. 

Bên cạnh đó, ông cho biết: "Còn những vấn đề nổi cộm, hạn chế, nhược điểm cũng đã được đưa ra đánh giá trong báo cáo hàng năm để rút kinh nghiệm. Nhưng chúng ta đưa ra những sự kiện nổi bật nhằm mục đích động viên khích lệ, hơn nữa để cho những hành động tốt đẹp lan tỏa càng nhiều càng tốt để lấn át đi những hành động phi văn hóa, phản văn hóa như là hôi bia, như là cướp giật, chặt chém".

Theo ông Tân thì điều này cũng minh chứng cho việc giáo dục của chúng ta có nhiều cách, nhưng giáo dục bằng cách đưa những điều tốt lên cho mọi người hưởng ứng thì đấy cũng là một cách đẩy lui những cái tiêu cực, những hành động phi văn hóa đã xảy ra trong thời gian vừa qua. 

Ngày 4/12, chiếc xe tải chở hàng ngàn két bia Tiger do tài xế Hồ Kim Hậu (30 tuổi, quê Bình Định) điều khiển từ TP.HCM đi Bình Thuận. Khi vừa ôm cua vòng xoay Tam Hiệp (Biên Hòa, Đồng Nai) thì bia trên thùng xe đổ xuống đường.    Thấy bia bị văng khắp nơi, hàng trăm người đi đường và xung quanh hiện trường ập tới "hôi của". Nhiều người còn leo lên cả thùng xe để lấy bia.   “Tôi và phụ xe chạy lại hiện trường nơi bia bị đổ để gom lại nhưng có rất nhiều người dân bên đường lao vào lấy. Lúc đó tôi cố hô lớn van xin mọi người đừng lấy bia nữa, giữ nguyên hiện trường chờ bảo hiểm xuống làm việc nhưng vô vọng. Người đến lấy bia mỗi lúc một đông khiến 2 người chúng tôi không thể cản nổi…”, tài xế Hậu kể.
Thanh Huyền

Thứ Sáu, 20/12/2013 06:23

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện