Chính thức dừng dự án lát đá 11 tuyến phố cổ HN

(Tin tức thời sự) - Quận ủy Hoàn Kiếm đã ký văn bản yêu cầu UBND quận dừng triển khai đề xuất lát đá xanh tự nhiên trên 11 tuyến phố cổ vì chưa khả thi.

Trao đổi với báo chí, ngày 19/8, đại diện Quận ủy Hoàn Kiếm cho biết, Thường trực Quận ủy vừa có cuộc họp liên quan đến việc sắp xếp lại địa điểm kinh doanh khu vực mặt tiền chợ Đồng Xuân, tuyến phố đi bộ Đồng Xuân - Hàng Khoai và dự án cải tạo mặt đường các tuyến phố đi bộ trong khu vực phố cổ.

Với nội dung, nhân rộng việc lát đá trên 11 tuyến phố đi bộ, sau khi đánh giá phân tích hạ tầng tại các tuyến phố cổ và nguồn kinh phí thực hiện, Thường trực Quận ủy cho rằng, đề xuất chưa có cơ sở để triển khai nên phải dừng lại.

Lát đá phố cổ: Chuyên gia chỉ thẳng trò lãng phí

Văn bản của Quận ủy Hoàn Kiếm khẳng định.“Việc lát đá 11 tuyến phố là ý tưởng tốt, nhằm phát huy giá trị không gian đi bộ trong khu vực phố cổ. Tuy nhiên việc lát đá các tuyến này hiện nay là chưa khả thi”.

Từ thực tế trên, Thường trực Quận ủy Hoàn Kiếm thống nhất: Giao UBND quận có văn bản đề xuất UBND thành phố phân cấp cho quận quản lý toàn diện hạ tầng kỹ thuật, đầu tư đồng bộ lòng đường, thoát nước chiếu sáng của khu phố cổ.

Bên cạnh đó, yêu cầu tổ chức lấy ý kiến của các cơ quan quản lý, nhà khoa học và nhân dân, nhằm xây dựng phương án có tính khả thi để triển khai đồng bộ hạ tầng đô thị trong khu phố cổ.

Trước đó, ngày 11/8, tại cuộc họp với UBND quận Hoàn Kiếm, ông Hoàng Công Khôi – TUV, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND cũng nêu rõ: "Việc đề xuất lát đá mặt đường 11 tuyến phố đi bộ trong khu phố cổ là ý tưởng tốt nhằm phát huy giá trị của không gian đi bộ trong khu phố cổ Hà Nội.

Tuy nhiên việc lát đá mặt đường 11 tuyến phố đi bộ trong khu phố cổ giai đoạn hiện nay là chưa khả thi vì UBND TP chưa phân cấp quản lý lòng đường cho quận. Việc lát đá mặt đường phải được thực hiện đồng bộ với cải tạo hạ tầng có liên quan như: cải tạo hè, thoát nước, chiếu sáng. Mặt khác nguồn lực của quận hiện nay không đủ để đáp ứng yêu cầu đầu tư".

Chinh thuc dung du an lat da 11 tuyen pho co HN

Dừng dự án lát đá mặt đường 11 tuyến phố cổ HN

Mặt khác, đề xuất lát đá phố cổ cũng đã nhận được nhiều ý kiến phản đối của các chuyên gia về di sản văn hóa cũng như KTS. Tại buổi họp báo "Tổng kết 20 năm công tác bảo tồn, tôn tạo phố cổ Hà Nội” do Ban quản lý phố cổ Hà Nội tổ chức ngày 17/8, KTS Hoàng Đạo Kính, thành viên Hội đồng Di sản quốc gia khẳng định việc này chưa phù hợp về thời điểm.

Theo KTS Hoàng Đạo Kính, phố cổ Hà Nội đang có rất nhiều việc cần phải làm trước. Chẳng hạn, phải có cách quản lý không gian, đô thị phố cổ hiệu quả, để “dẹp” được tình trạng mái che, mái vẩy, buôn bán lộn xộn.

“Vừa qua Hà Nội đã thảm lại bê tông nhựa nhiều tuyến phố cổ và đi lại có bị làm sao đâu? Việc lát đá ở phố cổ đừng vội vàng.

Chúng ta cần rút kinh nghiệm từ việc lát đá dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Kế hoạch lát đá vỉa hè ở mấy chục con phố vừa qua rất cẩu thả, vội vàng; thậm chí có nơi chỉ xếp đá vào đó thôi. Hệ quả là để lại cho Hà Nội là những vỉa hè khấp khểnh, cẩu thả”, KTS Hoàng Đạo Kính nói.

Trước đó, trao đổi với Đất Việt, KTS Nguyễn Văn Tất cho rằng, nếu như làm bất kỳ chuyện gì thuộc về cộng đồng thì phải cân nhắc các giá trị mang lại bởi công việc đó, cho cộng đồng. Trong đó, đương nhiên quan tâm đến vấn đề công năng, công năng của việc đó làm cái gì, phải làm sao cho công năng đó tốt nhất, an toàn nhất, bền vững nhất, nghệ thuật nhất.

Còn hiện nay, người ta sử dụng tuyến phố với nhiều công năng, vừa đi bộ, vừa sử dụng phương tiện giao thông hiện đại: xe đạp, xe máy, xe hơi, nên việc trơn trượt chắc chắn sẽ xảy ra, đó là điều đáng lo ngại.

Ông Tất nhấn mạnh: "Dù làm gì thì cũng phải phù hợp với cảnh quan về bảo tồn, phát triển khu văn hóa, một khu phố văn hóa của thủ đô.

Bởi vậy cho nên không cần bàn lý thuyết mà chỉ cần bàn về giải pháp thiết kế, nếu thấy vấn đề đó quan trọng thì đưa ra trưng cầu dân ý rộng rãi hơn bằng những cuộc thi, bằng những sáng kiến về giải pháp, đơn giản theo quy luật cái gì cũng phải đầu tư thì mới giá trị".

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Năm, 20/08/2015 10:08

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện