Đại gia mua sưa 200 tuổi: Trung Quốc dùng chữa bệnh

(Tin tức thời sự) - Ông Nguyễn Văn Hùy tiết lộ, gỗ sưa có tác dụng chữa bệnh được giới nhà giàu Trung Quốc ưa chuộng.

Thuốc quý của giới nhà giàu

Câu chuyện về cây sưa 200 tuổi ở đình làng Đông Cốc (Hà Mãn – Thuận Thành – Bắc Ninh) bị chặt hạ để bán cho ông Nguyễn Văn Hùy (Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh) vẫn chưa đến hồi kết.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Hùy, vị đại gia trúng đấu giá cây sưa đại thụ cho biết, gỗ sưa đỏ là loại quý hiếm, với những cây có tuổi đời hàng trăm năm như cây sưa ông vừa mua được thì càng quý bởi giờ hầu như những cây đó chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Theo ông Hùy, hiện nay có rất nhiều sưa nhưng loại sưa với tuổi đời lâu năm thường chỉ ở trong rừng, khu bảo tồn và di tích như đền chùa, vườn bách thảo... Tuy nhiên, để mua được hợp pháp thì không phải chuyện dễ dàng.

Dai gia mua sua 200 tuoi: Trung Quoc dung chua benh
Cây sưa đại thụ 200 tuổi bị chặt hạ hồi tháng 3

"Thông thường, gỗ sưa mua về sẽ được chế tác thành sản phẩm mỹ nghệ bán cho lái buôn Trung Quốc hoặc họ sẽ mua lại nguyên khối gỗ" ông Hùy nói và cho biết, sau gần 2 tháng chặt hạ đến nay, cây gỗ sưa 200 tuổi vẫn được ông để nguyên trong kho, chưa đụng vào.

Vị đại gia Đồng Kỵ tiết lộ gỗ sưa rất bền, vân đẹp. Đặc biệt, loại gỗ này còn có tác dụng chữa bệnh được giới nhà giàu Trung Quốc ưa chuộng. Giá trị gỗ sưa còn phụ thuộc vào tuổi đời cây gỗ, càng nhiều tuổi càng quý và đắt.

"Gỗ phải từ 10 đến 20 năm tuổi trở lên còn sử dụng được, chứ loại dưới 10 năm tuổi thì không có giá trị. Với những cây có tuổi đời khoảng 10 năm thì giá chỉ vài trăm nghìn một cân. Đối với những cành nhỏ hầu như chỉ chế tác làm vòng tràng hạt", ông Hùy chia sẻ với Người đưa tin.

Dân muốn bán tiếp sưa cổ thụ?

Thông tin thêm về vụ đấu giá cây sưa đại thụ, ông Hùy cho biết, để được chặt hạ cây sưa thì ông còn mất số tiền nhiều hơn thực tế. Hiện một số bà con Đông Cốc còn ngỏ ý muốn bán nốt 2 cây sưa còn lại cho ông.

Được biết, tại đình làng Đông Cốc còn một cây sưa có tuổi đời trên 400 tuổi vẫn đang xanh tốt, phát triển khỏe mạnh. Cây sưa 200 tuổi mà ông Hùy mua được là do cây này đã có dấu hiệu bị chết.

Để bán cây sưa 200 tuổi xã Hà Mãn phải nhận được sự đồng ý của UBND tỉnh  Bắc Ninh và Bộ VH-TT&DL. Ngoài ra, Chi cục kiểm lâm cũng đã có văn bản xác định rằng cây sưa 200 tuổi này đã chết.

Từng trao đổi với Đất Việt về việc này, ông Nguyễn Văn Đáp - Trưởng phòng Quản lý Di sản Văn hóa (Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch Bắc Ninh) cho biết:

''Việc bán cây sưa 200 tuổi là địa phương đề nghị, sau đó tỉnh cũng có báo cáo lại với Bộ VH-TT&DL. Cuối cùng bà Đặng Thị Bích Liên - Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL đã có văn bản đồng ý giao cho tỉnh xử lý''.

Theo quy định, cây sưa nằm trong khuôn viên đình làng Đông Cốc (Di tích lịch sửcấp Quốc gia), do đó muốn bán sưa phải có sự đồng ý của Bộ VH-TT&DL.

Như đã thông tin trước đó, ngày 26/3, ông Nguyễn Văn Hùy, một đại gia ở làng gỗ nổi tiếng Đồng Kỵ (Từ Sơn, Bắc Ninh) đã mua thành công cây sưa 200 tuổi tại xã Hà Mãn (Thuận Thành) với giá 24,5 tỷ đồng. Để có được cây sưa, ngoài số tiền đã đấu giá thì ông này đã hỗ trợ nhân dân thêm 1,5 tỷ đồng.

Liên quan đến việc sử dụng số tiền 26 tỷ nói trên, ông Nguyễn Văn Hiến - Chủ tịch xã Hà Mãn cho biết, số tiền bán sưa được chia cho từng nhân khẩu trong thôn Đông Cốc, mỗi nhân khẩu là 10 triệu đồng. Ngoài ra, những người con của quê hương như con gái trong thôn đã đi lấy chồng hay người chuyển đi thì được số tiền là 5 triệu đồng.

Số tiền 8,5 tỷ (trong đó có 1,5 tỷ đồng mà ông Hùy hỗ trợ thêm cho nhân dân để sản xuất, tu bổ các công trình phúc lợi) còn lại sẽ được dùng để tu bổ đình chùa, khu di tích và các công trình phúc lợi trong thôn.

Ngọc An

Thứ Ba, 09/05/2017 19:44

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện