Công an không được dừng xe kiểm tra lỗi 'chính chủ'

(Tin tức thời sự) - CSGT không được dừng bất cứ phương tiện nào để kiểm tra với lỗi chưa sang tên đổi chủ khi chưa phát hiện ra lỗi vi phạm giao thông.

Đó là khẳng định của Thiếu tướng Trần Thế Quân (Cục phó Cục pháp chế, Bộ Công an) với báo chí xung quanh thông tin phạt người đi xe máy không sang tên đổi chủ từ ngày 1/1/2017.

Có quy định từ lâu

Theo Thiếu tướng Quân, Chính phủ đã có quy định xử phạt với những chủ sở hữu cố tình không sang tên, đổi chủ khi mua bán xe máy, xe mô tô, tuy nhiên vì nhiều lý việc này bị dừng lại để điều chỉnh.

Sau nhiều năm, công tác đăng ký, sang tên, đổi chủ được đơn giản hóa mà người dân cố tình không chấp hành nên phải có biện pháp xử phạt hành chính. Mốc cuối với các chủ phương tiện vào cuối năm 2016 đã rất hợp tình hợp lý.

Cong an khong duoc dung xe kiem tra loi 'chinh chu'
CSGT không được dừng bất cứ phương tiện nào để kiểm tra với lỗi chưa sang tên đổi chủ khi chưa phát hiện ra lỗi vi phạm giao thông.

“Sau mốc này, người dân cố tình không sang tên, đổi chủ sẽ bị CSGT xử phạt theo Nghị định 46”, Thiếu tướng Quân nói.

Cục phó Cục pháp chế, Bộ Công an nhấn mạnh, việc xử phạt các phương tiện không sang tên, đổi chủ để tác động tới ý thức của chủ phương tiện trong việc đảm bảo tài sản, phương tiện của mìhh, tránh những trường hợp tranh chấp không đáng có khi không sang tên.

“Trong công tác giải quyết tai nạn giao thông, việc đăng ký chính chủ sẽ giúp ích rất nhiều cho cảnh sát trong quá trình điều tra. Không bị mất thời gian đi tìm chủ sở hữu của phương tiện.

Hơn nữa việc đăng ký xe chính chủ sẽ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí của chủ phương tiện như sau này chỉ cần đăng ký qua mạng, chuyển khoản để mua vé, phí đường bộ; hay áp dụng việc xử phạt nguội cũng rất dễ dàng”, Thiếu tướng Quân nhấn mạnh.

Chỉ được phép kiểm tra khi phát hiện ra lỗi

Nói thêm về quy định này, ông Quân cho biết, căn cứ Thông tư 15/2014 của  Bộ Công an, nếu không thực hiện sang tên đổi chủ phương tiện, người đứng tên đăng ký xe phải tiếp tục chịu trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe đã bán, cho, tặng.

“Điều này đồng nghĩa nếu có tranh chấp, điều tra, khởi tố vụ việc có liên quan đến chiếc xe đã bán, cho, tặng thì chủ xe phải chịu trách nhiệm liên đới”, ông Quân nói.

Về việc xử phạt người vi phạm, Thiếu tướng Quân cho biết, theo quy định, CSGT không được dừng bất cứ phương tiện nào để kiểm tra với  lỗi chưa sang tên đổi chủ. Cảnh sát chỉ được phép kiểm tra các phương tiện khi phát hiện ra lỗi vi phạm giao thông.

Trường hợp con mượn xe của bố, vợ mượn xe của chồng, ông Quân khẳng định không có quy định nào xử phạt người đi mượn xe.

Theo ông Quân, trong một nhà, vợ chồng, con cái đi xe của nhau là hết sức bình thường, chỉ cần cầm đăng ký đi là được.

“Tuy nhiên, trong trường hợp di sản thừa kế, bố, mẹ cho hẳn con cái... thì phải sang tên đổi chủ theo đúng quy định”, ông Quân lưu ý thêm.

Trách nhiệm CSGT địa phương

Trước đó, ngày 15/11, Cục CSGT (Bộ Công an) đã có chỉ đạo CSGT các tỉnh, thành phố phối hợp cơ quan truyền thông, báo chí tại địa phương tổ chức tuyên truyền để người dân làm thủ tục sang tên di chuyển xe mô tô 2 bánh,
xe mô tô 3 bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) đã đăng ký, chuyển nhượng qua nhiều chủ nhưng không có chứng từ chuyển nhượng hoặc chứng từ chuyển nhượng không đầy đủ, thực hiện đến ngày 31/12/2016.

“Cục CSGT đã yêu cầu cơ quan đăng ký xe Công an các địa phương giải quyết đăng ký sang tên cho người đang sử dụng với các trường hợp đã tiếp nhận hồ sơ xe theo quy định Điều 24 (Thông tư 15) trước ngày 1/1/2017”,
thông báo nêu rõ.

Theo đó, từ ngày 1/1/2017, theo điều 30 Nghị định 46, CSGT sẽ phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đến 400.000 đồng với tổ chức là chủ xe môtô, xe gắn máy và các loại xe tương tự không làm thủ tục
đăng ký sang tên (chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên mình). Việc này áp dụng cả với diện được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản.

Hà Đông (Tổng hợp VNE/ĐVO)

Thứ Tư, 16/11/2016 15:58

Sự Kiện