Cựu quan chức 'ôm' nhà công vụ nói ngược Bộ Xây dựng

(Tin tức thời sự) - Người trong đều nói sẵn sàng trả lại nhà khi có yêu cầu, trong khi bộ Xây dựng nói đòi mãi không ai  trả.

Quản lý sử dụng nhà ở công vụ đã trở thành vấn đề bức xúc không chỉ với riêng ngành xây dựng mà ngay cả các ĐBQH cũng nhiều lần nói thẳng "có đại biểu cố tình chiếm dụng nhà công thành của tư".

Thậm chí có ý kiến cho rằng cần phải bổ sung thêm tội danh mới: "tham nhũng nhà công vụ".

Tuy nhiên, khi trả lời báo chí nhiều quan chức lại đang nói ngược cáo buộc "cố tình chiếm dụng nhà công vụ hoặc đòi không trả".

Sẵn sàng trả nếu có yêu cầu

Theo ghi nhận của Tuổi trẻ, Nguyên thứ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Văn Đức (được phân căn hộ 605 khu nhà công vụ Hoàng Cầu, quận Đống Đa, Hà Nội) cho rằng "Có cơ quan đòi nhà, tôi trả ngay".

Ông Đức cho biết, khi phân nhà cho ông quyết định không ghi thời hạn. Căn nhà ông ở cũng đã xin phép sửa sang, cải tạo lại. Hiện tại, căn nhà đã cho em gái ở và làm việc nhưng ông Đức cho biết "nói không trả nhà công vụ là không đúng".

Khu nhà ở công vụ tại Hoàng Cầu (ngõ 61 Trần Quang Diệu, Hà Nội) có hàng loạt căn hộ sử dụng không đúng quy định. (Ảnh: TTO)
Khu nhà ở công vụ tại Hoàng Cầu (ngõ 61 Trần Quang Diệu, Hà Nội) có hàng loạt căn hộ sử dụng không đúng quy định. (Ảnh: TTO)

"Tôi khẳng định đến giờ này chưa thấy cơ quan nào đưa cho tôi quyết định thu hồi lại nhà, cũng chưa có ai ở cơ quan nhà nước lên tiếng đòi nhà, và nhiều nhà công vụ cũng không ai đòi, vậy thì nói không trả nhà công vụ thì đâu hẳn đã đúng.

Với căn hộ tôi được phân ở, có phải đã có quyết định thu hồi, đòi lại nhà mà tôi không trả đâu.

Gần đây họ vẫn thu tiền thuê nhà của tôi, vậy tức là vẫn công nhận quyền được thuê nhà, tức là họ đâu có đòi lại nhà. Tôi cũng đồng ý nguyên tắc nhà công vụ là phải trả, nhưng bây giờ trả cho ai", ông Đức cho hay.

Nguyên thứ trưởng Bộ TN-MT Triệu Văn Bé (căn 307 khu Hoàng Cầu) cũng cho biết "Chúng tôi đều muốn trả".

"Thứ nhất đã có ai đòi nhà đâu, cũng chưa có quyết định thu hồi lại nhà thì sao nói phải cưỡng chế. Chúng tôi đều muốn trả, không ai muốn chiếm nhà công vụ", ông Bé nói.

Cũng theo ông Bé, cho tới hiện tại bộ Xây dựng vẫn nói để cho ông thuê tạm. "Nếu bộ Xây dựng có quyết định thu hồi lại nhà, tôi sẵn sàng trả", ông Bé nói thêm.

Tự giác chứ không cần yêu cầu

Với Nguyên thứ trưởng Bộ Y tế Trần Chí Liêm (căn 405 khu Hoàng Cầu) thì cho rằng "Hết nhiệm vụ của Nhà nước, tôi tự giác trả".

"Hiện nay nhà công vụ ở Hoàng Cầu con tôi đang ở, thỉnh thoảng tôi ra họp cũng ở đó, tôi vẫn sinh hoạt Đảng tại Đảng bộ Bộ Y tế. 1-2 năm nữa hết nhiệm vụ chuyên gia nhà nước giao tôi sẽ trả, tôi sẽ tự giác trả chứ không phải đợi ai nhắc nhở đâu", ông Liêm thẳng thắn.

"Cần có nhìn nhận công bằng với những người đã đóng góp, hi sinh cho đất nước", đó là đề nghị của bà Đặng Huỳnh Mai, Nguyên thứ trưởng Bộ GD-ĐT (căn 608 khu Hoàng Cầu).

"Nếu quy kết những người từng giữ các vị trí lãnh đạo, được Nhà nước phân nhà công vụ, sau khi nghỉ công tác vẫn chưa trả nhà không có tự trọng là không đúng.

Việc chưa trả nhà chủ yếu do cơ chế chưa rõ ràng. Những người ở lại thậm chí còn là những người thiệt thòi khi họ vô tư đóng góp cho đất nước, mà không xin đất, xin nhà vì đây chỉ là căn hộ cho thuê theo hợp đồng", bà Mai nói.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra trung ương Tô Quang Thu (căn 404 khu Hoàng Cầu) khẳng định: “Nếu tôi về hưu mà không trả hay chuyển công tác nơi khác mà không trả thì dở. Nhưng lâu nay tôi chưa được Nhà nước phân nhà. Nếu đặt vấn đề bức xúc quá buộc tôi phải trả đi thuê bên ngoài thì tôi sẵn sàng”.

Phải cưỡng chế nếu không trả nhà công vụ

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Trần Nam Thứ trưởng bộ Xây dựng cho biết, có 59/80 căn hết tiêu chuẩn nhưng chưa trả.

Theo đó, tính riêng trong số 80 căn tại khu nhà ở công vụ tại Hoàng Cầu (ngõ 61 Trần Quang Diệu, quận Đống Đa, Hà Nội), ngoài số cán bộ công tác đang sử dụng nhà đúng quy định, có tới 30 cán bộ đã nghỉ hưu chưa trả lại nhà vẫn đang sử dụng 30 căn, 29 căn hộ khác đang được người nhà của các cán bộ nghỉ hưu (hoặc đã chết) ở hoặc khóa cửa bỏ không.

“Luật ban hành là phải thực thi, những người thực thi luật phải dám làm và làm cương quyết. Ngoài các trường hợp tự nguyện trả, nếu có tình trạng chây ì, cố tình không trả đương nhiên bộ sẽ cưỡng chế” - Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam khẳng định.

Ông Nam cho biết, việc thu hồi nhà sẽ được tiến hành theo lộ trình thực tế. Còn lại những trường hợp cán bộ đã mất hoặc nghỉ hưu nhưng không trả lại mà khóa cửa hoặc cho người nhà ở, bộ sẽ kiên quyết thu hồi. Việc này sẽ được tiến hành trong năm 2014 và đầu năm 2015.

Trước đó, ông Vũ Xuân Thiện, Phó cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) nói rõ: "Cán bộ về hưu dứt khoát phải trả lại nhà công vụ"

"Các Bộ, ngành và địa phương phải thực hiện việc rà soát, thống kê, phân loại nhà ở công vụ được giao quản lý để tiến hành sắp xếp phù hợp và thực hiện thu hồi nhà ở công vụ theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp sử dụng nhà ở công vụ không đúng đối tượng, không đủ điều kiện, sử dụng không đúng mục đích.

Các trường hợp cán bộ đã về hưu, chuyển công tác về địa phương khác, đã mất hoặc không ở thì sẽ phải trả lại nhà ở công vụ.

Đối với trường hợp cán bộ hiện đang công tác đúng đối tượng, đủ điều kiện và đang ở nhà công vụ Hoàng Cầu thì sẽ được bố trí nhà ở công vụ mới của Chính phủ tại nhà chung cư CT1-CT2 và nhà chung cư CT7 mà Bộ Xây dựng đang được giao quản lý.

Ông Lê Như Tiến: Tham nhũng nhà công vụ rất nghiêm trọng

Còn các trường hợp khác, Bộ Xây dựng đang lên kế hoạch và quy trình xử lý cụ thể, thận trọng theo quy định của các văn bản quy phạm pháp luật.

Trường hợp cán bộ đã về nghỉ hưu, đang ở tại khu nhà ở công vụ Hoàng Cầu, có nhu cầu về nhà ở trên địa bàn thành phố Hà Nội thì khi trả lại nhà ở công vụ sẽ được ưu tiên mua nhà ở xã hội.

Các trường hợp hiện không ở tại khu nhà ở công vụ Hoàng Cầu, đang sử dụng không đúng mục đích thì sẽ phải trả lại nhà công vụ để bố trí cho các cán bộ khác thuộc đối tượng, có nhu cầu.

Lam Lam

Chủ Nhật, 30/11/2014 14:09

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện