Chuyện ngược đời: Xây xong dự án mới mời thầu

(Tin tức thời sự) - Công trình cấp nước và nhà vệ sinh trạm y tế ở Gia Lai vào giai đoạn hoàn thiện cũng là lúc Sở Y tế tỉnh này mới đăng tin mời thầu.

Sáng ngày 21/2/2019, trao đổi với Đất Việt, ông Ngô Ngọc Sinh - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị đang yêu cầu lãnh đạo Sở Y tế báo cáo về việc thực hiện dự án xây dựng, cải tạo công trình cấp nước và nhà vệ sinh.

Dự án này được trích từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới, với số tiền hơn 2,1 tỷ đồng theo chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn.

Sau khi vay được tiền vào tháng 5/2018, UBND tỉnh Gia Lai đã giao cho Sở Y tế làm chủ đầu tư. Hiện nay, Sở Y tế Gia Lai đã triển khai xây dựng tại 6 xã thuộc 5 huyện trên địa bàn. 

Chuyen nguoc doi: Xay xong du an moi moi thau
Công trình cấp nước, nhà vệ sinh tại trạm y tế xã Ia Glai, Chư Sê, Gia Lai đã sẵn sàng đưa vào sử dụng nhưng Sở Y tế vẫn đang xét duyệt hồ sơ đấu thầu (Ảnh Dân trí)

Tuy nhiên, khi các công trình này cơ bản đã vào giai đoạn hoàn thành thì Sở Y tế Gia Lai mới ra thông báo và tiến hành mời đấu thầu. Ông Nguyễn Ngọc Lợi - Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch, Sở Y tế Gia Lai cho biết: "Đang có 3 doanh nghiệp tham dự đấu thầu dự án".

Điều này khiến cho nhiều người đặt nghi vấn có sự khuất tất, khi Sở Y tế Gia Lai đang "đi ngược" quy định đầu tư dự án.

Lý giải về điều này, ông Mai Xuân Hải - Giám đốc Sở Y tế Gia Lai cho biết, đơn vị đã giao việc thực hiện dự án cho Trung tâm Y tế Dự phòng triển khai.

Do nhận thức không đúng đắn nên Trung tâm Y tế dự phòng đã thỏa thuận bằng miệng với đơn vị thi công là Công ty TNHH MTV Cường Thành làm rồi sau này quyết toán sau. 

Ngoài ra, công trình cũng do y tế dự phòng thuê đơn vị tư vấn và giám sát. Sở Y tế Gia Lai chưa hề ký quyết định hay một văn bản nào cho xây dựng.

Trong khi đó, ông Hồ Ngọc Gia - Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Gia Lai lại phủ nhận khi nói rằng, trung tâm chỉ dừng lại ở việc báo cáo hiện trạng cho Sở Y tế chứ chưa làm gì hết.

Trao đổi thêm với Đất Việt về việc này, ông Nguyễn Dũng - Giám đốc Sở Tài chính Gia Lai cho hay: "Tôi chưa nhận được báo cáo của phía Sở Y tế về vấn đề này. Hiện chúng tôi chưa quyết toán chi cho dự án vì phía chủ đầu tư chưa gửi hồ sơ hoàn công đến.

Trong hồ sơ quyết toán sẽ thể hiện rõ thời gian mời thầu, thời gian khởi công xây dựng. Nếu phát hiện có điều bất thường thì sẽ xử lý".

Ngoài ra, Giám đốc Sở Tài chính Gia Lai cho biết thêm, với những dự án mà báo chí phản ánh sẽ được Sở Tài chính giám sát chặt chẽ, quyết xử lý nghiêm nếu phát hiện có sai sót.

Vân Nam 

Thứ Năm, 21/02/2019 14:54

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện