ĐBQH: Giữ kỷ luật giáng chức cho cán bộ phấn đấu

(Tin tức thời sự) - ĐBQH cho rằng nên bỏ hình thức kỷ luật giáng chức để tránh nể nang, bao che, các đại biểu khác lại cho rằng nên giữ lại để cán bộ phấn đấu

Chiều 10/6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.

DBQH: Giu ky luat giang chuc cho can bo phan dau
Đại biểu Mong Văn Tình (Nghệ An) phát biểu tại Quốc hội. Ảnh: Quochoi.vn

Chính phủ đưa ra hai phương án xử lý kỷ luật cán bộ vi phạm, theo đó, phương án 1: Không tiếp tục quy định hình thức kỷ luật giáng chức, bởi vì việc quy định đồng thời 2 hình thức kỷ luật “giáng chức” và “cách chức” áp dụng đối với những người giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý dễ dẫn đến tình trạng nể nang, chỉ áp dụng hình thức “giáng chức” thay vì phải áp dụng hình thức “cách chức”.

Hơn nữa, quy định về hình thức kỷ luật giáng chức là không phù hợp với việc bố trí công chức theo vị trí việc làm.

Hình thức “giáng chức” thực chất là bổ nhiệm vào chức vụ thấp hơn, trong khi đó tại vị trí được bổ nhiệm đã xác định đủ số lượng lãnh đạo, quản lý.

Vì vậy, để bảo đảm tính nghiêm minh, sự nghiêm khắc đối với các hành vi vi phạm, đặc biệt là các hành vi vi phạm của công chức lãnh đạo, quản lý, tránh tình trạng lợi dụng quy định để xử lý kỷ luật ở mức độ nhẹ hơn thì dự thảo Luật không tiếp tục quy định hình thức kỷ luật giáng chức.

Phương án 2: Giữ hình thức kỷ luật giáng chức như Luật CBCC hiện hành, bởi vì quy định hình thức xử lý kỷ luật “giáng chức” đối với những người giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý là cần thiết, mang tính răn đe cao. Việc bỏ đi một hình thức kỷ luật sẽ gây khó khăn trong việc áp dụng hình thức kỷ luật tương ứng với hành vi vi phạm của đội ngũ công chức lãnh đạo, quản lý.

Cho ý kiến về nội dung trên, đại biểu Phạm Văn Hoà (đoàn Đồng Tháp) đồng ý bỏ hình thức kỷ luật giáng chức như dự thảo luật. Theo ông, hình thức giáng chức có khả năng áp dụng để bao che hay cảm tính cho cán bộ bị kỷ luật. Thời gian qua, hình thức này có áp dụng nhưng không nhiều. Nếu cán bộ bị kỷ luật đến mức cách chức thì sẽ cách chức, thấp hơn là cảnh cáo, còn giáng chức không đảm bảo tính răn đe, có thể nể nang mà xử lý nhẹ hơn.

Nếu cách chức qua thời hạn bị kỷ luật thì cũng có thể được bổ nhiệm nếu người đó đủ điều kiện. Lưu ý thời hiệu xử lý kỷ luật, đại biểu đoàn Đồng Tháp cho rằng, nếu công chức bị kỷ luật cách chức thì thời hạn phải sau 2 năm mới được bổ nhiệm lại chức vụ cũ hoặc tương đương, còn nếu mới 1 năm bị kỷ luật mà được bổ nhiệm lại thì không hợp lý.

Tuy nhiên, đại biểu Tô Văn Tám (tỉnh Kon Tum) cho rằng, việc bỏ hình thức kỷ luật giáng chức chưa có lý do thuyết phục, vì nếu do nể nang mà giáng chức thì chưa đúng thẩm quyền; còn nếu giáng chức là chuyên viên thì khó bố trí công việc.

Do đó, đại biểu Tám đề nghị giữ lại hình thức giáng chức, phù hợp với nguyên tắc có thăng có giáng. Đồng thời bổ sung trường hợp bị "kết án" oan thì được khôi phục.

Chung quan điểm, đại biểu Mong Văn Tình  (Nghệ An) cũng đề nghị giữ nguyên như luật hiện hành, tức là chỉ nên kỷ luật giáng chức với cán bộ vi phạm.

Ông Tình ví dụ: Công chức giữ chức vụ trưởng phòng, khi vi phạm có thể giáng chức xuống phó phòng, thay vì cách chức, làm mất hết chức vụ của công chức, phủ nhận mọi nỗ lực phấn đấu của công chức đó suốt một quá trình dài.

"Việc áp dụng giáng chức cũng tiếp tục tận dụng được chất xám của cán bộ đó tại vị trí việc làm gắn bó lâu năm, đồng thời tạo điều kiện để cán bộ công chức đó sửa sai, sửa chữa khuyết điểm của mình để tiếp tục phấn đấu vươn lên"- đại biểu Tình  nêu quan điểm.

Đề xuất bỏ quy định giáng chức với công chức vi phạm

Liên quan đến những ý kiến khác nhau xung quanh quy định về giáng chức, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, từ những báo cáo về kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức được các cơ quan gửi lên thì từ trước đến nay Bộ Nội vụ chưa ghi nhận trường hợp nào bị giáng chức. Do vậy, Bộ trưởng đề nghị các đại biểu tìm hiểu thêm về quy định này.

Với các ý kiến về quy định xử lý sai phạm của cán bộ, công chức khi đương chức nhưng hiện đã nghỉ hưu, bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết "sẽ tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện quy định trong dự thảo, đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật".

Thái An

Thứ Ba, 11/06/2019 07:30

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện