Bốn người vi phạm kê khai tài sản:Bộ GTVT nên công khai

(Tin tức thời sự) - Đây là những trường hợp chậm triển khai, kê khai thiếu hụt tài sản so với thực tế.

Tờ Dân Trí dẫn lời ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục chống tham nhũng - Thanh tra Chính phủ, cho biết: cơ quan này đã phát hiện thêm 4 trường hợp vi phạm về kê khai tài sản cá nhân trong năm 2013 ở Bộ Giao thông vận tải (GTVT).

Theo ông Đạt, việc phát hiện này xuất phát từ báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng của Bộ GTVT gửi cho Cục chống tham nhũng mới đây.

Cụ thể đây là những trường hợp chậm triển khai, kê khai thiếu hụt tài sản so với thực tế, nên: “Thanh tra Bộ GTVT nên công khai danh tính của những người này cho dư luận được biết”, ông Phạm Trọng Đạt nói.

Vẫn còn tình trạng cán bộ kê khai tài sản hụt so với thực tế
Vẫn còn tình trạng cán bộ kê khai tài sản hụt so với thực tế

Trước đó Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh - Trưởng đã có buổi làm việc với Ban cán sự Đảng bộ Bộ GTVT để công bố báo cáo kết quả kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống tham nhũng tại Bộ GTVT. Tại đây Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng thừa nhận  ngành GTVT có nhiều công việc tiềm ẩn nguy cơ mà nếu không có giải pháp, bất kể chỗ nào cũng có thể nảy sinh tham nhũng, tiêu cực.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng: Cũng vì thế, công tác phòng chống tham nhũng luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bộ GTVT.

Khẳng định quan điểm của Bộ GTVT đối với công tác phòng chống tham nhũng là cầu thị và tiếp thu, Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh trước mắt, Bộ sẽ họp triển khai ngay tới các đơn vị.

Trên thực tế thời gian qua hàng loạt vụ việc tham nhũng, hối lộ trong ngành đã được Bộ trưởng Thăng thẳng tay xử quyết liệt.

Trước đó ngay khi nhận được thông tin Công ty Công ty Tư vấn GTVT Nhật Bản (JTC) đã phải chi bất hợp pháp 100 triệu Yên cho các cán bộ và một số đối tượng khác ở nước thứ ba, trong đó có Việt Nam, từ năm 2008 - 2012 để được tham gia thực hiện các dự án ODA, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã triệu tập cuộc họp với tất cả các cơ quan, đơn vị có liên quan đến Dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 1 để làm rõ.

Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định quan điểm sẽ kiên quyết, khẩn trương kiểm tra, làm rõ những vấn đề báo chí nêu và xử lý nghiêm khắc những vi phạm, bất kể người đó là ai.

Cũng liên quan đến tiêu cực trong ngành, về việc ban quản lý dự án đòi ăn chia phần trăm, nhà thầu phụ dùng áp lực quan hệ để có được gói thầu, sau đấy bán thầu dư luận chứng kiến sự 'sát ván' của Bộ trưởng Thăng.

Khi đó ông hỏi thẳng Cục trưởng Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông (Bộ GTVT) Trần Xuân Sanh: "đã phát hiện vụ việc tham nhũng, lãng phí nào chưa, đã xử được ai, chế tài có phạt được không..."

Dù câu trả lời là Cục đã phát hiện một số sai phạm, như ở dự án Quốc lộ 1A (đoạn Hà Nam – Thanh Hóa) và đã xử lý nhưng là phải “bắn” tập thể”, song Bộ trưởng không hài lòng.

"Như việc đề xuất đầu tư xây mới hàng loạt cầu, sau khi Bộ giao Cục Quản lý xây dựng kiểm tra, rà soát có hơn 100 cầu không phải xây mới, chỉ cần gia cố, tiết kiệm ngân sách hơn 800 tỷ đồng. Có ai bị xử lý vì đề xuất xây cầu mới là lãng phí không? “Có nhà thầu gặp tôi tố cáo Ban quản lý dự án đòi ăn chia tỷ lệ phần trăm, tôi đã giao anh, anh đã xử lý chưa?”, ông Thăng hỏi ngược lại Cục trưởng Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông.

Từ sự quyết liệt này thời gian qua, nhiều vụ việc tiêu cực, tham nhũng đã được Bộ GTVT chủ động phát hiện, xử lý hoặc phối hợp tích cực với các cơ quan chức năng để xử lý.

Phương Nguyên (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 28/12/2014 07:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện