Cơ sở sấy cau bị phản ứng, người TQ trốn vào rừng

(Tin tức thời sự) - Người dân địa phương phản đối cơ sở sản xuất câu tươi gây ô nhiễm môi trường khiến nhiều người Trung Quốc làm việc tại đây phải bỏ trốn vào rừng.

Người dân xã Tam Xuân 1 và xã Tam Xuân 2 của huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam bức xúc trước việc 4 tháng nay, xuất hiện một cơ sở sản xuất trái cau tươi được xây dựng “chui” ngay tại khu vực đồi núi (địa phận thôn Bích Sơn, xã Tam Xuân 2). Cơ sở sản xuất trái cau tươi này lại nằm sát chân đập đại công trình thủy nông Phú Ninh.

Co so say cau bi phan ung, nguoi TQ tron vao rung
Cơ sở sản xuất cau tươi có người Trung Quốc làm gây khói mù trời.

Từ khi cơ sở này đi hoạt động cả ngày lẫn đêm làm khói bay mù mịt tấn công vào nhà dân gây mùi hôi khét rất khó chịu. Cơ sở dùng củi cây cao su, cây sơn để đốt sấy trái cau tươi nên khói bay tỏa ra gây cay mắt và khó thở.

Đỉnh điểm của sự việc làm cho người dân bức xúc phải kéo lên cơ sở phản đối, đòi đập phá và yêu cầu tắt ngay lập tức 5 lò đang sấy cau khói bay mù trời.

Co so say cau bi phan ung, nguoi TQ tron vao rung
Cả 5 lò sấy cau tươi hoạt động cả ngày lẫn đêm khói bay tỏa ra dân không chịu nỗi.

Là người dân chịu đựng mùi khói trực tiếp gần 4 tháng nay, anh Nguyễn Vĩnh Phúc (SN 1982, có trang trại sát cơ sở) bức xúc: “Cơ sở sản xuất trái cau tươi của mấy người Trung Quốc và Hải Phòng đi vào hoạt động cả ngày lẫn đêm khói bay mù trời hôi khét chịu không nỗi. Họ dùng củi cao su, củi cây sơn rừng đốt sấy cau nên khói bay ra có mùi khét rất khó chịu, mắt cay chảy nước mắt, còn trâu bò, gà vịt có dấu hiệu mù mắt”.

Cơ sở này đã thu gom mua cau tươi từ Tây Nguyên, ngoài Huế chở vào để sấy khô rồi đưa qua Trung Quốc làm gì không ai biết.

Co so say cau bi phan ung, nguoi TQ tron vao rung
3 người đàn ông Trung Quốc đeo khẩu trang sau khi thanh niên địa phương phản ứng mạnh nên đã lén trốn vào rừng.

Theo ghi nhận của PV, ngay lúc xảy ra việc người dân phản đối thì tại cơ sở có 5 người đàn ông Trung Quốc. Khi người dân kéo lên đông, bất ngờ 2 người Trung Quốc nhanh chân bỏ đi ra phía đường rồi có người đi xe máy chờ sẵn chở đi. Còn 3 người đàn ông Trung Quốc bịt khẩu trăng ngồi trên giường không trả lời bất cứ câu hỏi nào của người dân. Khi sự việc được báo lên cho Công an tỉnh Quảng Nam để xuống kiểm tra, thì sau đó 3 người đàn ông Trung Quốc đeo khẩu trang lén bỏ trốn vào rừng ngay phía sau cơ sở.

Anh Phúc cho biết, khu đồi núi này đất rừng của ông Chỉnh cho chủ cơ sở thuê lại rồi san ủi để xây dựng cơ sở sản xuất trái cau tươi.

Co so say cau bi phan ung, nguoi TQ tron vao rung
Còn 2 người đàn ông Trung Quốc nhanh chân đi ra đường.

Cơ sở sản xuất trái cau tươi có 5 dãy lò được xây dựng kiên cố, có bể chứa hóa chất dùng để ngâm, sấy cau. Các bể chứa bốc mùi nồng nặc. Cơ sở cho xả thẳng nước thải xuống ao vườn của gia đình anh Phúc rồi chảy thẳng ra phía đập xả nước đổ về sông Tam Kỳ.

Theo tìm hiểu, cơ sở sản xuất trái cau tươi này là của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Nguyên Phong Vân có mã số thuế 4001111398 có địa chỉ tại Đường 104, thôn Bích Sơn, xã Tam Xuân 2, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Cty này được cấp phép vào ngày 19/5/2017 do bà N.T.T.T. đại diện pháp luật.

Co so say cau bi phan ung, nguoi TQ tron vao rung
Một bể đựng hóa chất để ngâm cau tươi bốc mùi nồng nặc.

Trao đổi với phóng viên Báo Đất Việt về cơ sở sản xuất cau tươi gây ô nhiễm môi trường bị người dân phản đối, ông Trần Thanh Xuân – Chủ tịch UBND xã Tam Xuân 2 cho biết: “Người dân địa phương đã phản ánh cơ sở sản xuất cau tươi này gây ô nhiễm môi trường về khói. Ngay sau đó, xã đã kiểm tra và có báo cáo đề nghị UBND huyện Núi Thành xem xét ra quyết định xử phạt về hai hành vi đó là sử dụng đất sai mục đích và ô nhiễm môi trường. Đầu tháng 9 này, UBND huyện Núi Thành đã ra quyết định xử phạt cơ sở này 15 triệu đồng về hành vi sử dụng đất sai mục đích và yêu cầu tháo dỡ ngay cơ sở trong vòng 10 ngày, nếu chủ cơ sở không tự tháo dỡ thì huyện sẽ cưỡng chế”.

Co so say cau bi phan ung, nguoi TQ tron vao rung
Anh Phúc chỉ ngay vị trí nước thải của cơ sở chảy xuống khu vườn nhà mình.

Còn về những người Trung Quốc đang làm việc tại cơ sở này, ông Xuân nói: “Cơ sở sản xuất cau tươi này do một người ở Hải Phòng làm chủ. Còn mấy người Trung Quốc qua Việt Nam rồi đến cơ sở sản xuất cau tươi là làm công nhân thuê thôi. Mấy người Trung Quốc làm việc tại đây có đăng ký trạm trú với chính quyền xã”.

Co so say cau bi phan ung, nguoi TQ tron vao rung
UBND huyện Núi Thành đã xử phạt cơ sở 15 triệu đồng về hành vi sử dụng đất sai mục đích.

Trước sự việc này, ông Trần Đình Minh – Trưởng phòng TN-MT huyện Núi Thành cho biết Chủ tịch UBND huyện đã có chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra thực tế tại cơ sở vào chiều ngày 15/9.

Hồng Sơn

Thứ Tư, 13/09/2017 16:19

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện