Cán bộ xã 'ăn' tiền của người nghèo: Không cố tình

(Tin tức thời sự) - Sau khi cơ quan chức năng phát hiện “ăn chặn” tiền của hộ nghèo, vị cán bộ xã đã mang tiền đến nhà các nạn nhân trả lại và mong thông cảm.

Đối tượng là ông Lê Văn Lợi, cán bộ chính sách xã Xuân Lộc, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Theo phản ánh của bà Lục Thị Quyền (68 tuổi, ngụ thôn Quẻ, xã Xuân Lộc), bà được nhà nước chi trả tiền trợ cấp xã hội nhưng không được nhận. Ngày 6/4, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Thường Xuân đã về UBND xã Xuân Lộc để tiến hành xác minh nội dung phản ánh về việc cán bộ chính sách xã không chi trả chế độ trợ cấp hàng tháng cho những người hướng chế độ trợ cấp xã hội.

Theo đó, qua kiểm tra, hồ sơ của bà Quyền vẫn có chữ ký nhận tiền, nhưng kể từ tháng 4/2011 đến tháng 3/2016, bà Quyền không nhận được số tiền trợ cấp là 17 triệu đồng. Trước sự việc trên, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu UBND xã này chỉ đạo ông Lợi nộp lại số tiền trên vào ngân sách, UBND xã có trách nhiệm giải thích và chi trả lại số tiền ông Lợi đã “ăn chặn” cho bà Quyền.

Sau sự việc trên, ông Lợi cũng đã mang hơn 12 triệu đồng đến trả cho bà Vi Thị Việt (76 tuổi, ngụ thôn Pà Cầu), người được hưởng chế độ 67 từ nhiều năm qua nhưng ông Lợi chiếm dụng không chi trả cho bà Việt. “Sau khi có đoàn cán bộ huyện về, tôi mới được biết mình có tên trong danh sách nhận tiền, cách đây 1 tuần anh Lợi đã mang số tiền hơn 12 triệu đồng đến trả và nói mong gia đình thông cảm, bỏ qua cho anh ấy do anh ấy sơ suất” - bà Việt cho biết.

Can bo xa 'an' tien cua nguoi ngheo: Khong co tinh
Bà Vi Thị Việt, nạn nhân bị cán bộ chính sách xã ăn chặn tiền trợ cấp. Ảnh: Báo Dân trí

Ông Vi Văn Tình, Trưởng thôn Pà Cầu cho biết: “Gia đình bà Việt thuộc diện hộ nghèo kinh niên ở thôn, mới thoát khỏi danh sách hộ nghèo 2016. Hôm vừa rồi xã mời tôi lên rà soát các đối tượng được hưởng BTXH mới phát hiện bà Việt có tên trong danh sách nhưng chưa nhận được tiền”.

Ngoài trường hợp của bà Việt, bà Quyền, tại xã Xuân Lộc còn một số trường hợp khác có tên trong danh sách hưởng chế độ trợ cấp nhưng không được nhận tiền. Không chỉ có vậy, một số trường hợp đã chết hoặc không có thực tại địa phương cũng bị cán bộ chính sách lập hồ sơ khống để chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Cụ thể, trong danh sách được nhận tiền có bà Hoàng Thị Thay (83 tuổi, trú tại thôn Pà Cầu), nhưng qua kiểm tra không có người này. Còn tại thôn Chiềng, có bà Hoàng Thị Thay (81 tuổi) đã chết năm 2015 nhưng vẫn được hưởng chế độ BTXH…

Tường trình về sự việc trên, ông Lê Văn Lợi cho biết thời điểm năm 2013, 2014 do bố bị ốm nên ông Lợi xin nghỉ đi chăm bố suốt. Năm 2014, 2015 thì lại đi học nên đến tháng, quý mới làm bảng lương, do máy ở cơ quan đông anh em sử dụng nên trong lúc làm bảng lương cũng có sự sai sót. “Do tôi không để ý, tôi không cố tình lấy làm chi cả, vì một tháng chỉ có 180.000 đồng/suất thôi. Sau khi biết sai sót tôi cũng xuống các gia đình xin lỗi và hoàn trả lại số tiền” - ông Lợi phân trần.

Ông Lợi nói thêm: "Nếu tôi có sự gian lận thì trước khi tổng điều tra, tôi đã xóa các dữ liệu đi. Trường hợp bà Thay chết vẫn nhận tiền, đây là sơ suất của tôi”.

Về việc này, ông Cầm Bá Lưu, Chủ tịch UBND xã Xuân Lộc, cho biết sau khi phát hiện sự việc, xã đã yêu cầu ông Lợi bàn giao lại công việc. "Chúng tôi đang tiến hành kiểm tra, rà soát toàn xã, sau đó mới có hướng xử lý vị cán bộ chính sách này. Ông Lợi là cán bộ hợp đồng nên chắc chắn địa phương sẽ chấm dứt hợp đồng với ông Lợi” - ông Lưu khẳng định.

Ông Cầm Bá Xuân, Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân cũng cho biết: “Sau khi biết thông tin, tôi đã chỉ đạo thành lập tổ công tác về xã Xuân Lộc xác minh. Trước mắt là đình chỉ ngay công việc của ông Lợi, rà soát lại tất cả các đối tượng chính sách không những trong xã mà trên địa bàn toàn huyện. Trong tháng 4 này sẽ có kết quả. Việc ông Lợi không trả tiền cho các đối tượng chính sách trong nhiều năm qua là hành vi cố tình làm sai. Khi có kết quả, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm, không bao che”.

Thu Hoài (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 24/04/2016 14:00

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện