Chuyên gia khuyên trẻ phản ứng sau tiêm phải đưa đi viện

(Tin tức thời sự) - Một số chuyên gia khuyên rằng các bậc cha mẹ không nên ngại đưa trẻ đến viện sau khi trẻ có phản ứng sau tiêm.

Trước lo ngại của nhiều người về các phản ứng sau tiêm vắc xin ComBe Five, Bộ trưởng Y tế cho rằng phần lớn sau tiêm chủng là phản ứng sốt, đau tại chỗ. "Tất cả các loại vắc xin, kể cả thuốc điều trị đã tiêm vào người chắc chắn có tỉl ệ phản ứng từ nhẹ đến nặng. Nhưng trên thế giới hay tại Việt Nam, chúng ta vẫn phải tiêm vì xác suất, tỉ lệ cứu sống người cao hơn rất nhiều tỉ lệ tai biến", Bộ trưởng nói.

Để kịp thời xử lý các phản ứng sau tiêm chủng, Bộ Y tế đã tập huấn kỹ cho cán bộ tiêm chủng, các bệnh viện luôn sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân, cha mẹ cộng tác theo dõi con chặt chẽ 30 phút đầu sau tiêm tại điểm tiêm chủng, theo dõi 24 giờ sau tiêm để kịp thời phát hiện các phản ứng quá mẫn để kịp thời xử lý, cấp cứu.

"Chúng ta theo dõi chặt, không hoang mang, không quá căng thẳng nhưng cũng không chủ quan. Tỉ lệ tử vong của trẻ dưới 1 tuổi ở Việt Nam trung bình một ngày có 20 – 30 trẻ tử vong do tất cả mọi nguyên nhân từ sặc sữa, viêm phổi, tử vong không rõ nguyên nhân khi ngủ... có thể trùng hợp ngẫu nhiên ở thời gian tiêm chủng. Chúng ta theo dõi chặt, phát hiện nguy cơ, đưa đi bệnh viện kịp thời sẽ đảm bảo an toàn cho trẻ", Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Tiến cũng trấn an cán bộ y tế, các bệnh viện đừng ngại khi người dân đưa trẻ đến vì các phản ứng sốt, đau tại chỗ sau tiêm chủng. Sốt là phản ứng bình thường khi tiêm, nhưng sốt mà bỏ bú, khóc thét, rối loạn tri giác, rõ ràng đó là phản ứng quá mẫn và khuyến khích người dân nếu thấy không yên tâm về bất cứ dấu hiệu gì của trẻ sau tiêm chủng hãy đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất, đến trạm y tế gần nhất để được chăm sóc.

PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương cho biết: "Phản ứng sau tiêm có 3 mức độ nhẹ, vừa và nặng. Báo cáo các ca phản ứng sau tiêm chủng đều cho thấy phản ứng mức độ nhẹ và vừa, không phải sốc phản vệ. Bởi sốc phản vệ xảy ra sẽ ngay lập tức gây suy tuần hoàn, ngay lập tức có thể ngừng tim".

Ông cũng cho rằng các bậc cha mẹ không nên ngại đưa trẻ đến viện. Vì với các phản ứng vừa, trẻ đau, sốt trên 38,5 độ mà không đáp ứng thuốc hạ sốt hãy cho trẻ đến viện.

 "Vốn bình thường trẻ không tiêm vắc xin, sốt đã phải đưa đi bác sĩ khám, chưa nói tiêm phòng, có sốt đừng ngại đưa trẻ đến viện. Các bác sĩ cũng đừng ngại dùng thuốc chống sốc phản vệ khi gặp những trường hợp có dấu hiệu sốc, bởi càng sử dụng sớm khi có phản vệ càng có cơ hội cứu được bệnh nhân, giảm được nguy cơ tàn tật, tử vong", PGS Điển nói.

Chuyen gia khuyen tre phan ung sau tiem phai dua di vien
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra công tác tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 tại huyện Chương Mỹ. (Ảnh DT)

Mới đây nhất một trường hợp bé gái hơn 2 tháng tuổi ở Thạch Thất, Hà Nội, tử vong chưa rõ nguyên nhân sau khi tiêm phòng cũng khiến nhiều người hoang mang.

Anh K.V.T ở thôn Phú Lễ (xã Cần Kiệm, Thạch Thất, Hà Nội) cho biết, vào khoảng 8h30 sáng 9/1, gia đình anh có đưa con gái (2 tháng 10 ngày) đến trạm y tế xã Cần Kiệm để tiêm phòng.

Tại đây, cháu bé được nhân viên y tế tiêm mũi vắc xin tổng hợp (vaccine 5.1 ComBe Five). Sau khi tiêm và được theo dõi ở trạm y tế 30 phút, anh T. đưa con về nhà tiếp tục theo dõi.

Quá trình theo dõi anh T. thấy con gái có biểu hiện sốt và được gia đình cho uống thuốc hạ sốt. Đến sáng ngày 10/1, khi ngủ dậy anh T. phát hiện con gái có biểu hiện tím tái, mũi có chảy máu nên đã đưa vào BV Đa khoa huyện Thạch Thất cấp cứu.  Dù đã được các bác sĩ cố gắng cứu chữa nhưng cháu bé đã tử vong sau đó. Theo anh T. từ khi sinh ra con gái anh không bị ốm đau gì. Chỉ hôm đi tiêm phòng về là bị sốt và ngày hôm sau đã tử vong.

Theo lãnh đạo bệnh viện, sáng ngày 9/1, gia đình anh T. có đưa cháu đi tiêm phòng ở trạm y tế xã. Sau khi theo dõi tại trạm y tế, cháu bé được cho về gia đình, trước khi về nhân viên y tế có cho số điện thoại và cấp 2 gói hạ sốt để phòng trường hợp trẻ sốt thì cho uống.

Đến buổi trưa ngày 9/1 cháu bé có phản ứng sốt nhưng gia đình không đưa đi khám và cho uống 2 gói thuốc trạm y tế phát. Uống hết thuốc cháu bé vẫn không đỡ, đến tối cùng ngày gia đình tự đi mua thuốc hạ sốt về cho cháu bé uống.

Đến sáng ngày 10/1 (khoảng 7h) khi ngủ dậy phát hiện cháu bé tím tái, mũi sùi bọt hồng nên gia đình đã đưa con đến viện cấp cứu. Khoảng 8 giờ kém 05 phút cháu bé được đưa đến viện. Khi đến viện cháu bé đã ngừng tim, ngừng thở và sùi bọt hồng ra cả miệng.

Theo lãnh đạo bệnh viện, hiện chưa thể kết luận nguyên nhân cháu bé tử vong là gì.

Thu Thảo (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 12/01/2019 13:47

Sự Kiện