Cấp bò lở mồm long móng cho dân nghèo: 'Không cố tình'

(Tin tức thời sự) - Theo lời người dân, ngày trước không có bò của Công ty Tân Thành thì trâu bò Xuân Hóa không bị bệnh, giờ họ đưa bò ốm về khiến dân cực thêm.

Liên quan đến thông tin đem bò lở mồm long móng cấp cho dân nghèo, sáng ngày 21/2, trao đổi với báo Đất Việt, ông Đinh Thanh Thơ, Chủ tịch UBND xã Xuân Hóa (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) cho biết, quy trình và thủ tục cấp bò cho người dân được làm rất đầy đủ.

Theo ông Thơ, đơn vị cấp bò giống cho người dân là Công ty TNHH giống cây trồng vật nuôi Tân Thành (Cam Lộ, Quảng Trị).

"Trước khi cấp bò cho dân, phía Công ty Tân Thành đã để người dân lên xem bò, chọn bò, phía xã cũng có đoàn đi kiểm tra cùng nên không thể đổ lỗi cho phía đơn vị cấp giống bò được. Sau khi nhận bò từ Công ty Tân Thành, người dân nuôi một thời gian lâu mới phát hiện bị bệnh.

Việc bò, lợn ở địa phương bị long móng lở mồm trong thời điểm này là do có dịch bệnh, hoàn toàn không có chuyện Công ty Tân Thành cố tình cấp bò bị bệnh cho dân", ông Thơ cho biết.

Cap bo lo mom long mong cho dan ngheo: 'Khong co tinh'
Bò giống 11 triệu sau khi nhận về phát dịch bệnh và chết, xã thờ ơ. Ảnh: Một thế giới

Cũng theo ông Thơ, trong tổng số 130 con bò Công ty Tân Thành cấp cho 130 hộ nghèo và cận nghèo ở xã Xuân Hóa chỉ có 6 con bị bệnh, còn lại những con khác là của người dân mua ở nơi khác về.

"Dịch bệnh ở lợn và bò không chỉ có riêng địa phương tôi mà trên ti vi cũng nói ở nhiều nơi khác cũng xuất hiện. Tôi nghĩ là do thời tiết thay đổi và một số người dân mua lợn trôi nổi ngoài chợ, không rõ nguồn gốc nên mới bị như thế", ông Thơ cho biết thêm.

Trong khi đó, về việc này, theo thông tin trên báo Một Thế giới, ông Đinh Cơ Đồ, trú tại thôn Tân Xuân cho biết: “Con tôi đi nhận bò, ngân sách cho 7 triệu đồng, là tiền của nhà nước giúp hộ nghèo, vậy mà họ không cho chọn con giống tốt. Bò bị ốm yếu thế cũng bắt chúng tôi đưa bò về.

Được vài ngày thì lở mồm long móng, lây sang 3 con trâu bò khỏe mạnh của gia đình. Chúng tôi tự chèo chống, tự lo chăm sóc sức khỏe cho trâu bò, còn cán bộ xã thì không đoái hoài gì”.

Cap bo lo mom long mong cho dan ngheo: 'Khong co tinh'
Đàn lợn xã Xuân Hóa bị long móng lở mồm chết hàng trăm con. Ảnh: Một thế giới

Ông Đinh Thanh Cường ở thôn Cây Dầu cũng phản ánh: “Lần đầu, công ty này đưa chúng tôi về trại bò ở huyện Bố Trạch nhưng không cho chọn bò. Người dân phát hiện bò ở đây bệnh lở mồm long móng không nhận bò. Lần thứ hai, họ đưa người dân trở lại trại bò cũ, cũng không cho chọn mà ép bốc thăm, không cho chọn con tốt.

Tôi bốc thăm một con 11 triệu đồng, họ chở lên được vài ngày thì phát bệnh, nay nó đã chết, còn lây qua toàn bộ 5 con trâu bò khác của gia đình khiến chúng tôi kiệt quệ. Công ty này còn lớn tiếng ai không chọn bò thì gạch tên không hỗ trợ, khiến dân phải miễn cưỡng nhận bò bệnh. Bò này do dân bỏ tiền mua, nhà nước hỗ trợ thì làm sao dọa dân kiểu đó được”.

Được biết, cuối năm 2018, Công ty Tân Thành cung cấp 130 con bò giống cho 130 hộ nghèo và cận nghèo xã Xuân Hóa. Nguồn vốn do UBND huyện cấp về xã, mỗi con có giá khoảng 11 triệu đồng, trong đó huyện hỗ trợ 7 triệu đồng, số còn lại người dân bỏ tiền đối ứng, UBND xã được giao làm chủ đầu tư.

Ông Đoàn Ngọc Lâm, Bí thư Huyện ủy Minh Hóa cho biết, ông đã đi kiểm tra tình hình ở Xuân Hóa. Cán bộ địa bàn làm sai quy trình dịch bệnh, đáng ra phải mời thú y tỉnh lên ứng cứu thì lại để cho dân tiêu hủy, tự chữa, khiến các biện pháp tránh lây bệnh không được chú ý nghiêm, dẫn đễn người dân bị thiệt thòi.

"Chúng tôi sẽ họp kiểm điểm vì sao để nguồn bò bệnh lọt vào huyện cấp cho người nghèo, sai đến đâu xử lý đến đấy, không thể để người nghèo hứng chịu như thế này", ông Lâm nói.

Thu Hoài

Thứ Năm, 21/02/2019 13:50

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện