Dân nghèo còng lưng gánh bò bệnh được cán bộ cấp

(Tin tức thời sự) - Anh T cho rằng, sau khi phát hiện bò hỗ trợ bị lở mồm long móng, hằng ngày anh phải bôi thuốc, rửa chân, canh chuồng bò.

Hằng ngày phải rửa chân cho bò

Theo thông tin mới nhất liên quan đến vụ nhận hỗ trợ 30 con bò thì có 29 con bị lở mồm long móng, ngày 1/11, trao đổi với báo Đất Việt, anh L.V.T, trú thôn 1, xã Phú Phong, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho rằng, hiện bệnh tình con bò nhà anh đã đỡ hơn nhưng chưa khỏi hẳn.

"Nhận bò hỗ trợ được 1 hôm thì phát bệnh lở mồm long móng, cả gia đình phải tập trung thời gian chữa chạy cho nó. Hằng ngày tôi phải canh ở chuồng bò rồi đi cắt cỏ, bôi thuốc, rửa chân cho bò.

Bò giống mới này ăn vẫn kém và kén cỏ lắm không như bò địa phương. Nếu được nhận bò địa phương có lẽ đã giúp chúng tôi nhàn hơn trong việc chăm sóc", anh T nói.

Dan ngheo cong lung ganh bo benh duoc can bo cap
Bò dự án mắc bệnh tại Hương Khê. Ảnh: VNN

Theo anh T, do đây là bò được hỗ trợ nên anh sẽ dành công sức chữa trị cho bò sớm khỏi bệnh.

Cùng ngày, anh N.V.H, trú thôn 6 (xã Phú Phong) cũng cho rằng, do nhập giống bò nơi khác đến nên chưa thích nghi với khí hậu môi trường xung quanh.

"Mẹ tôi nhận được 1 con bò hỗ trợ, trong khi nhà tôi đang nuôi 3 con bò từ trước rồi. Tuy nhiên, do 2 chuồng bò nằm cách xa nhau nên bò hỗ trợ chưa lây sang bò nhà", anh H cho biết.

Tai nạn nghề nghiệp

Về việc này, phóng viên liên hệ với ông Nguyễn Minh Long, giám đốc trung tâm ứng dụng khoa học kỹ thuật và bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Hương Khê khẳng định, ông không phải là người chỉ đạo trực tiếp việc nhập giống bò hỗ trợ cho người nghèo trong huyện.

"Chúng tôi đang tích cực điều tra để làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân có sai phạm trong việc này. Việc cấp bò giống này cho người dân trong 3 xã ở huyện là do phó giám đốc trung tâm quyết định", ông Long nói.

Thông tin thêm về việc cấp giống bò mới cho các hộ nghèo ở 3 xã Gia Phố, Phú Phong, Hương Xuân, ông Lê Quang Vinh, trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Hương Khê cho rằng, những thông tin về số bò bị lở mồm long móng báo chí đưa là chính xác.

Dan ngheo cong lung ganh bo benh duoc can bo cap
29 con bò sau khi người dân ở huyện Hương Khê nhận về bị bệnh lở mồm long móng. Ảnh: TNO

Tuy nhiên, khẳng định lại việc lây lan bệnh lở mồm long móng là do những con bò hỗ trợ có mầm bệnh, không phải bò dân đang nuôi.

"Việc cấp phát giống bò mới này, huyện đã giao cho trung tâm ứng dụng kiểm tra xem những con bò này có bị bệnh không, có đủ điều kiện để giao phát cho bà con hay không.

Tuy nhiên, trong hồ sơ của nơi cung ứng giống, đáng lẽ bò được tiêm phòng xong phải sau 21 ngày mới miễn nhiễm bệnh, lúc đó mới được xuất chuồng, trong khi ở đây, chưa qua ngày đó nơi cung ứng đã xuất.

Bởi vậy, sai sót này đầu tiên là do đơn vị bán giống, trách nhiệm thứ 2 là do trung tâm ứng dụng không kiểm tra kỹ lại hồ sơ cũng như tình hình thực tế về sức khỏe của những con bò đó", ông Vinh cho biết.

Theo ông Vinh, bệnh lở mồm long móng lây lan rất nhanh, nếu những con bò nuôi trước đó của dân mà nhốt chung chuồng với bò hỗ trợ chắc chắn chỉ trong 1 ngày là sẽ bị bệnh. Tuy nhiên, ngay sau khi người dân báo về việc này, bên thú ý đã tiêm phòng, rắc vôi đầy đủ.

"Hiện những con bò này đã đỡ, chân khô, mồm đã ăn trở lại gần như bình thường. Đây là tai nạn nghề nghiệp do nóng vội giữa bên giao và nhận", vị trưởng phòng nông nghiệp huyện Hương Khê cho biết thêm

Cũng liên quan đến vấn đề này, 1 lãnh đạo huyện Hương Khê cho biết, sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ theo quy trình để có hướng xử lý, giải quyết, báo cáo đầy đủ với cơ quan báo chí.

Như báo chí đưa tin, trước đó, UBND huyện Hương Khê ban hành quyết định về việc phân bổ kinh phí dự án hỗ trợ phát triển sản xuất (thuộc Chương trình 30a năm 2016), trong đó giao cho trung tâm ứng khoa học kỹ thuật và bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện này mua bò cái lai Zêbu hỗ trợ các hộ nghèo trên địa bàn huyện.

Ngày 25/10 vừa qua, trung tâm trên và trại giống chăn nuôi Bắc Nghệ An (đơn vị cung ứng bò) đã bàn giao 30 con bò (10 triệu đồng/1 con) cho 30 hộ nghèo ở 3 xã  Phú Phong, Hương Xuân và Gia Phố (huyện Hương Khê).

Điều đáng nói, khi vừa mới đưa bò về nhà, thì người dân phát hiện bò bắt đầu có hiện tượng bỏ ăn, không đứng được và xuất hiện các triệu chứng dịch bệnh.

Vào cuộc kiểm tra, Chi cục thú y Hà Tĩnh phát hiện 29/30 con bị bệnh lở mồm long móng.

Thanh Gíang

Thứ Năm, 02/11/2017 13:48

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện