ĐBQH Trương Thị Mai: Tăng tuổi hưu, quỹ BHXH thêm tiền

(Tin tức thời sự) - "Ủng hộ phương án tăng tuổi nghỉ hưu nhưng phải có lộ trình hợp lý phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội.

Trao đổi với báo chí chiều 26/5, bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội chia sẻ, cá nhân bà ủng hộ phương án tăng tuổi nghỉ hưu, song phải có bước đi thích hợp và đến lúc nào hai tỉ lệ lao động và phụ thuộc bằng nhau thì dứt khoát phải tăng tuổi nghỉ hưu lên.

Tiền bảo hiểm mua trái phiếu nên... an toàn

Theo bà Mai, lo lắng vỡ quỹ bảo hiểm xã hội của Bộ Lao động thương binh và Xã hội dựa trên nhiều cơ sở, song quan trọng nhất là đang tăng chi, giảm thu.

"Nếu điều chỉnh chính sách lại mức đóng hưởng lương hưu cho hợp lý hơn và tăng tuổi nghỉ hưu theo điều 187 của Bộ Luật lao động. Như vậy sẽ tăng thời gian làm việc, tăng thời gian đóng, giảm thời gian hưởng. Khi đó nguy cơ vỡ quỹ sẽ kéo dài hơn", bà Mai nói.

Theo Bộ Lao động thương binh và xã hội, hiện  tỷ lệ hưởng lương hưu cao và công thức tính tỷ lệ hưởng lương hưu còn chưa hợp lý (75% cho 25 năm đóng bảo hiểm xã hội đối với nữ và 30 năm đối với nam). Tỷ lệ tính hưởng lương hưu bình quân của nam là 2,5% cho một năm đóng, của nữ là 3% cho một năm đóng là quá cao (bình quân các nước trên thế giới là 1,7%). Tỷ lệ giảm lương hưu do nghỉ hưu trước tuổi chỉ 1% là thấp.

Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng việc vỡ quỹ là do khâu quản lý có vấn đề và đặc biệt là bộ máy quá cồng kềnh, không hiệu quả dẫn đến phải dùng chính tiền của người lao động trả lương nên vỡ quỹ không có gì là khó hiểu.

Về vấn đề này, bà Mai cho rằng, hiện việc quản lý thu chi theo luật nên an toàn trừ việc đầu tư cho một công ty tài chính của Ngân hàng nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Đó là vấn đề làm ảnh hưởng một phần tới quỹ.

"Còn đầu tư, quỹ hiện nay chủ yếu là vào Ngân hàng nhà nước, trái phiếu chính phủ chứ chưa đầu tư vào công trình lớn nên mức sinh lời thấp nhưng mà an toàn", bà Mai cho biết.

Tuy nhiên, theo bà Mai, bộ máy chi phí như thế nào thì cũng là câu chuyện. Hiện Ủy ban các vấn đề xã hội đề nghị lấy từ tiền sinh lời chứ dứt khoát không được lấy tiền của người đóng và người chủ sử dụng lao động để vận hành bộ máy..

Nhiều ý kiến cho rằng Bộ máy quá cồng kềnh, dùng tiền của người lao động trả lương nên vỡ quỹ không khó hiểu
Nhiều ý kiến cho rằng Bộ máy quá cồng kềnh, dùng tiền của người lao động trả lương nên vỡ quỹ không khó hiểu

Ủng hộ tăng tuổi hưu, thêm người đóng

Để đảm bảo cân đối quỹ bảo hiểm hưu trí, dự thảo Luật đã bổ sung quy định về lộ trình tăng thời gian đóng BHXH để được hưởng lương hưu của người lao động tại khoản 2 Điều 53.

Theo đó từ năm 2016 trở đi, điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu của cán bộ, công chức, viên chức cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng tuổi cho đến khi đạt 60 tuổi đối với nữ và 62 tuổi đối với nam. Từ năm 2020 trở đi, điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu của các nhóm đối tượng còn lại (trừ nhóm lực lượng vũ trang và người làm công tác cơ yếu) cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng tuổi cho đến khi đạt 60 tuổi đối với nữ và 62 tuổi đối với nam.

Về đề nghị này bà Mai cho biết: "Cá nhân tôi ủng hộ phương án tăng tuổi nghỉ hưu nhưng phải có lộ trình hợp lý phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội. Hiện nay mỗi năm người hưởng lương hưu là 300-400.000 người nhưng có tới 1 triệu lao động trẻ trong thị trường lao động.

Do vậy chúng ta vẫn đang trong thời kỳ cơ cấu lực lượng lao động đang cao hơn tỉ lệ phụ thuộc. Đến lúc nào hai tỉ lệ này bằng nhau thì dứt khoát phải tăng tuổi nghỉ hưu lên.Các nước cũng thực hiện như vậy".

Ngoài ra bà Mai cũng đồng tình với quan điểm mở rộng bằng cách bắt buộc một số đối tượng tham gia để thêm người đóng như: học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí; người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã...

"Mở rộng thêm đối tượng đóng như vậy sẽ kéo dài nguy cơ vỡ quỹ", bà Mai khẳng định.

Tăng tuổi hưu:Người lao động đang thiệt, sao nói vỡ quỹ BHXH?

Bích Ngọc

Thứ Tư, 28/05/2014 07:29

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện