Bộ Xây dựng: Dứt khoát phải trả lại nhà công vụ

(Tin tức thời sự) - Đó là chia sẻ của ông Vũ Xuân Thiện, Phó cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng).

Sử dụng không đúng mục đích phải trả lại nhà công vụ

Cho biết công tác quản lý nhà công vụ hiện nay, ông Thiện nhấn mạnh: "Quỹ nhà ở công vụ được tạo lập từ hai nguồn là nhà ở tiếp quản do thực hiện các chính sách về nhà đất trước đây và nhà ở do Nhà nước đầu tư xây dựng.

Nói về việc chuyển giao đơn vị quản lý và sự giám sát lỏng lẻo đã dẫn đến tình trạng nhà công vụ sử dụng không đúng đối tượng, không đúng mục đích. Ông chỉ đạo: "Các Bộ, ngành và địa phương phải thực hiện việc rà soát, thống kê, phân loại nhà ở công vụ được giao quản lý để tiến hành sắp xếp phù hợp và thực hiện thu hồi nhà ở công vụ theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp sử dụng nhà ở công vụ không đúng đối tượng, không đủ điều kiện, sử dụng không đúng mục đích".

Khu nhà ở công vụ Hoàng Cầu (quận Đống Đa, Hà Nội).

Khu nhà ở công vụ Hoàng Cầu (quận Đống Đa, Hà Nội).

Thậm chí, theo ông Thiện thì các trường hợp cán bộ đã về hưu, chuyển công tác về địa phương khác, đã mất hoặc không ở thì sẽ phải trả lại nhà ở công vụ.

Đối với trường hợp cán bộ hiện đang công tác đúng đối tượng, đủ điều kiện và đang ở nhà công vụ Hoàng Cầu thì sẽ được bố trí nhà ở công vụ mới của Chính phủ tại nhà chung cư CT1-CT2 và nhà chung cư CT7 mà Bộ Xây dựng đang được giao quản lý.

Còn các trường hợp khác, Bộ Xây dựng đang lên kế hoạch và quy trình xử lý cụ thể, thận trọng theo quy định của các văn bản quy phạm pháp luật.

Trường hợp cán bộ đã về nghỉ hưu, đang ở tại khu nhà ở công vụ Hoàng Cầu, có nhu cầu về nhà ở trên địa bàn thành phố Hà Nội thì khi trả lại nhà ở công vụ sẽ được ưu tiên mua nhà ở xã hội.

Các trường hợp hiện không ở tại khu nhà ở công vụ Hoàng Cầu, đang sử dụng không đúng mục đích thì sẽ phải trả lại nhà công vụ để bố trí cho các cán bộ khác thuộc đối tượng, có nhu cầu.

Sẽ thay đổi công tác quản lý nhà ở công vụ

Ông Thiện cũng nhận định là thời gian qua việc quản lý sử dụng nhà ở công vụ chưa được quan tâm đúng mức. Các quy định pháp luật còn thiếu, chỉ quy định chung chung. Do vậy việc thu hồi nhà ở công vụ của các cán bộ lãnh đạo của các Bộ, ngành thành phố trực thuộc Trung ương khi hết tiêu chuẩn nhà ở công vụ gặp khó khăn.

Bên cạnh đó, ông cho hay: "Giá thuê nhà ở công vụ này không đủ cho chi phí quản lý vận hành, bảo trì và quản lý cho thuê nhà ở công vụ do vậy nhà nước vẫn phải bù kinh phí để quản lý vận hành và bảo trì nhà ở công vụ. Từ đó dẫn đến tình trạng nhà ở công vụ xuống cấp, người sử dụng nhà ở công vụ phải tự bỏ tiền để chi phí cho việc sửa chữa cải tạo".

Tới đây, theo ông Thiện thì công tác quản lý nhà ở công vụ sẽ khắc phục được những tồn tại này do có các văn bản quy phạm pháp luật cụ thể.

Thái Linh (Lược theo TTXVN)

Thứ Sáu, 28/03/2014 04:07

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện