Còng tay, rút súng dọa chủ trường học: Chỉ đạo nóng

(Tin tức thời sự) - Tỉnh ủy Bình Thuận yêu cầu rà soát, kiểm tra vụ việc, đồng thời có biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Xử lý nghiêm

Sáng 28/3, Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Thuận đã tổ chức họp báo thông tin về vụ việc xảy ra tại Trường mầm non và tiểu học Thanh Nguyên (TP Phan Thiết).

Theo thông báo kết luận của thường trực Tỉnh ủy Bình Thuận, chiều 23/3 quản tài viên Trần Minh Đăng triển khai quyết định của TAND TP. Phan Thiết về việc tuyên bố phá sản đối với Công ty TNHH Thanh Nguyên tại trường Thanh Nguyên trong lúc trường đang giảng dạy là không phù hợp, dẫn tới xô xát, gây mất trật tự, tạo sự phản ứng gay gắt trong đội ngũ giáo viên, nhân viên của trường và gây bức xúc trong dư luận.

Qua sự việc trên cho thấy có những thiếu sót, khuyết điểm liên quan đến nhiều ngành, cơ quan, đơn vị, do vậy trong thời gian tới cần phải làm rõ đúng sai, xử lý nghiêm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Cong tay, rut sung doa chu truong hoc: Chi dao nong
Một bảo vệ rút súng tại trường Thanh Nguyên chiều 23/3

Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu, Viện KSND tỉnh Bình Thuận rà soát, kiểm sát việc tuân thủ pháp luật trong quá trình ban hành quyết định của TAND TP. Phan Thiết và TAND tỉnh Bình Thuận để có biện pháp xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Đồng thời, khẩn trương phối hợp với TAND tỉnh có biện pháp phù hợp, đúng quy định pháp luật hoặc kiến nghi cơ quan có thẩm quyền để tạm dừng thực hiện quyết định tuyên bố phá sản đối với Công ty TNHH Thanh Nguyên của TAND TP. Phan Thiết.

Tạo điều kiện để tiếp tục duy trì hoạt động của trường Thanh Nguyên, đảm bảo ổn định việc học tập của các em học sinh đang học tại trường đến hết học kỳ 2 năm học 2016-2017, sau đó Thường trực Tỉnh ủy sẽ có chỉ đạo tiếp theo.

Tại buổi họp báo,  Đại tá Nguyễn Văn Nhiều - Trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Bình Thuận cho biết, Công an tỉnh đã lập tổ công tác để kiểm tra, xác minh vụ việc này, từ việc trang bị công cụ hỗ trợ cho bảo vệ đến tính cần thiết trong việc sử dụng còng trong bối cảnh lúc đó khi bà Đoàn Thị Dung đòi tự thiêu.

Về sự có mặt của lực lượng chiều 23/3, ông Nhiều cho hay công an địa phương chỉ đảm bảo hoạt động bảo vệ an ninh trật tự, khi có tin sự việc có người mang xăng vào trường đòi tự thiêu nên Công an Phan Thiết mới triển khai lực lượng giữ an ninh trật tự. Còn việc xử lý nợ của bà Đoàn Thị Dung cần có quá trình xác minh và rất phức tạp.

Đe dọa, xúc phạm cán bộ

Trước đó, khoảng 14h ngày 23/3, Tổ công tác do quản tài viên Trần Đăng Minh là Tổ trưởng và nhân viên công ty Bảo vệ Vũ Long đến trường Thanh Nguyên thực hiện niêm yết các văn bản liên quan đến phá sản dưới sự chứng kiến, giám sát của đại diện VKSND, Chi cục THA, Phòng GDĐT TP Phan Thiết và Công an phường Xuân An.

Tổ công tác đến Trường gặp và mời bà Đoàn Thị Dung, Giám đốc Công ty Thanh Nguyên sang hội trường để làm việc nhưng bà Dung không chấp hành và có cử chỉ xua đuổi.

Tổ công tác vẫn tiếp tục đến hội trường, bà Dung đi theo và có hành động đập tay lên bàn, chỉ đạo tất cả nhân viên tập trung về hội trường. Bà Dung cũng yêu cầu nhân viên mua một can xăng để bà đốt hết chỗ này.

Khi tổ công tác lập biên bản, bà Dung bỏ ra ngoài, khoảng 15 phút sau quay lại trên tay cầm can xăng đã mở nắp. Thấy vậy các nhân viên bảo vệ đã ngăn cản, khống chế bà Dung để thu giữ can xăng. Cùng lúc tập thể nhân viên của trường ập vào giải vây cho giám đốc còn bà Dung vùng vẫy, cố nhào đến can xăng.

Nhận thấy hành vi của bà Dung có thể ảnh hưởng đến tính mạng của những người tham gia và tài sản nhà trường nên các bảo vệ đã dùng còng số 8 khóa tay bà này lại để ngăn ngừa.

Cong tay, rut sung doa chu truong hoc: Chi dao nong
Bà Đoàn Thị Dung bị còng tay ngay tại trường học

Cùng lúc lực lượng công an đến hỗ trợ và yêu cầu mở còng tay cho bà Dung, mời tất cả về trụ sở Công an phường Xuân An để làm việc. Đến 17h15 cùng ngày, Tổ công tác quay lại trường tiếp tục công việc dang dở thì lại bị bà Dung và nhân viên chống đối.

Từng trao đổi với Đất Việt về vụ việc, bà Trần Thị Thanh Nga - Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án Dân sự TP. Phan Thiết cho biết, trước khi tới trường Thanh Nguyên, Quản tài viên có đến Chi cục yêu cầu tham gia việc niêm phong, nhưng bị từ chối. Sau đó, một Quản tài viên tên Q. còn lớn tiếng hăm dọa bà.

Bà Nga hết sức ngạc nhiên trước hành động còng tay, rút súng đe dọa Giám đốc công ty Thanh Nguyên của Quản tài viên.

''Quản tài viên phải mời bà Giám đốc công ty Thanh Nguyên tự nguyện giao tài sản trong thời gian bao lâu, cụ thể như thế nào. Đùng một cái họ làm, một khi đã là Quản tài viên thì phải nắm được luật, nhưng họ làm như thế là sai.

Sau khi xảy ra vụ việc, Chi cục đã có văn bản yêu cầu Quản tài viên báo cáo lại. Tuy nhiên đến nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được báo cáo nào từ phía Quản tài viên'', bà Trần Thị Thanh Nga cho biết thêm.

Hoàng An

Thứ Ba, 28/03/2017 16:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện