Cử tri Hà Nội phản đối xây nhà sát hồ Gươm

(Tin tức thời sự) - Cử tri quận Hoàn Kiếm kiến nghị không xây Trung tâm thông tin hồ Gươm vì phá vỡ cảnh quan hồ Gươm và quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục.

Ngày 11/11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo có buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ 11 HĐND TP khóa XIV.

Cử tri Phạm Văn Đức ở phường Đồng Xuân đã kiến nghị không xây dựng công trình Trung tâm thông tin Hồ Gươm tại số 2 Lê Thái Tổ vì cho rằng việc xây dựng công trình sẽ phá vỡ cảnh quan hồ Hoàn Kiếm và quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục.

Theo cử tri Đức, hồ Hoàn Kiếm vừa là huyền thoại tâm linh, vừa đi vào ký ức người Hà Nội, cần đặc biệt phải giữ gìn. “Xây dựng công trình trung tâm văn hóa tại số 2 Lê Thái Tổ là không nên, vì vừa làm mất cảnh quan vừa ảnh hưởng đến quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục. Tôi kiến nghị không xây dựng, trả lại không gian thông thoáng cho khu vực này”, ông Phạm Văn Đức đề nghị.

Khu vực đang được xây dựng.
Khu vực đang được xây dựng.

Trả lời kiến nghị của cử tri, ông Dương Đức Tuấn - Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, chức năng của công trình tại số 2 phố Lê Thái Tổ là Trung tâm thông tin Hồ Gươm. Đến thời điểm này dự án đã hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch quận Hoàn Kiếm cho biết, việc xây dựng công trình tại đây đã được nghiên cứu từ trước. Quận Hoàn Kiếm đã dự kiến xây dựng công trình trước dịp kỷ niệm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Tuy nhiên, do có một số ý kiến chưa đồng thuận nên UBND thành phố đã giao quận xem xét kỹ dự án này.

Theo người đứng đầu UBND quận Hoàn Kiếm, khu đất số 2 Lê Thái Tổ là khu đất nhỏ lẻ rộng 242 m2. Về hiện trạng sử dụng, đây là tài sản nhà, đất, có nhà cấp 4 và kiốt. Do trước đó khu đất được khai thác không hiệu quả nên thành phố giao quận Hoàn Kiếm là chủ đầu tư xác lập một công trình xây dựng phù hợp.

“Công trình đã được cơ quan chức năng xem xét kỹ lưỡng, các đơn vị chuyên môn thẩm định và thông qua. Các quy trình, quy định pháp lý quận Hoàn Kiếm đã hoàn thành. Do đó mong cử tri ủng hộ triển khai dự án”, ông Tuấn nói.

Chủ tịch Hoàn Kiếm cho biết thêm, quận đang phối hợp với Sở Quy hoạch Kiến trúc thành phố nghiên cứu khu vực hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận. Dự kiến quy hoạch này sẽ mở ra không gian cây xanh, không gian mở rất lớn.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng, Hà Nội là bộ mặt của cả nước, Hồ Gươm lại là bộ mặt của Hà Nội nên việc xây dựng các công trình ở đây không chỉ cần sự thận trọng mà còn phải tạo được sự đồng thuận.

Ông Thảo đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm phải phân tích rõ, đồng thời công khai quy hoạch để người dân biết. “Khi đã có sự đồng thuận thì quyết định làm, vì lợi ích chung, không vì ý kiến một hai người mà dừng lại”, ông Thảo nói.

Như thông tin đã đưa trước đó, dự án xây dựng Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm tọa lạc tại vị trí đắc địa ngay trung tâm thành phố, sát hồ Gươm (số 2 Lê Thái Tổ) và quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, công trình Ban quản lý khu vực hồ Gươm gồm khối nhà 3 tầng một tum và một tầng hầm, chiều cao công trình 12 m, mật độ xây dựng 80%, với tổng vốn đầu tư 10,3 tỷ đồng.

Từng được khởi công từ ngày 24/3/2010 nhưng dự án nhanh chóng nhận được nhiều chuyên gia trong Hội kiến trúc sư VN đã bày tỏ ý kiến phản đối dự án.

Các ý kiến này cho rằng, công trình làm gia tăng mật độ xây dựng quanh hồ Gươm, ảnh hưởng cảnh quan kiến trúc bên hồ và thành phố.

Thế nhưng công trình ngừng xây dựng một thời gian rồi lại tiếp tục xây dựng lại. Mới đây Đại biểu Quốc hội, Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng: Việc xây dựng ở những vùng nhạy cảm quanh Hồ Gươm là một vấn đề hệ trọng, không chỉ mang tính hợp lý mà quan trọng là phải hợp lòng người.

"Công trình này đã bị dừng một lần do dư luận xã hội, tổ chức xã hội không đồng tình. Nếu triển khai nó thì Hà Nội phải trả lời câu hỏi mà dư luận đặt ra trước đây", ĐB Dương Trung Quốc nói.

Theo đó ông Quốc nhấn mạnh: Tôi đề nghị Hà Nội cần công khai chuyện này ra trên các phương tiện thông tin đại chúng, hoặc tối thiểu phải có phối cảnh để công khai theo đúng quy định của luật xây dựng.

Xây nhà sát Hồ Gươm: Vòng vo, bao biện!?

Vân Nhi (Tổng hợp)

Thứ Năm, 13/11/2014 15:59

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện