Chưa phê duyệt dự án khách sạn vây Hồ Gươm

(Tin tức thời sự) - Dự án khách sạn tại số 22-32 Lê Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang được xin ý kiến bộ ngành liên quan bởi đây là công trình tương đối nhạy cảm.

Ngày 2/8, tại phiên chất vấn HĐND TP Hà Nội, các thành viên UBND TP Hà Nội nhận được nhiều câu hỏi của đại biểu đề nghị làm rõ những vấn đề liên quan đến dự án xây dựng khách sạn tại siêu thị Intimex (số 22-32 Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm).

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam -Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội cho rằng, khu vực Hồ Gươm là di tích lịch sử quốc gia, rất nhạy cảm. Vì vậy, đại biểu Nam đề nghị thành viên ủy ban làm rõ căn cứ nào để xây dựng công trình khách sạn tại siêu thị Intimex.

Chua phe duyet du an khach san vay Ho Guom
Hà Nội chưa phê duyệt dự án khách sạn cạnh Hồ Gươm

“Chúng ta đừng để bỏ rất nhiều tiền để phá những cái đã xây dựng, rồi lại mất rất nhiều tiền để xây dựng lại những thứ đã phá”, đại biểu Nguyễn Hoài Nam nói.

Về vấn đề này, ông Lê Vinh, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội khẳng định, Hà Nội chưa phê duyệt dự án khách sạn tại số 22-32 Lê Thái Tổ và hiện đang xin ý kiến các bộ ngành liên quan vì đây là một công trình tương đối nhạy cảm.

Trước đó vào đầu tháng 7/2016, Thường trực Thành ủy Hà Nội đồng ý chủ trương theo đề xuất của Ban Cán sự Đảng UBND TP về quy hoạch kiến trúc Dự án đầu tư xây dựng công trình khách sạn tại số 22-32 Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm. Thực hiện kết luận của Thường trực Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng giao các sở ngành hướng dẫn, tạo điều kiện giúp nhà đầu tư thực hiện hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư và kế hoạch khởi công xây dựng công trình trong tháng 9/2016.

Tuy nhiên, ngay từ tháng 3/2016, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã có ý văn bản gửi UBND TP Hà Nội khuyến cáo về hình thức kiến trúc, giá trị mỹ thuật của công trình.

Theo nhận xét của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, hình thức kiến trúc của công trình mới không phù hợp với không gian kiến trúc, cảnh quan khu vực Hồ Gươm, một di sản cấp quốc gia đặc biệt. Từ đây, Hội đồng Kiến trúc của Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã tổ chức lấy ý kiến công trình tại số 22-32 phố Lê Thái Tổ của Công ty CP Intimex Việt Nam và có ý kiến rằng:

Công trình có chức năng dịch vụ, thương mại và khách sạn là phù hợp. Tuy nhiên, nhịp điệu mặt đứng kiến trúc mới không hòa nhập với đặc trưng kiến trúc đô thị và cảnh quan của khu vực. Do mặt đứng mới là một khối đồng nhất kéo dài liên tục không chú ý đến nhịp điệu mặt phố cũ nhờ sự giãn cách của 3 khối kiến trúc Pháp vốn đã trở thành hình ảnh quen thuộc có giá trị văn hóa kiến trúc Hồ Gươm.

Tổ hợp kiến trúc mặt đứng về phân vị, tỷ lệ giữa các phần cột, cổng, cửa chưa chuẩn mực, đặc biệt là các chi tiết kiến trúc và màu sắc. Cầu kỳ nhưng đơn điệu và tạo nên ấn tượng xa lạ.

Trao đổi với Đất Việt, KTS Ngô Doãn Đức, Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam lưu ý, Hồ Gươm là di sản cấp quốc gia đặc biệt, do đó việc xây dựng các công trình xung quanh khu vực này cần xem xét kỹ càng về khối tích, hình thức và giảm thiểu tác động đến thiên nhiên về phía bên hồ.

Cụ thể, "khối tích của công trình không nên xây lớn, dập theo chiều hồ chứ không phải áp đảo Hồ Gươm, làm cho hồ chật lại. Về hình thức, những kiến trúc trên tuyến phố Lê Thái Tổ đã có từ Pháp, thể hiện nét xưa cũ một thời của kiến trúc Hà Nội. Do đó, cần tôn trọng những cái đã trở nên quen thuộc, hình thức kiến trúc công trình phải hòa nhập với không gian vốn có quen thuộc của cả tuyến phố. Ở nước ngoài người ta thậm chí vẫn giữ mặt nhà cũ rồi xây mới bên trong. Đó là giải pháp nên tính toán thêm".

Vị chuyên gia nhấn mạnh, xung quanh Hồ Gươm còn khoảng trống nào thì cố gắng giữ gìn vì đó là không gian của cộng đồng, không gian linh thiêng, Hồ Gươm là của chung cả nước chứ không chỉ của riêng Hà Nội.

Còn KTS Trần Huy Ánh cho hay, bản chất của công trình tại số 22-32 Lê Thái Tổ là một công trình thương mại. Siêu thị của Công ty CP Intimex Việt Nam trước đây đã cổ phần  hóa - chuyển đổi sở hữu công thành tài sản tư nhân. Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất làm thương mại hay khách sạn là việc của chủ đất, chức năng của nó chuyển đổi là làm thương mại hay khách sạn là việc của những người chủ đất.

Thứ Tư, 03/08/2016 07:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện