Chuyện lạ nông nghiệp Việt: Nuôi bò đổ sữa,trồng mía đổi đường...

(Tin tức thời sự) - Người dân bức xúc đổ sữa ra đường vì quy định thu mua mới, hàng chục tấn mía được đại lý mua thanh toán bằng phiếu mua đường.

Công ty chỉ thu mua 16 lít sữa/con bò/ngày

Ngày 10/1, hàng chục hộ chăn nuôi bò sữa ở hai xã Tu Tra, Đạ Ròn (huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) đã tập trung tại trạm thu mua sữa của Công ty cổ phần sữa Đà Lạt (Dalat Milk) để phản đối về việc công ty này đưa ra hạn mức chỉ thu mua giới hạn 16 lít sữa/con bò/ngày.

Bà Đinh Thị Thu - Chi hội trưởng Hội nông dân thôn Cầu Sắt (xã Tu Tra) bức xúc cho rằng quy định mới này đã đẩy người nuôi bò sữa lâm vào cảnh khó khăn. Theo bà Thu, chu kỳ sữa của một con bò, bình quân cho 20 lít/ngày, cao nhất có thể đạt 35-40 lít sữa/ngày, trong khi Công ty Cổ phần sữa Đà Lạt chỉ thu mua 16 lít sữa/con/ngày thì số lượng sữa dôi dư đành phải đổ bỏ.

Người dân đổ sữa ra đường

Người dân đổ sữa ra đường

Giải thích về việc này, ông Ngô Minh Hải - Tổng giám đốc Dalat Milk cho hay đơn vị quy định như vậy là căn cứ vào sản lượng sữa trung bình của đàn bò được nuôi theo quy mô nông hộ cũng như tình hình thực tế tại địa phương chỉ đạt khoảng 16 lít sữa/ngày/con.

Điều đáng nói, là công suất tối đa của Công ty chỉ đạt khoảng 4 tấn sữa/ngày, nhưng hiện đã phải thu mua lên tới 9 tấn sữa/ngày.

Ngay khi sự việc người dân đổ sữa ra đường để phản đối, đại diện Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng và chính quyền địa phương đã đề nghị phía công ty phải tổ chức thu mua sữa đầy đủ cho bà con, sau đó tiến hành họp những hộ chăn nuôi để cùng tìm biện pháp giải quyết hợp lý.

Bán mía được trả bằng... đường?

Trong khi đó, tại Gia Lai, hàng chục ngàn tấn mía của nông dân được đại lý thu mua rồi nhập về cho Nhà máy đường Bình Định (huyện Tây Sơn, Bình Định), nhưng không được nhà máy đường trả bằng tiền mặt mà bằng... phiếu đường.

Theo chia sẻ của ông Thiều Xuân Chung - chủ nhiệm HTX Xuân Chung, mỗi lần nhập mía xuống, nhà máy lại xuất một phiếu đường tương đương với số mía đã nhập với lý do nhà máy hiện đang khó khăn về tài chính.

Nông dân trồng mía nhập cho Nhà máy đường Bình Định lại thêm một mùa “mía đắng”.

Nông dân trồng mía nhập cho Nhà máy đường Bình Định lại thêm một mùa “mía đắng”.

Theo ông Chung, mức giá đường mà các chủ mía được thanh toán là 11.100 đồng/kg. Số đường quá lớn nên nông dân không thể vận chuyển về nhà mà phải bán lại cho đầu mối thu mua tại cổng nhà máy đường.

Để liên hệ với các đầu mối này, Nhà máy đường Bình Định lại tiếp tục đứng ra làm trung gian và khi đường đến tay được các đầu mối thì mức giá chỉ còn... 10.900 đồng/kg.

Với cách thu mua nguyên liệu và mức đường hoàn trả cho nông dân như hiện tại thì nhà máy đang khiến người dân thiệt thòi quá nhiều, hàng ngàn tấn mía của người dân cũng đang bị dồn ứ.

Đổ tháo dưa hấu cho trâu bò ăn

Nhớ lại trước đó, hồi tháng 4/2014, trong vụ dưa năm 2014, bà con nông dân ở các xã khu Tây, huyện Sơn Tịnh trồng khoảng 200ha, năng suất đến 40 tấn mỗi ha. Thế nhưng người trồng mới chỉ thu hoạch khoảng 120ha, số còn lại bị ùn ứ vì thương lái ngừng thu mua đột ngột hoặc mua với giá rẻ 1.000 đồng một kg.

Dưa hấu bán không được, bà con nông dân ở các xã Tịnh Hiệp, Tịnh Trà đành bỏ cho trâu, bò ăn.

Ông Phan Duy Khánh, Chủ tịch UBND xã Tịnh Trà xót xa, chưa bao giờ người dân địa phương trồng dưa hấu bội thu như năm nay thế nhưng thu hoạch về chất đầy sân nhà mà không thể bán được.

Giọt nước mắt khi cho trâu bò ăn dưa hấu

Giọt nước mắt khi cho trâu bò ăn dưa hấu

"Những ngày qua, nhiều hộ dân đổ dưacho trâu, bò và heo ăn nhiều không kể xiết. Dưa đã bán không được, giờ đây gia súc ăn dưa hấu nhiều quá mắc bệnh tiêu chảy lại còn tốn kém thêm tiền thuốc thú y", ông Khánh nói.

Còn tại cửa khẩu biên giới phía Bắc, những chiếc xe tải chở dưa xếp hàng dài hàng km để chờ xuất khẩu sang Trung Quốc, chờ lâu đến mức dưa bị hư, phải đổ bỏ.

Đau xót thanh long đổ đống đầy đường, cho bò ăn

Đâu chỉ có vậy, hồi tháng 8/2014, dọc Quốc lộ 1 thuộc huyện Hàm Thuận Nam - Bình Thuận, trái thanh long bị các chủ vựa, nhà vườn đổ bỏ từng đống hoặc cho gia súc ăn bởi không bán được.

Đây là những lứa thanh long bị bệnh thán thư (nấm), bán không được nên đành đem đổ cho bò ăn. Bệnh thán thư khiến các vườn thanh long toàn tỉnh Bình Thuận ảnh hưởng, hàng trăm tấn thanh long phải đổ bỏ.

Thanh long dàn trải các tuyến quốc lộ cho bò ăn

Thanh long dàn trải các tuyến quốc lộ cho bò ăn

Do đó, tỉ lệ trái đẹp, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu không nhiều, nông dân khó bán giá cao. Nếu lựa bán thanh long loại 1, loại 2 với giá 8.000 – 10.000 đồng/kg thì phần còn lại, thanh long loại nhỏ sẽ không có người mua, phải đổ bỏ.

Chính vì vậy, nên hàng chục tấn thanh long được đổ bỏ ra dọc các quốc lộ, trâu bò gia súc làm thức ăn thay cỏ.

1 kg vải chỉ mua đủ mớ rau muống

Thê thảm hơn là tình trạng vải thiều, tháng 6/2014, tại các chợ đầu mối Hà Nội, giá vải chỉ còn 6.000 - 7.000 đồng/kg, thậm chí 4.000 - 5.000 đồng vào các buổi chiều.

Vải thiều chính vụ mùa hè đang được bày bán từ khắp các chợ đầu mối đến vỉa hè Hà Nội, số lượng lớn là vải Bắc Giang, Hưng Yên...

Ven vỉa hè, lòng đường các con phố như Láng, Giải Phóng, Tân Mai, Trương Định hay quanh cổng chợ đầu mối phía Nam, các xe ô tô, xe thồ vải đổ xuống, bày bán la liệt, mời chào người qua đường.

Theo phản ánh của người bán vải, giá mỗi kg vải là 10.000 đồng, số lượng tiêu thụ có thể lên tới 4-5 tạ/ngày. Mặc dù bán được nhiều, song lãi thu về không bao nhiêu vì vải khá hao do rụng, khách mua ăn thử. Một kg vải chỉ bằng mớ rau muống hay rau dền ở thời điểm hiện tại.

  • Thái Linh (Tổngg hợp)

Chủ Nhật, 11/01/2015 08:20

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện