Còng tay, rút súng dọa chủ trường học: Tiết lộ sốc

(Tin tức thời sự) - ''Nhiều người nghĩ rằng, những người đến trường Thanh Nguyên lúc chiều tối 23/3 là của Chi cục THADS TP. Phan Thiết nhưng sự thực không phải vậy''

Liên quan đến việc bà Đoàn Thị Dung - chủ Trường Mầm non - Tiểu học Thanh Nguyên (TP. Phan Thiết, Bình Thuận) bị một số người đến còng tay, chĩa súng đe dọa, trao đổi với Đất Việt ngày 24/3, bà Trần Thị Thanh Nga - Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án Dân sự TP. Phan Thiết cho biết, bà rất bất ngờ khi nắm được thông tin sự việc.

''Nhiều người nghĩ rằng, những người đến trường Thanh Nguyên lúc chiều tối 23/3 là của Chi cục Thi hành án Dân sự TP. Phan Thiết nhưng sự thực không phải vậy.

Những người này là Quản tài viên đến trường để thực hiện công việc niêm phong, thanh lý tài sản để bán trả cho các chủ nợ theo luật định sau quyết định phá sản của công ty Thanh Nguyên (do bà Đoàn Thị Dung làm Giám đốc)'', bà Nga nói.

Cong tay, rut sung doa chu truong hoc: Tiet lo soc
Xô xát xảy ra tại trường Thanh Nguyên chiều 23/3

Theo bà Nga, trước khi xảy ra vụ việc, Quản tài viên đến Chi cục yêu cầu tham gia việc niêm phong, thanh lý tài sản tại trường Thanh Nguyên, tuy nhiên Chi cục không làm những việc đó.

''Một Quản tài viên tên Q. còn xông vào văn phòng của tôi và lớn liếng hăm doạ'' vị Chi cục trưởng nói và cho biết, Chi cục chỉ giám sát Quản tài viên làm việc với trường tiểu học Thanh Nguyên, nếu làm không được thì Quản tài viên phải báo cáo lại cơ quan thi hành án.

''Giữa luật thi hành án dân sự và luật phá sản còn chưa rõ ràng cho nên vừa rồi Chi cục mới họp chuyên ngành gồm có công an, viện kiểm sát, tuy nhiên vẫn chưa tìm được sự thống nhất với luật phá sản. Từ vấn đề này, Chi cục còn đang xin ý kiến chỉ đạo của Cục thi hành án tỉnh thì Quản tài viên tự động làm.

Theo quy định, Quản tài viên phải mời bà Giám đốc công ty Thanh Nguyên tự nguyện giao tài sản trong thời gian bao lâu, cụ thể như thế nào. Đùng một cái họ làm, một khi đã là Quản tài viên thì phải nắm được luật, nhưng họ làm như thế là làm sai.

Sau khi xảy ra vụ việc, Chi cục đã có văn bản yêu cầu Quản tài viên báo cáo lại. Tuy nhiên đến nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được báo cáo nào từ phía Quản tài viên.

Hiện Chi cục đang làm báo cáo cho lãnh đạo Cục thi hành án, UBND thành phố, Tỉnh ủy, và UBND tỉnh'', Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án Dân sự TP. Phan Thiết nhấn mạnh.

Chỉ đạo nóng

Liên quan đến vụ việc, chiều 24/3, UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản giao Công an tỉnh này xác minh, báo cáo vụ bà Đoàn Thị Dung, Giám đốc Công ty TNHH Thanh Nguyên, chủ Trường Mầm non - Tiểu học Thanh Nguyên, bị một nhóm người còng tay, uy hiếp tại sân trường.

Trước đó, sáng 24/3, tại Trường MN-TH Thanh Nguyên, bà Đoàn Thị Dung đã tổ chức buổi họp báo cung cấp các thông tin liên quan đến vụ việc xảy ra vào chiều tối 23/3.

Theo bà Dung, khoảng 15h ngày 23/3 có khoảng 15 người mặc đồng phục của công ty bảo vệ xông vào trường yêu cầu gặp bà. Do không được thông báo trước nên bà Dung từ chối làm việc.

Ngay lập tức, những người này kéo bà Dung vào phòng. Khi bà Dung vùng chạy ra sân trường thì những người này đã bắt lại và còng tay bà. Nhiều giáo viên của trường chứng kiến vụ việc có thái độ phản ứng thì một người trong nhóm bảo vệ trên rút súng hăm dọa.

Cong tay, rut sung doa chu truong hoc: Tiet lo soc
Bà Đoàn Thị Dung bị còng tay ngay tại trường học

Vụ việc xảy ra bất ngờ, làm náo loạn cả trường. Nhiều học sinh khóc thét vì sợ hãi khi nhìn thấy xô xát giữa các cô giáo và nhóm người lạ.

Ngôi trường này có hơn 1.000 học sinh theo học, việc tổ chức thực hiện quản lý, thanh lý tài sản đã không phối hợp với ngành giáo dục, đặc biệt lại tổ chức thực hiện ngay trong giờ học của hàng trăm học sinh gây phản cảm và bức xúc trong dư luận địa phương.

Hơn nửa giờ sau, khi Công an phường Xuân An có mặt thì bà Dung mới được mở còng tay, trật tự dần được vãn hồi.

Bà Đoàn Thị Dung cho rằng ''Quyết định số 01 của TAND TP.Phan Thiết tuyên bố phá sản đối với Công ty TNHH Thanh Nguyên là sai pháp luật''.

Theo bà Dung, tài sản của trường Thanh Nguyên hiện nay là trên 300 tỉ đồng, trong khi doanh nghiệp chỉ nợ 50 tỉ đồng. Bà Dung cho biết bà không hề được thông báo trước về việc tiến hành niêm phong tài sản.

Tại buổi họp báo, luật sư Nguyễn Toàn Thiện, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bình Thuận, đại biểu HĐND tỉnh Bình Thuận cho rằng việc thi hành án chủ động của quản tài viên phải có kế hoạch và gửi trước cho người bị thi hành án. Về vụ việc còng tay bà Đoàn Thị Dung trong chiều 23/3, theo ông Thiện, là vi phạm pháp luật.

Ngọc Hoa
 

Thứ Bảy, 25/03/2017 10:58

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện