CSGT tiếp tục 'quăng lưới' khi người vi phạm bỏ chạy

(Tin tức thời sự) - CSGT TP Thanh Hóa đã sử dụng súng bắn lưới bắn vào xe máy người vi phạm bỏ chạy.

Vào khoảng 12h, ngày 18/6, Tổ công tác của Đội CSGT Công an TP Thanh Hóa do Đại úy Trịnh Văn Nam - Đội phó đội CSGT TP Thanh Hóa làm tổ trưởng đã phát hiện một nam thanh niên không đội MBH điều khiển xe máy mang BKS: 36B-376.97 đi từ đường Trần Phú xuống Đại lộ Lê Lợi (khu vực ngã tư Bưu điện tỉnh Thanh Hóa). 

Tổ công tác đã ra tín hiệu dừng xe nhưng người điều khiển không dừng mà tiếp tục bỏ chạy. Lúc này, một tổ thường phục đã buộc phải sử dụng súng bắn lưới bắn vào xe máy mới dừng được phương tiện.

CSGT tiep tuc 'quang luoi' khi nguoi vi pham bo chay
CSGT TP Thanh Hóa đã dùng súng bắn lưới để chặn xe vi phạm

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong túi xách có một khẩu súng lục dạng tự chế. Người điều khiển phương tiện là  Hoàng Văn Kỳ (SN 1988, ngụ tại đường Cao Bá Quát, phường Trường Thi, TP Thanh Hóa). Lực lượng chức năng đã lập biên bản và bàn giao người, tang vật và phương tiện cho đội Điều tra tổng hợp Công an TP Thanh Hóa điều tra, làm rõ.

Được biết, cuối năm 2011, trước thực trạng các đối tượng điều khiển xe mô tô, xe máy không đội MBH, lạng lách, đánh võng đua xe trái phép gây mất ANTT và ATGT trên địa bàn Tp. Thanh Hóa nên CSGT Tp. Thanh Hóa đã dùng biện pháp dùng những tấm lưới đánh cá của ngư dân để áp dụng vào việc xử lý.

Theo đó, khi phát hiện người và xe vi phạm, cảnh sát sẽ ra tín hiệu yêu cầu dừng xe. Nếu người điều khiển chống đối, lạng lách bỏ chạy, CSGT ở phía trước sẽ bắn lưới vào bánh xe mô tô để khống chế phương tiện vi phạm. Nếu trúng, lưới sẽ cuốn vào may ơ, găm vào nan hoa, giảm xóc... và bó chặt bánh khiến xe không thể di chuyển.

CSGT tiep tuc 'quang luoi' khi nguoi vi pham bo chay
CSGT Thanh Hóa đã từng áp dụng biện pháp này

Ngay khi biện pháp này được áp dụng, nhiều ý kiến cho rằng CSGT dùng lưới cá bắt xe gây phản cảm. Lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu tạm dừng nhằm đánh giá và tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện phương pháp một cách khoa học và hiệu quả hơn. 

Sau đó, Nhà máy Z111 (Bộ Quốc phòng) chế tạo thành công súng bắn lưới vào năm 2013. Đây được xem là một biện pháp hiệu quả giúp Công an Thanh Hóa trong công tác xử lý vi phạm, đặc biệt là những đối tượng đi xe lạng lách, đánh võng.

Đến khoảng cuối tháng 3 năm 2017, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) cho biết tiếp tục sử dụng biện pháp hóa trang và tái sử dụng súng bắn lưới để truy bắt các quái xế.

Đây là đợt thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa về mở đợt cao điểm xử lý mô tô, xe máy, xe máy điện trên địa bàn toàn tỉnh sau dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Theo đó, các tổ công tác của Đội CSGT, Công an thành phố Thanh Hóa sẽ chốt trực tại một số vị trí trên địa bàn thành phố như ngã ba, ngã tư và luôn trong tư thế sẵn sàng đợi lệnh để xử lý những tình huống xảy ra.

Khi chỉ huy đội CSGT mật phục phát hiện đối tượng vi phạm và thông báo bằng bộ đàm, lực lượng làm nhiệm vụ bắn lưới sẽ ra trước vạch dừng chờ đèn tín hiệu để báo hiệu dừng xe. Cùng lúc, bên đường sẽ xuất hiện lực lượng CSGT ập tới bắt giữ chiếc xe vi phạm. Tất cả quy trình trên của lực lượng chức năng chỉ diễn ra trong vòng hai phút.

Đã có nhiều mô tô, xe máy do các đối tượng ở độ tuổi 8X, 9X điều khiển vi phạm bị dính lưới. Cho đến nay, biện pháp  gây tranh cãi này vẫn đang được CSGT Thanh Hóa áp dụng.

Hoàng Nam (Tổng hợp)

Thứ Ba, 19/06/2018 07:16

Sự Kiện