Đà Nẵng đang đàm phán bến du thuyền của Vũ Nhôm

(Tin tức thời sự) - Thành phố Đà Nẵng đang đàm phán với doanh nghiệp để lấy lại bến du thuyền của Vũ Nhôm.

Sáng 17/12, phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 9, HĐND TP.Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho hay, Quyết định 2852 của Thanh tra Chính phủ về các sai phạm đất đai trên địa bàn thành phố đã gây khó khăn trong việc quản lý đất đai và ảnh hưởng đến quyền lợi của doanh nghiệp và người dân.

Da Nang dang dam phan ben du thuyen cua Vu Nhom
Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa phát biểu tại HĐND TP.Đà Nẵng. Ảnh: Dân Việt

Liên quan tới 7 công trình, dự án phục vụ dân sinh, có những việc được thực hiện tốt nhưng vẫn có những dự án chưa làm tốt. Nhiều dự án còn thiếu kiểm soát tại dự án đã gây bức xúc, hiểu nhầm trong dư luận.

Ông Trương Quang Nghĩa cho hay, UBND TP.Đà Nẵng đã để cho Sở TNMT đưa những dự án xấu vào danh mục thu hồi đất tại kỳ họp HĐND lần này. Hiện UBND thành phố đã có báo cáo về sự việc và cho biết đã khiển trách Giám đốc Sở TNMT.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cũng cho biết, đang rà soát các dự án tại bán đảo Sơn Trà và Khu đô thị Đa Phước.

Riêng dự án Nhà hàng Bến du thuyền phía Nam cảng sông Hàn (liên quan đến Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ "nhôm"), ông Nghĩa cho biết thành phố đang đàm phán với doanh nghiệp vì đã bán qua rất nhiều chủ.

"Việc đàm phán đền bù xong sẽ trưng cầu ý kiến của người dân để tìm ra phương án sử dụng nhà hàng này phù hợp", ông Nghĩa nói.

Trước đó, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cũng cho biết, UBND TP. Đà Nẵng đã làm việc với nhà đầu tư, đặt vấn đề thu hồi bến du thuyền của Vũ nhôm để tạo thông thoáng cho khu vực Thành Điện Hải.

Dự án bến du thuyền, nhà hàng được đánh giá là gây ảnh hưởng cảnh quan, khu vực tâm linh Thành Điện Hải và không gian công cộng phía Tây sông Hàn.

TP. Đà Nẵng đề xuất phương án, cải tạo dự án nhà hàng và bến du thuyền gắn với hoạt động của di tích Thành Điện Hải và khai thác mục đích công cộng; bố trí làm trung tâm thông tin du lịch; hoặc phá dỡ để tạo không gian thông thoáng về phía Tây sông Hàn. Hoặc phá dỡ để tạo không gian thông thoáng về phía Tây sông Hàn.

Đà Nẵng thu hồi bến du thuyền của Vũ nhôm

Ngoài bến du thuyền, trong khu vực vùng đệm của Thành Điện Hải hiện này còn 2 công trình đồ sộ khác là Công viên phần mềm và Trung tâm hành chính Đà Nẵng các tường thành chỉ có từ 5 - 7m.

Theo Luật Di sản thì hai công trình này phải di dời để tạo độ thông thoáng cho di sản. Nhưng ông Thơ thừa nhận việc di dời Trung tâm hành chính bây giờ là rất khó.

Thái An (tổng hợp)

Thứ Hai, 17/12/2018 13:37

Sự Kiện