Đất công, biệt thự của quan, tướng: Tại ông con trai

(Tin tức thời sự) - Ông Hà Hòa Bình, nguyên PCT tỉnh Vĩnh Phúc vừa có bản giải trình thừa nhận gia đình mình đã lấn chiếm đất công.

Tờ Dân trí đưa tin, bản giải trình vụ việc đến Bí thư Tỉnh ủy Phạm Văn Vọng nêu: mảnh đất hiện nay của gia đình ông Bình được mua từ năm 1987.

Đến năm 2013, gia đình ông Bình quyết định xây dựng một ngôi nhà mới trên khu đất này; thống nhất cho ông Hà Anh Tuấn - con trai ông Bình - thực hiện việc xin cấp phép xây dựng và các thủ tục cần thiết để xây nhà và cải tạo khuôn viên khu đất

Theo ông Bình ngôi nhà được cấp phép xây dựng là 3,5 tầng, diện tích mặt sàn là 450 m2, nằm hoàn toàn trên diện tích đất có trong sổ đỏ của gia đình ông Bình.

Còn việc xây hàng rào quanh khu đất - phần diện tích không nằm trong sổ đỏ là gia đình xây trong lúc ông đi công tác, vì lo cho vấn đề an ninh của khu nhà, con trai ông đã tự ý cho thợ xây thêm tường rào bao quanh.

Khi đi công tác về, ông Bình đã yêu cầu con trai phải xem xét, kiểm tra theo mốc cắm lộ giới của đường bên ngoài.

Về vấn đề này, ông Phạm Văn Vọng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc khẳng định: "việc làm của gia đình ông Bình như vậy mà chưa có sự đồng ý của cơ quan chức năng là sai".

Dù ông cũng cho biết trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có nhiều dự án sử dụng không hết đất đã thu hồi nên cơ quan chức năng đã tính toán phương án giao đất cho các hộ dân liền kề quản lý, hợp thức hóa và thu tiền sử dụng đất nộp về ngân sách nhà nước.

"Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã giao UBND TP Vĩnh Yên rà soát, kiểm tra cụ thể để sớm có kết luận cuối cùng. Từ kết luận này, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc mới có phương hướng xử lý vụ việc", Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Phúc khẳng định.

Căn biệt thự của nguyên Phó chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc. ảnh Dân trí
Căn biệt thự của nguyên Phó chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc. ảnh Dân trí

Con tướng Công an xây nhà trái phép...vì nôn nóng

Tờ Tiền Phong vừa phản ánh một vụ việc liên quan đến căn biệt thự của thiếu tướng Phan Như Thạch - nguyên Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam được xây ngay dưới chân núi Hải Vân (Đà Nẵng).

Điều đáng nói biệt thự này được xây trên diện tích đất rừng dưới hình thức sang tay của nhiều hộ dân nhưng nhiều năm qua chính quyền mấy lần xử lý nhưng vẫn không xong.

Theo đó biệt thự của Tướng Phan Như Thạch nằm bên đường công vụ từ QL1A lên hầm đường bộ Hải Vân (thuộc khối phố Kim Liên, phường Hòa Hiệp Bắc, Liên Chiểu) đang xây dựng dang dở, hiện đã bị đình chỉ.

Được biết mảnh đất khoảng 3.000 m2 (bao gồm nhà, đồi thông phía sau), từ những năm 1999, ông Thạch cùng gia đình đã bỏ tiền mua lại đất của nhiều hộ dân được BQL rừng đặc dụng Nam Hải Vân (là chủ rừng, nay đã giải thể) cấp để trồng rừng. Hình thức mua bằng giấy viết tay.

Sau đó, ông Thạch và nhiều người khác cũng mua đất của dân với hình thức tương tự, sau đó cải tạo, trồng một số loại cây xung quanh và xây dựng nhà ở. Đó chỉ là những ngôi nhà cấp 4, tuy nhiên theo luật, đây là đất rừng, nằm trong rừng đặc dụng nên không được phép xây dựng.

Trước phản ánh của báo chí, con trai Thiếu tướng Phan Như Thạch là anh Phan Vũ Việt Hùng đã có cuộc gặp gỡ với phóng viên để giãi bày câu chuyện về xây dựng trái phép ngôi biệt thự.

Theo đó anh Hùng thừa nhận, xây dựng chưa có phép là sai. Hiện đã tạm dừng chờ hướng xử lý của thành phố.

“Lỗi ở đây hoàn toàn thuộc về tôi. Tôi đã quá nôn nóng, vì nhiều lần trình thành phố mà chưa được xây nhà nên làm liều, chứ cha tôi không liên quan. Ông (tức ông Thạch) bận bịu nhiều công chuyện nên giao tôi quán xuyến. Ông đâu có biết gì mà kêu là tướng công an xây biệt thự trăm tỷ không phép”.

Tuy nhiên trao đổi trên tờ GTVT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến cho biết thành phố chưa nhận được bất kỳ hồ sơ, đơn xin phép nào của ông Thạch liên quan đến vấn đề xây dựng nhà, công trình sinh thái tại các vị trí trên.
 
“Trước mắt, giao cho quận Liên Chiểu kiểm tra, có biện pháp xử lý cụ thể, trình UBND thành phố để có hướng xử lý tiếp theo”, ông Chiến nói.

Phương Nguyên

Thứ Năm, 11/12/2014 10:15

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện