Còng tay, rút súng dọa chủ trường học: Được thuê để làm?

(Tin tức thời sự) - "Việc dùng công cụ hỗ trợ còng tay trong trường hợp này là sai, không đúng thẩm quyền, chức năng".

Có dấu hiệu hình sự

Trước việc một số bảo vệ xông vào trường Thanh Nguyên (TP.Phan Thiết, Bình Thuận) còng tay, rút súng đe dọa chủ ngôi trường này hôm 23/3 gây bức xúc trong dư luận, Thượng tá Phạm Xuân Thịnh - Phó công an TP Phan Thiết (Bình Thuận) cho biết, đã xác định được nhóm bảo vệ còng tay, rút súng thị uy giữa sân trường.

Theo thượng tá Thịnh, nhóm bảo vệ này được Quản tài viên (chức danh mới chuyên xử lý sau phá sản do Bộ Tư pháp cấp chứng chỉ mới được hành nghề) hợp đồng vào trường hỗ trợ làm thủ tục niêm phong phá sản theo quyết định của TAND TP Phan Thiết thì xảy ra xô xát với chủ trường và các giáo viên.

Khi bà Đoàn Thị Dung - Giám đốc Công ty TNHH Thanh Nguyên - có ý định dùng xăng tự thiêu, nhóm bảo vệ đã ngăn cản. "Việc dùng công cụ hỗ trợ còng tay trong trường hợp này là sai, không đúng thẩm quyền, chức năng", ông Thịnh nói trên Vnexpress.

Theo Phó công an TP Phan Thiết, nếu bà Dung có ý định dùng xăng tự thiêu thì lực lượng bảo vệ đi theo Quản tài viên được phép ngăn chặn. Bởi hành động của bà Dung không chỉ gây nguy hiểm đến tính mạng cá nhân mà còn ảnh hưởng đến nhiều người xung quanh. Tuy nhiên, chưa đến mức nhóm bảo vệ phải dùng còng.

Cong tay, rut sung doa chu truong hoc: Duoc thue de lam?
Xô xát xảy ra tại trường Thanh Nguyên chiều 23/3

Về sử dụng súng, Thượng tá Thịnh cho rằng còn phải xác minh thêm vì hiện có nhiều thông tin trái chiều, tuy nhiên ông khẳng định nhóm bảo vệ này chưa nổ súng.

"Công ty bảo vệ này có giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ. Hiện chúng tôi vẫn thu thập thêm hình ảnh, chứng cứ và lời khai các bên liên quan để có kết luận cuối cùng, tùy theo mức độ vi phạm để xử lý theo quy định", Phó công an TP Phan Thiết thông tin thêm. 

LS Nguyễn Đức Chánh đã có một phân tích phân tích trên các báo về quyền hạn của Quản tài viên. Theo vị LS, Quản tài viên có các quyền hạn và nghĩa vụ quản lý tài sản, giám sát hoạt động kinh doanh, thanh lý tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán.

Bên cạnh đó, Quản tài viên còn là đại diện cho doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã không có người đại diện theo pháp luật.

Các hành vi bị nghiêm cấm đối với Quản tài viên bao gồm việc: Cho thuê, cho mượn hoặc cho cá nhân, tổ chức khác sử dụng chứng chỉ hành nghề Quản tài viên của mình để hành nghề quản lý, thanh lý tài sản; Lợi dụng nhiệm vụ, quyền hạn để thông đồng với cá nhân, tổ chức nhằm mục đích vụ lợi…

Từ đó, LS Chánh nhấn mạnh, đối chiếu với các quy định của pháp luật Quản tài viên không có quyền xâm phạm quyền tự do thân thể của người khác.

Ông Chánh cho rằng, việc bảo vệ tự ý còng tay bà Dung là xâm phạm đến quyền tự do cá nhân của bà Dung. Đây là hành vi này có dấu hiệu phạm tội bắt giữ người trái pháp luật theo Quy định tại Điều 123 bộ luật Hình sự.

Sai quy định

Trao đổi với Đất Việt, bà Trần Thị Thanh Nga - Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án Dân sự TP. Phan Thiết cho biết, trước khi tới trường Thanh Nguyên, Quản tài viên có đến Chi cục yêu cầu tham gia việc niêm phong, nhưng bị từ chối. Sau đó, một Quản tài viên tên Q. còn lớn tiếng hăm dọa bà.

Bà Nga hết sức ngạc nhiên trước hành động còng tay, rút súng đe dọa Giám đốc công ty Thanh Nguyên của Quản tài viên.

''Quản tài viên phải mời bà Giám đốc công ty Thanh Nguyên tự nguyện giao tài sản trong thời gian bao lâu, cụ thể như thế nào. Đùng một cái họ làm, một khi đã là Quản tài viên thì phải nắm được luật, nhưng họ làm như thế là sai.

Sau khi xảy ra vụ việc, Chi cục đã có văn bản yêu cầu Quản tài viên báo cáo lại. Tuy nhiên đến nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được báo cáo nào từ phía Quản tài viên'', bà Trần Thị Thanh Nga cho biết thêm.

Cong tay, rut sung doa chu truong hoc: Duoc thue de lam?
Bà Đoàn Thị Dung, Giám đốc Công ty TNHH Thanh Nguyên. Ảnh: TNO

Như đã thông tin trước đó, khoảng 15h ngày 23/3 có khoảng 15 người mặc đồng phục của công ty bảo vệ xông vào trường Thanh Nguyên yêu cầu gặp bà Đoàn Thị Dung (Giám đốc công ty Thanh Nguyên). Do không được thông báo trước nên bà Dung từ chối làm việc.

Ngay lập tức, những người này kéo bà Dung vào phòng. Khi bà Dung vùng chạy ra sân trường thì những người này đã bắt lại và còng tay bà. Nhiều giáo viên của trường chứng kiến vụ việc có thái độ phản ứng thì một người trong nhóm bảo vệ trên rút súng hăm dọa.

Vụ việc xảy ra bất ngờ, làm náo loạn cả trường. Nhiều học sinh khóc thét vì sợ hãi khi nhìn thấy xô xát giữa các cô giáo và nhóm người lạ.

Ngôi trường này có hơn 1.000 học sinh theo học, việc tổ chức thực hiện quản lý, thanh lý tài sản đã không phối hợp với ngành giáo dục, đặc biệt lại tổ chức thực hiện ngay trong giờ học của hàng trăm học sinh gây phản cảm và bức xúc trong dư luận địa phương.

Hơn nửa giờ sau, khi Công an phường Xuân An có mặt thì bà Dung mới được mở còng tay, trật tự dần được vãn hồi.

Bà Đoàn Thị Dung cho biết: ''Quyết định số 01 của TAND TP.Phan Thiết tuyên bố phá sản đối với Công ty TNHH Thanh Nguyên là sai pháp luật''.

Theo bà Dung, tài sản của trường Thanh Nguyên hiện nay là trên 300 tỉ đồng, trong khi doanh nghiệp chỉ nợ 50 tỉ đồng. Bà Dung cho biết bà không hề được thông báo trước về việc tiến hành niêm phong tài sản.

  • Thành Nam

Chủ Nhật, 26/03/2017 07:23

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện