Cháy tại The Era Town nửa đêm: Chuông báo cháy không kêu?

(Tin tức thời sự) - Theo Chủ tịch UBND phường Phú Mỹ, vụ cháy không gây thiệt hại về người, chỉ làm cháy một tấm nệm.

Ngày 29/4, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND phường Phú Mỹ, quận 7, TP.HCM xác nhận khoảng 23h ngày 28/4 hỏa hoạn xảy ra tại một căn hộ thuộc tầng 11 tòa A2 Khu dân cư Kỷ Nguyên (The Era Town) nằm trên địa bàn phường.

Theo ông Tùng, vụ cháy không gây thiệt hại về người, chỉ làm cháy một tấm nệm.

Về nguyên nhân vụ cháy cũng như thông tin cho rằng vào thời điểm xảy ra hỏa hoạn, hệ thống báo cháy không hoạt động, Chủ tịch UBND phường Phú Mỹ đề nghị PV liên hệ với cơ quan PCCC.

Trao đổi qua điện thoại, ông Đặng Thanh Đủ, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC quận 7 cho biết ông đang nghỉ chờ chế độ nên không tiện cung cấp thông tin.

Trước đó, theo thông tin trên báo VnExpress, người dân tòa A3 phát hiện lửa cháy ngùn ngụt trong căn hộ tầng 11 tòa A2 phía đối diện nên tri hô, la hét báo động, lúc đó những người ở tòa nhà A2 mới biết. Họ cuống cuồng đập cửa từng nhà gọi nhau bỏ chạy xuống tầng trệt.

Cảnh sát PCCC quận 7 điều 3 xe đến nhưng không thể tiếp cận hiện trường do lối vào khu vực hành lang chữa cháy được chung cư thiết kế dạng bậc thang. Lính cứu hỏa phải chạy bộ lên căn hộ bị cháy, dập tắt lửa sau khoảng 20 phút

Báo này dẫn lời chị Nga ở tầng 12 tòa A2 cho biết : "Tôi đang chuẩn bị đi ngủ thì hàng xóm đập cửa báo cháy nên lật đật bồng con chạy, không kịp mang theo gì. Bức xúc là trước đó không nghe bất cứ tiếng chuông báo cháy hay thông báo nào từ Ban quản lý.

Báo Người đô thị cũng dẫn lời anh D, sống ở tầng 27 tòa A2 cho biết, anh biết đến vụ cháy  là nhờ hàng xóm đập cửa thông báo, còn hệ thống báo cháy không hoạt động và Ban Quản lý chung cư cũng không phát loa báo động cho cư dân khi hỏa hoạn xảy ra.

Theo anh P., sống ở tầng 22 tòa A2, trong quá trình di chuyển bằng cầu thang bộ qua các tầng, anh đã đập vỡ nhiều chuông báo cháy nhưng hệ thống này hoàn toàn tê liệt.

Một số cư dân cho biết sẽ tập hợp chữ ký, làm đơn kiến nghị khẩn cấp lên UBND và HĐND TP.HCM về tình trạng báo động này.

Chay tai The Era Town nua dem: Chuong bao chay khong keu?
Lửa bùng phát từ căn hộ tầng 11 tòa A2 chung cư Era Town. Ảnh: Cư dân Eratown.

Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), từ năm 2012 cho đến tháng 9/2016, toàn TP.HCM đã xảy ra 34 vụ cháy tại các tòa nhà cao tầng, trong đó, có 26 vụ cháy tại các chung cư nhà ở.

Riêng trong năm 2017, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 1.007 vụ cháy, làm chết 26 người, bị thương 44 người, thiệt hại về tài sản khoảng 92,5 tỷ đồng.

Đặc biệt ngày 23/3/2018, đã xảy ra vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại tầng hầm chung cư Carina Plaza, Phường 16, Quận 8. Vụ cháy này đã làm chết 13 người và 51 người bị thương.

Nhiều nhân chứng vụ cháy Carina Plaza cho biết, vào thời điểm xảy ra hỏa hoạn, hệ thống báo cháy không hoạt động.

Theo HoREA, một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy gây chết người trên địa bàn TP.HCM là một số chủ đầu tư dự án đã không thực hiện đầy đủ trách nhiệm đảm bảo PCCC như thi công, lắp đặt thiết bị, vật tư không đúng thiết kế, sử dụng hàng kém chất lượng, hàng nhái, hàng giả, dẫn đến hệ thống PCCC không kịp thời báo cháy hoặc báo cháy không đúng, không đáng tin cậy. Khi xảy ra cháy, hệ thống chữa cháy không hoạt động, hoặc hoạt động không đúng công suất thiết kế.

Một số Ban Quản trị chung cư, đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư đã không thực hiện đầy đủ trách nhiệm đảm bảo phòng cháy, chữa cháy. Lực lượng trực bảo vệ, trực PCCC tại chỗ không kịp thời phát hiện cháy và kỹ năng xử lý nguồn gây cháy không kịp thời, không hiệu quả, như tại vụ cháy Chung cư Carina Plaza vừa qua bắt nguồn từ sự cố phát cháy xe gắn máy Attila trong hầm để xe của chung cư, sau 09 phút mới gây ra cháy lan, mà nếu phát hiện và xử lý dập lửa ngay trong 9 phút đầu tiên, có thể chỉ bằng 1 bình chữa cháy thông thường thì đã không gây hậu quả nghiêm trọng như vậy.

Cũng theo HoREA, hầu hết 474 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975 ở TP.HCM không có hệ thống PCCC; nhiều căn hộ chung cư bị cơi nới, rào chắn, không có lối thoát hiểm, nguy cơ cháy tiềm ẩn rất đáng quan ngại;

Nhiều chung cư nhà ở cao tầng lại được cấp phép xây dựng trong đường nhỏ hoặc trong hẻm nên tiềm ẩn nguy cơ về an toàn thoát hiểm cho cư dân khi xảy cháy; có trường hợp cơ quan chức năng duyệt quy hoạch tổng mặt bằng chung cư nhưng thiếu đường vào cho xe chữa cháy phòng khi xảy ra sự cố; có trường hợp chủ đầu tư dự án chừa đường vào cho xe chữa cháy, nhưng tải trọng mặt đường không đáp ứng theo quy định của Luật PCCC, nên xe chữa cháy hạng nặng không thể vào được... 

Nhiều chung cư nhà ở tái định cư, chung cư nhà ở xã hội, và một số chung cư nhà ở thương mại đang bị người tiêu dùng quan ngại về chất lượng xây dựng, trong đó, công trình PCCC chất lượng thấp, hoạt động không ổn định, thiếu tin cậy. Có chung cư, hệ thống báo cháy kém chất lượng, liên tục "báo cháy giả", nên cư dân có thói quen "bình thản" khi nghe báo cháy, mà nếu xảy cháy thật, thì rất nguy hiểm.

Có nơi tắt luôn hệ thống báo cháy để khỏi bị "làm phiền"; Cửa ngăn khói các tầng bị chèn, bị mở thông để tiện đi lại, mà nếu xảy cháy thì không còn tác dụng ngăn khói xâm nhập. Lối thoát hiểm một số chung cư bị chiếm dụng, không còn tác dụng thoát hiểm khi xảy cháy.

Hệ thống PCCC và thiết bị PCCC bị xuống cấp, lão hóa, hư hỏng không được bảo hành, bảo dưỡng, bảo trì theo quy định, hoặc kiểm tra sử dụng thực tế, nên khi xảy ra cháy thật thì không vận hành chữa cháy được.

Minh Thái 

Thứ Hai, 29/04/2019 11:30

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện