CSGT bị đánh, dân chỉ đứng nhìn: Tướng Công an lên tiếng

(Tin tức thời sự) - CSGT là lực lượng “mặt tiền của mặt tiền”, luôn cẩn trọng xây dựng hình ảnh với nhân dân nhưng luôn bị ghét trong mắt người dân.

Chiều 12/1, Phòng CSGT (PC67, Công an Hà Nội) tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai công tác năm 2017. Tại Hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh, Phó Cục trưởng Cục CSGT (C67, Bộ Công an) đã lên tiếng giãi bày về những trường hợp người dân đứng nhìn CSGT bị đánh.

CSGT bi danh, dan chi dung nhin: Tuong Cong an len tieng
Thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh, Phó Cục trưởng Cục CSGT (C67). Ảnh:

Phó Cục trưởng C67 dẫn lại chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn tại Hội nghị CSGT năm 2017 vừa được tổ chức vừa qua. Đó là câu hỏi tại sao lực lượng CSGT rất vất vả để phục vụ nhân dân, nhưng khi có chuyện xảy ra thì nhân dân lại thờ ơ. Một CSGT bắt kẻ vi phạm ngay giữa ngã tư đường phố, tại đó có rất nhiều người dân, nhưng khi nghi phạm quay lại đánh CSGT thì không ai đứng ra can thiệp mà chỉ quay camera để tung lên mạng.

“Vấn đề đặt ra là ở đâu đó vẫn còn những biểu hiện tiêu cực, vẫn còn những cá nhân thiếu trách nhiệm với nhân dân nên chưa nhận được sự đồng tình. Do đó, cần phải chỉ ra để có biện pháp khắc phục”, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh nói.

Vị lãnh đạo C67 cũng cho rằng lực lượng CSGT phải luôn xây dựng hình ảnh của mình bởi đây là lực lượng “mặt tiền của mặt tiền”. Mặc dù việc xử phạt sẽ ảnh hưởng đến kinh tế của người dân, nhưng CSGT phải có tác phong, tư thế, lời nói thể hiện mình là người đang thực thi công vụ, để người dân dù bị thiệt hại về kinh tế nhưng vẫn đồng thuận.

Trước đó, trong một vụ việc xảy ra tại Thanh Hóa khi người vi phạm chống đối, giằng xe, cởi áo, nhảy lên thùng xe chửi bới, lăng mạ CSGT, thậm chí tấn công, quật ngã và đấm đá túi bụi CSGT dù hiểu rõ mình vi phạm.

CSGT bi danh, dan chi dung nhin: Tuong Cong an len tieng
Trường hợp một CSGT bị đánh ở Hà Nội.

Phó giám đốc Công an Thanh Hóa Khương Duy Oanh lý giải trên Thanh niên: “Nguyên nhân của tình trạng ấy nói một cách dễ hiểu là do hầu hết người dân đều vi phạm an toàn giao thông ở các mức độ khác nhau. Khi bị lực lượng CSGT kiểm tra, xử phạt đã sinh ra cái nhìn thiếu thiện cảm với CSGT. Chính vì vậy, khi xảy ra các vụ việc thanh niên ngổ ngáo gây sự, tấn công CSGT, người dân đã bàng quan”.

Cũng theo Đại tá Oanh, việc lúng túng trong quá trình xử lý những người cố tình chống đối cũng có một phần trách nhiệm của CSGT. Nguyên nhân là do CSGT thường bị áp lực tâm lý nên không dám sử dụng công cụ hỗ trợ, không kêu gọi quần chúng nhân dân cùng tham gia khuyên bảo, khống chế những người vi phạm an toàn giao thông cố tình chống đối.

Kim Hiền (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 14/01/2017 07:16

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện