Đà Nẵng kỷ luật nhiều cán bộ: Tự bản thân thấy lỗi

(Tin tức thời sự) - Việc kỷ luật cũng chỉ là giúp cho Đảng viên nhận ra sai lầm và sửa chữa, với Luật sai là sai, chứ không có sai mà chưa đúng lắm.

Tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách, với tư cách người đứng đầu

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Đà Nẵng vừa cho biết, tại kỳ họp thứ 19 diễn ra ngày 8/1, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Đà Nẵng đã xem xét, thi hành kỷ luật đối với 3 cán bộ thuộc Văn phòng HĐND và Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng.

Theo đó, ông Đoàn Xuân Hiếu - Ủy viên Đảng đoàn Hội đồng nhân dân (HĐND), ủy viên ban chấp hành Đảng bộ cơ quan HĐND, chánh Văn phòng HĐND TP Đà Nẵng đã bị thi hành kỷ luật mức khiển trách.

Ông Hiếu đã vi phạm trong tham mưu, đề xuất để Thường trực Thành ủy thống nhất chủ trương cho chỉ định thầu đối với công trình Hội trường HĐND thành phố, vi phạm Luật Đấu thầu 2013.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 16/1, ông Đoàn Xuân Hiếu cho biết: "Bản thân tôi cũng đã tiếp nhận hình thức kỷ luật, về khuyết điểm tham mưu chỉ định thầu xây dựng công trình Hội trường HĐND TP, quá trình kiểm điểm thực hiện theo đúng quy trình từ dưới lên trên, từ Chi bộ Đảng ủy cho đến Ủy ban kiểm tra thành ủy rồi mới đưa ra quyết định cuối cùng, đúng quy định hiện nay.

Dù trong quá trình đó đã phân tích nhiều vấn đề như sự xuống cấp của hội trường, mở rộng công năng phục vụ các hoạt động lớn hơn, đẩy tiến độ phục vụ kỳ họp của Hội đồng, dự kiến tổ chức một số hoạt động của APEC.

Xét về mặt chủ quan và khách quan có các yếu tố như vậy, nhưng trong quá trình kiểm điểm chúng tôi cũng nhận ra trách nhiệm của mình với tư cách người đứng đầu trong việc tham mưu.

Da Nang ky luat nhieu can bo: Tu ban than thay loi

Ông Đoàn Xuân Hiếu, Chánh Văn phòng HĐND TP Đà Nẵng bị kỷ luật mức khiển trách

Cụ thể là việc làm không đúng theo quy định của Luật đấu thầu hiện nay, rõ ràng với trách nhiệm của người đứng đầu thì phải nhìn nhận trách nhiệm của mình trong công tác tham mưu, để cho Thường trực Thành ủy đưa ra các quyết định không đúng theo quy định của Luật.

Bản thân tôi trong quá trình kiểm điểm cũng nghiêm túc thẳng thắn thừa nhận trách nhiệm của mình, tự nhận hình thức khiển trách, sau đó kết luận cuối cùng của Ủy ban kiểm tra thành ủy là thi hành khiển trách.

Tôi cũng nghĩ đây là bài học kinh nghiệm trong công tác điều hành quản lý của mình tại văn phòng HĐND, công tác tham mưu với thường trực, cấp trên sau này. Còn việc thi hành chấp hành kỷ luật, các phương hướng trong công tác của bản thân thì cũng tự có kế hoạch trong vấn đề khắc phục".

Bên cạnh đó, theo ông Hiếu, ngay từ đầu bản thân ông cũng thẳng thắn thừa nhận trách nhiệm, với vai trò người đứng đầu sai đến đâu phải khắc phục vi phạm, khuyết điểm của mình, dù trong quá trình đó kiểm điểm phải theo đúng quy trình, tức là từ chi bộ, cấp cơ quan.

Trong cả quá trình như vậy cũng đã phân tích mổ xẻ nhiều vấn đề, để biết vì sao lại tham mưu như vậy, có thể do nhiều yếu tố như thực trạng xuống cấp, yêu cầu cấp bách về thời gian phải hoàn thành, rút ngắn các thủ tục cần thiết.

Nhưng với nguyên nhân nào đi chăng nữa thì so với Luật đấu thầu vẫn là sai, mà đã sai thì rõ ràng theo quy định 102 của Ban bí thư trung ương về xử lý các vi phạm thì đó là lỗi sai trong công tác tham mưu, đấu thầu, chỉ định thầu, công tác đầu tư xây dựng, khiển trách là đúng.

"Bản thân tôi đã thẳng thắn nhìn nhận khuyết điểm, nên không có gì ảnh hưởng đến công việc", ông Hiếu khẳng định.

Bài học kinh nghiệm sâu sắc

Ở góc độ khác, theo vị Chánh văn phòng HĐND TP Đà Nẵng, việc kỷ luật sẽ giúp cho Đảng viên nhận ra vi phạm, khuyết điểm từ đó khắc phục.

Trong kế hoạch kiểm điểm của Thành ủy cũng chỉ với mục đích để cho Đảng viên, cán bộ, lãnh đạo quản lý nhận ra các vi phạm khuyết điểm của mình, chủ động hơn trong công tác khắc phục, rút kinh nghiệm hạn chế sai sót, sai phạm sau này trong công tác của mình.

Cho nên, không khí kiểm điểm không căng thẳng, quá áp lực, tất cả đều phân tích trên tinh thần chia sẻ, động viên, giúp cho cán bộ Đảng viên nhận thấy sai phạm, khắc phục.

"Bản thân tôi hoàn toàn rút kinh nghiệm xem đây là bài học nghiêm túc sâu sắc trong công tác điều hành, quản lý chỉ đạo.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sai phạm nhưng đôi khi do bản thân quá chủ quan, đánh giá thực trạng chưa đúng, máy móc áp dụng một số quy định về chỉ định thầu sai, mà rõ ràng về Luật đã sai là sai chứ không thể nào có sai là đúng, sai mà chưa đúng lắm", ông Hiếu nhận định.

Trong quyết định của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Đà Nẵng, ông Võ Văn Phụ - Phó Chánh Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng cũng bị kỷ luật mức khiển trách.

Ông Phụ đã có vi phạm trong việc tham mưu, đề xuất Thường trực Thành ủy thống nhất chủ trương cho chỉ định thầu đối với 03 dự án công trình trụ sở làm việc các cơ quan Đảng, vi phạm Luật Đấu thầu 2013.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Đà Nẵng cũng thi hành kỷ luật mức khiển trách đối với ông Phạm Văn Hải - Nguyên Phó Chánh Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng.

Ông Hải bị kỷ luật vì đã bố trí xe doanh nghiệp tặng có chủng loại giá trị vượt tiêu chuẩn, chức danh quy định để phục vụ công tác của lãnh đạo Thành ủy, vi phạm quy định của Đảng và Nhà nước về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Châu An

Thứ Tư, 17/01/2018 07:17

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện