Clip thêm nhà máy quặng Yên Bái vỡ nắp hồ bùn thải

(Tin tức thời sự) - Một lượng lớn bùn thải đã tràn qua Quốc lộ 37, đoạn Km 305, gây sạt lở nghiêm trọng.

Ngày 11/1, hồ chứa bùn thải có dung tích hàng chục nghìn mét khối của Nhà máy tuyển quặng sắt thuộc Công ty cổ phần Khoáng nghiệp và Thương mại Thuận Thông Đạt tại xã Hưng Khánh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái đã xảy ra sự cố vỡ nắp chắn.

Một lượng lớn bùn thải đã tràn qua Quốc lộ 37, đoạn Km 305, gây sạt lở nghiêm trọng.

Theo đánh giá bước đầu của Sở GTVT Yên Bái, sự cố đã làm sạt taluy âm, làm đứt hộ lan với chiều dài hơn 30m, chiều rộng ăn sâu vào đường 1-1,5m, gây ách tắc giao thông nhiều giờ.

Ngay sau đó, sáng ngày 12/1, Sở GTVT Yên Bái đã có báo cáo bằng văn bản gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam để xin ý kiến xử lý đoạn Quốc lộ 37 bị sạt lở.

Clip them nha may quang Yen Bai vo nap ho bun thai

Hình ảnh hiện trường dòng bùn thải tràn ra quốc lộ

Về ảnh hưởng đối với vấn đề môi trường, sự cố sạt lở đã làm một lượng lớn bùn thải đổ xuống, làm đục suối Ngòi Lâu.

Lực lượng chức năng đã tiến hành nạo vét bùn, làm sạch đường, phân luồng giao thông đồng thời rào chắn và cắm biển cảnh báo trên tuyến. Hiện tại, các phương tiện vẫn lưu thông bình thường.

 Tuy nhiên, do thời tiết tại Yên Bái vẫn đang mưa, Sở GTVT Yên Bái vẫn đang cử người túc trực hướng dẫn giao thông trên tuyến đường để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi lưu thông qua khu vực sạt lở.

Nhà máy tuyển quặng sắt của Công ty cổ phần Khoáng nghiệp và Thương mại Thuận Thông Đạt đi vào hoạt động từ năm 2016. Ngay sau khi xảy ra sự cố, nhà máy này đã bị tạm đình chỉ hoạt động để khắc phục sự cố và chờ hướng giải quyết.

Clip them nha may quang Yen Bai vo nap ho bun thai

Người dân đang vô cùng hoang mang

Đây cũng không phải lần đầu tiên, tại huyện Trấn Yên, Yên Bái xảy ra hiện tượng vỡ đập chứa bùn của các công ty khai thác khoáng sản.

Ngày 30/9, tại xã Lương Thịnh, huyện Trấn Yên (tỉnh Yên Bái) đập chứa bùn số 3 Nhà máy tuyển quặng sắt của Công ty Cổ phần khoáng sản Tây Bắc bất ngờ bị vỡ. Số bùn thải trôi xuống hạ lưu thuộc thôn Đoàn Kết và Lương Thiện, làm nhiều lúa, hoa màu và sân chợ xã Lương Thịnh bị ngập, rất may không có thiệt hại về người.

Sự cố xảy ra vào lúc chập tối, nhiều người dân sinh sống ở dưới thân đập hết sức bàng hoàng, bùn chảy đổ ập vào sân chợ xã Lương Thịnh, lượng bùn tràn xuống ngập sâu có nơi tới 50cm. Một số hộ dân cũng bị bùn tràn vào nhà gây hư hỏng một số vật dụng sinh hoạt và hàng hóa.

Đến cuối năm 2015, công ty Tây Bắc vẫn chưa nạo vét bùn trả lại ruộng cho dân sản xuất, khiến người dân vô cùng bức xúc nên rào đường phong tỏa điểm mỏ, giữ máy móc của công ty.

Theo người dân, hiện cánh đồng vẫn ngổn ngang những tảng đất, có tảng đất cao tới thắt lưng, sau gần một năm bùn thải quặng cô đặc trâu bước không lún chân, cỏ cũng không mọc lên nổi.

Clip them nha may quang Yen Bai vo nap ho bun thai

Lượng bùn thải do thời tiết mưa vẫn tràn ra đường

Vụ mùa năm 2014 và vụ xuân 2015 công ty Tây Bắc đã đền sản lượng lúa bị bùn thải vùi lấp 250 kg/sào theo giá thị trường. Nhưng người dân không an tâm, họ muốn có ruộng để sản xuất chứ không muốn nhận tiền. Bởi ở thôn Lương Thiện này toàn đồi núi dốc không còn đất để khai hoang ruộng nữa.

Được biết, sau sự cố vỡ đập tỉnh Yên Bái đã buộc công ty Tây Bắc dừng sản xuất, khi nào khắc phục xong sự cố, gia cố bờ đập an toàn mới cho phép hoạt động trở lại.

Sau khi người dân giữ máy múc đất và máy lu thì công ty dừng hẳn, hiện chỉ thuê 3 người bảo vệ.

Video bùn thải chảy xuống quốc lộ 37. Nguồn Tây Bắc 24H:

Sơn Ca

Thứ Năm, 12/01/2017 14:43

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện