Dầu vón cục tại biển Quảng Nam: Từ nơi khác đến

(Tin tức thời sự) - Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam nói sự cố dầu vón cục và rác thải tại biển Rạng ở huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam là từ nơi khác đến...

Chiều ngày 1/3, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức họp báo thường kỳ tháng 2/2017 để thông báo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội.

Theo báo cáo, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Nam tính đến tháng 2/2017 là 3.200 tỷ đồng. Trong đó, thu nội địa 2.360 tỷ đồng, bằng 16,7% dự toán năm; thu xuất nhập khẩu 810 tỷ đồng, bằng 12,6% dự toán. Tổng chi ngân sách địa phương gần 2.864 tỷ đồng, gần bằng 14% dự toán năm. Trong đó, chi thường xuyên hơn 2.050 tỷ đồng, chi đầu tư phát triển 784 tỷ đồng.

Dau von cuc tai bien Quang Nam: Tu noi khac den
Họp báo thường kỳ tỉnh Quảng Nam tháng 2/2017 chiều ngày 1/3.

Trả lời báo chí về việc dầu vón cục và rác thải xuất hiện tại biển Rạng thuộc huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam từ trước Tết Nguyên đán, ông Huỳnh Khánh Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, sau khi báo chí đưa tin phản ánh về sự việc này thì UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị của tỉnh vào cuộc xử lý. Tính đến thời điểm này, các đơn vị đã thu gom được 25 tấn dầu vón cục và rác thải để phân loại đưa về nhà máy xử lý rác thải để tiêu hủy.

"UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản gửi nhờ Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam giúp đỡ tìm nguyên nhân nguồn gốc xuất xứ của dầu vón cục và rác thải, hiện nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân. Riêng rác thải thì trôi theo dòng hải lưu, vì năm nào cũng có, có năm có "tàu lạ" trôi dạt vào bờ biển ở huyện Núi Thành nữa" - ông Toàn cho biết.

Tuy nhiên ông Nguyễn Hồng Quang – Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh: "Đây là dấu hiệu khác thường so với các năm, chưa thể xác định dầu vón cục và rác thải này từ đâu tới".

Trong khi đó, ông Trần Văn Anh – Chánh văn phòng Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Quảng Nam nói hiện Sở TN-MT đã nhận được văn bản của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cho biết là hiện cơ quan này đang tìm hiểu nguyên nhân tràn dầu, nhưng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam nói là "nguồn gốc dầu thải và rác thải là từ nơi khác trôi dạt đến".

Dau von cuc tai bien Quang Nam: Tu noi khac den
Vẫn chưa xác định được nguồn gốc dầu vón cục từ đâu đến tại biển Rạng.

Trong báo cáo mới nhất của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam về sự việc này cho thấy là đã chủ động nắm thông tin và cử đoàn công tác của Cục Kiểm soát tài nguyên và Bảo vệ môi trường biển, hải đảo vào hiện trường để kiểm tra, phối hợp xử lý, khắc phục sự cố, trong đó Tổng cục này cho biết đa số các loại chai lọ, bao bì, hộp đồ uống có nhãn hiệu xuất xứ từ Hồng Kông, Trung Quốc.

Theo Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, trong năm nay, lượng rác thải tràn vào bờ tăng đột biến gấp từ 4 đến 5 lần những năm trước và đây cũng là lần đầu tiên xuất hiện dầu trôi dạt vào bờ biển.

Về xác định nguyên nhân sự cố tràn dầu xuất hiện tại biển Rạng thì ông Phạm Ngọc Sơn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam nêu trong báo cáo cho biết: "Hiện nay, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đang tiếp tục phối hợp với địa phương và các cơ quan chức năng xác định tìm nguyên nhân sự cố tràn dầu nêu trên. Tuy nhiên, từ kết quả khảo sát thực tế của đoàn công tác và diễn biến sự cố tràn dầu, kết quả thu gom xử lý dầu tràn có thể nhận định nguồn gốc: dầu thải, rác thải sinh hoạt trôi dạt vào bờ biển, huyện Núi Thành là từ nơi khác theo dòng chảy chuyển điến, nguồn phát thải từ ngoài khơi".

Ông Phạm Ngọc Sơn cũng kiến nghị lãnh đạo Bộ Tài nguyên – Môi trường nhanh chóng cho ý kiến chỉ đạo để xử lý sự cố trên.

Hồng Sơn

Thứ Tư, 01/03/2017 16:39

Sự Kiện