ĐBQH yêu cầu cung cấp thông tin nhà hát: Thông tin gì?

(Tin tức thời sự) - Chậm nhất 16 giờ ngày 18/10, Sở VH-TT và Sở KH-ĐT phải cung cấp thật đầy đủ về toàn vẹn dự án để đoàn kịp dự kỳ họp Quốc hội sắp tới.

Tại hội nghị thông tin về kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2018 và tình hình triển khai Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù do Đoàn ĐBQH TP.HCM tổ chức ngày 17/8, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP, yêu cầu Sở VH-TT và Sở KH-ĐT sớm cung cấp số liệu liên quan về dự án Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch cho đại biểu nắm, tham khảo.

Theo ông Khuê, tại kỳ họp Quốc hội sắp tới, đây là vấn đề được nhiều ĐBQH quan tâm và Đoàn ĐBQH TP cần có thêm thông tin trong trường hợp được yêu cầu giải trình.

DBQH yeu cau cung cap thong tin nha hat: Thong tin gi?
Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng đoàn ĐBQH TP.HCM

Báo Thanh niên cũng dẫn lời ông Phan Nguyễn Như Khuê cho hay đã tiếp nhận 7 ý kiến cử tri băn khoăn về dự án. Cử tri lo lắng vì chưa thấy hình thức, hình hài, thiết kế nhà hát ra sao thì việc chi 1.500 tỷ đồng như thế nào? Hiện các bên liên quan mới đưa ra số tiền đầu tư còn chưa đưa ra lộ trình cụ thể.

“Chậm nhất 16 giờ ngày 18/10 hai sở phải cung cấp thật đầy đủ về toàn vẹn dự án để đoàn kịp dự kỳ họp Quốc hội sắp tới. Và tôi tin rằng vấn đề nhà hát sẽ được các đại biểu nêu ra trong tuần đầu tiên của kỳ họp”, ông Khuê nói.

Ông Khuê cũng nêu việc một số ĐBQH đặt vấn đề là TP đang gặp nhiều vấn đề cấp bách như kẹt xe, ngập nước… cần giải quyết hơn nhưng tại sao lại quyết định xây nhà hát, việc xây nhà hát có cần thiết không…

Như vậy, yêu cầu "cung cấp thật đầy đủ về toàn vẹn dự án nhà hát" mà Đoàn ĐBQH TP.HCM đưa ra có thể hiểu không chỉ là số tiền 1.500 tỷ sẽ chi dùng thế nào mà còn nhiều vấn đề quan trọng khác. Chẳng hạn, ai cần nhà hát nghìn tỷ lúc này? Chính quyền TP.HCM minh bạch tới đâu với dân trong quá trình quyết định triển khai dự án này? Trường hợp triển khai, hiệu suất sử dụng dự kiến của nhà hát ra sao?...

Như ĐBQH Dương Trung Quốc đã chia sẻ trên báo VietNamNet: "Con số 1.500 tỷ có thể gọi là lớn nhưng thiết chế cần có nhà hát tương xứng với thành phố ấy, trên không gian đang phát triển Thủ Thiêm, tôi cho rằng việc xây nhà hát cũng được nhiều người chia sẻ.

Có lẽ vấn đề đặt ra trong một tâm thế xã hội là người dân mất lòng tin. Luôn nhìn dự án ở mặt trái. Tôi cho rằng, có vấn đề liên quan đến cách giải trình của thành phố hay nói cách khác là tính thông tin minh bạch.

(...) cái gọi là quyết định của HĐND thành phố là chúng ta tôn trọng, nhưng quyết định ấy phải dựa trên cơ sở là đại diện của dân, người dân phải được biết rõ.

Tôi đặt câu hỏi người dân đã biết việc này chưa, đã bao giờ chúng ta đã lấy ý kiến người dân chưa hay ý kiến của các ngành cơ quan chuyên môn có liên quan trực tiếp về nhà hát chưa? Thấy kiến trúc sư lên tiếng là không ổn, rõ ràng chúng ta chưa làm hết trách nhiệm mà đã trở thành quyết định.

Chuyện đó có nhiều yếu tố tác động vào và các nhà quy hoạch, xây dựng, nhà lãnh đạo phải nhận thức rằng chúng ta đang trong môi trường xã hội hay tâm thế xã hội là người dân mất lòng tin. Vì thế, quan trọng là lấy lại lòng tin của người dân bằng tinh thần lắng nghe, tinh thần minh bạch hóa, công khai hóa".

Minh Thái

Thứ Năm, 18/10/2018 09:55

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện