Dầu vón cục tại biển Quảng Nam: Nhờ Bộ TN-MT vào cuộc

(Tin tức thời sự) - Sở TN-MT tỉnh Quảng Nam vừa có báo cáo việc xử lý dầu vón cục và chai lọ Trung Quốc tại biển Rạng lên các cơ quan Trung ương.

Ngày 20/2, Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Quảng Nam có báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Nam, Tổng cục Biển và Hải đảo, Tổng cục Bảo vệ môi trường cùng các cơ quan chức năng có liên quan.

Theo Sở TN-MT, liên quan đến sự việc dầu vón cục và chai lọ xuất xứ Trung Quốc và Hồng Kông tại biển Rạng thuộc huyện Núi Thành, thì chiều ngày 14/2/2017, UBND huyện Núi Thành đã phối hợp với Sở và Công ty cổ phần môi trường đô thị Quảng Nam tiến hành thu gom, vận chuyển và xử lý dầu vón cục trôi dạt vào bờ biển tại địa bàn huyện Núi Thành. 

Dau von cuc tai bien Quang Nam: Nho Bo TN-MT vao cuoc
Sở TN-MT tỉnh Quảng Nam kiến nghị UBND tỉnh báo cáo lên Bộ Tài nguyên - Môi trường vào cuộc xác định nguồn gốc dầu vón cục và rác thải nguy hại xuất hiện tại biển Rạng.

Đến nay, mỗi ngày, Công ty triển khai khoảng 15-25 công nhân thu gom dọc theo bãi biển, chia theo từng đoạn bờ biển.

Trong quá trình thu gom rác có cán bộ giám sát của Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Núi Thành và Sở Tài nguyên và Môi trường.

Đến hết ngày 18/2/2017, Công ty cổ phần môi trường đô thị Quảng Nam đã thu gom được khoảng 9 tấn rác thải lẫn dầu và dầu vón cục.

Đây là chất thải nguy hại nên được thu gom vào bao chứa chuyên dụng và được vận chuyển lên xe chở chất thải nguy hại về lò đốt thuộc khu xử lý chất thải nguy hại tại Tam Xuân 2 - huyện Núi Thành của công ty. Lượng rác thải nguy hại được vận chuyển về hằng ngày.

Lượng rác thải sinh hoạt thông thường được thu gom tại bãi biển đến thời điểm kiểm tra khoảng 30m3, lượng rác này được thu gom riêng và vận chuyển ra tuyến đường ven biển để xe rác chuyên dụng thu gom đem đi xử lý.

Dau von cuc tai bien Quang Nam: Nho Bo TN-MT vao cuoc
Chai lọ xuất xứ Trung Quốc và Hồng Kông tại biển Rạng thuộc huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Sở TN-MT tỉnh Quảng Nam cho biết, đoạn bờ biển được thu gom đến thời điểm hết ngày 18/2/2017 khoảng 5km, ước tính thu gom khoảng 80% lượng rác thải lẫn dầu vón cục và 70% lượng rác thải sinh hoạt thông thường dọc bờ biển xảy ra sự cố.

Chiều 18/2/2017, đoàn công tác của Tổng cục Biển và Hải đảo đã khảo sát thực tế tại hiện trường và ghi nhận những hoạt động tích cực trong công tác thu gom và xử lý sự cố của địa phương. 

Sở này cho biết, theo thông tin của người dân khu vực, hiện tượng rác thải trôi dạt vào bờ biển tại khu vực bãi Rạng khác so với các năm trước. Các năm trước khi mùa mưa lũ đến sẽ cuốn trôi các rác thải tại khu vực biển đến vùng biển khác. Hàng năm, khi mùa mưa lũ xong, biển Rạng là bãi biển sạch đẹp và yên bình.

Dau von cuc tai bien Quang Nam: Nho Bo TN-MT vao cuoc
Công ty cổ phần Môi trường đô thị Quảng Nam đang tiến hành thu gom dầu vón cục và rác thải nguy hại tại biển Rạng.

Việc xác định nguyên nhân, nguồn phát thải hiện tại Sở Tài nguyên và Môi trường chưa thể xác định nguyên nhân rác trôi dạt vào bãi biển Núi Thành vì là rác từ nơi khác theo dòng chảy chuyển đến, nguồn phát thải từ ngoài khơi, thuộc ngoài phạm vi quản lý của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Sở TN-MT tỉnh đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường hỗ trợ trong công tác xác định nguyên nhân, nguồn phát thải để có hướng quản lý phù hợp, tránh ảnh hưởng khu vực biển Quảng Nam trong thời gian đến.

Hồng Sơn

Thứ Ba, 21/02/2017 13:53

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện