"Dị dạng" như... Hà Nội

(Tin tức thời sự) - Hà Nội sẽ là nơi của nhà siêu mỏng, siêu méo, chuồng cọp tại khu chung cư, mụn mọc trước những tòa nhà đồ sộ.

Nhà siêu mỏng, siêu méo

Nếu dự thảo quy chuẩn Việt Nam về quy hoạch đô thị và thiết kế cảnh quan với nội dung kích thước tối thiểu lô đất xây dựng nhà ở liền kề là 25m2 (rộng 2,5m, dài 1m) được thông qua đồng nghĩa với việc Bộ Xây dựng đã cho phép hợp thức hóa nhà siêu mỏng.

Trong khi trước đây chính Bộ Xây dựng từng ban hành tiêu chuẩn thiết kế nhà ở, trong đó quy định diện tích tối thiểu phải từ 40-45m2, chiều rộng diện tích đất phải lớn hơn hoặc bằng 5m.

Trả lời trên báo Tiền Phong, TS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch kiến trúc Hà Nội cho biết, nhà ở diện tích nhỏ (25m2) ảnh hưởng rất lớn đến bộ mặt cảnh quan, kiến trúc đô thị. Trong khi chúng ta đang quyết liệt chống xây dựng nhà siêu mỏng, siêu méo; cấm xây nhà trên những lô đất hình dáng không thích hợp, giờ quy định vậy lại thành cho phép tồn tại nhà siêu mỏng.

Nhà siêu mỏng, siêu méo sẽ được hợp thức hóa?
Nhà siêu mỏng, siêu méo sẽ được hợp thức hóa?

“Quy mô lô đất cũng là yêu cầu quan trọng. Quá nhỏ không phù hợp với diện mạo đô thị, ít nhất phải 30m2 trở lên”, ông Nghiêm nói.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM nói rằng không hiểu sao Bộ Xây dựng lại đưa ra quy chuẩn như vậy, khi quy định cấp sổ đỏ phải lớn hơn 30m2.

“Ở nước ta có nhiều cái không thống nhất. Văn bản mỗi cơ quan ban hành một kiểu, trái ngược nhau”, ông Đực nói.

Với kiến trúc nhà ở siêu mỏng siêu méo hiện nay càng tô điểm cho kiến trúc độc đáo của thủ đô, khi nhiều tòa nhà cao ốc hoành tráng bị những dãy nhà siêu mỏng, siêu méo án ngữ trước mặt tiền khiến mặt tiền "mọc mụn" xấu xí.

Thêm vào đó là những "chuồng cọp" chung cư vẫn được duy trì và người dân vẫn tự ý xây mặc quy định xử phạt lên đến 60 triệu đã được thông qua vào hồi tháng 11/2013.

Việc tự ý cơi nới, làm “chuồng cọp” gây mất an toàn của nhà chung cư và làm xấu cảnh quan đô thị (Nhà N6A khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính).
Việc tự ý cơi nới, làm “chuồng cọp” gây mất an toàn của nhà chung cư và làm xấu cảnh quan đô thị (Nhà N6A khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính).

Tình trạng tự ý xây “chuồng cọp” xuất hiện ở hầu khắp các khu chung cư, nhà tập thể cũ trên địa bàn thành phố như: Linh Đàm, Định Công, Trung Hòa - Nhân Chính; Văn Chương; Kim Liên (quận Đống Đa); Thành Công (quận Ba Đình); các khu Thanh Xuân Nam, Thanh Xuân Bắc; (quận Thanh Xuân)… Không chỉ vậy, tại các tòa nhà cao tầng mới đưa vào sử dụng cũng xảy ra tình trạng này.

Tại Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính (quận Thanh Xuân), nơi tập trung nhiều toà chung cư cao tầng như N2E, N2D, N3, N6 được xem là hiện đại của Hà Nội. Thế nhưng, chỉ sau vài năm đưa vào sử dụng, nhiều hộ dân đã cơi nới, xây “chuồng cọp” ở hầu hết các tòa nhà chung cư ở đây.

Hầu hết các “chuồng cọp” đều được làm khá kiên cố. Phần khung được làm bằng sắt và hàn, gắn cố định vào tường, với đủ loại kích cỡ, chủng loại, màu sắc. Các hộ dân cho biết, việc làm “chuồng cọp” là biện pháp bất đắc dĩ mà thôi, điều kiện kinh tế hạn chế, khó khăn, trong khi đó nhu cầu về chỗ ở cao nên họ mới cơi nới để có thêm diện tích ở.

Nhà vệ sinh dát vàng giá 1 tỷ đồng

Vấn đề nhà ở đang khó khăn như vậy, hồi đầu tháng 11/2013, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi đã ký quyết định đầu tư 14 nhà vệ sinh công cộng với tổng mức đầu tư 15 tỷ đồng, toàn bộ chi phí lấy từ ngân sách của thành phố.

Với số tiền 1 tỷ đồng, nhà vệ sinh công cộng đã hơn giá của một căn hộ chung cư ở mức trung bình, và cao hơn giá của nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp hiện nay.

Ông ông Phan Đăng Long - Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội phát biểu tại buổi giao ban báo chí chiều 5/11 còn cho biết thêm rằng, trong thời buổi trượt giá như hiện nay thì con số đó không phải là nhiều. 

Hà Nội xây dựng 14 nhà vệ sinh công cộng với tổng mức đầu tư 15 tỷ đồng, toàn bộ chi phí lấy từ ngân sách của thành phố.
Hà Nội xây dựng 14 nhà vệ sinh công cộng với tổng mức đầu tư 15 tỷ đồng, toàn bộ chi phí lấy từ ngân sách của thành phố.

Theo quyết định của UBND TP Hà Nội, Ban quản lý Chỉnh trang đô thị Hà Nội thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư xây dựng. Trong đó có 10 nhà vệ sinh 2 buồng và 4 nhà vệ sinh loại 4 buồng. Thời gian thực hiện trong 2 năm từ cuối năm 2013 đến năm 2014.

Cùng thời điểm này, các tuyến huyện thủ đô cũng xin chơi nhà vệ sinh dát vàng khi gửi hàng loạt văn bản đề nghị Ban quản lý chỉnh trang đô thị Hà Nội cho phép xây dựng, mở rộng nhà vệ sinh công cộng.

Cụ thể, UBND huyện Đông Anh đề xuất bốn địa điểm xây hai nhà vệ sinh, gồm khu di tích Cổ Loa, khu đô thị Kim Chung, chợ Cổ Điển - Hải Bối, chợ đầu mối Bắc Thăng Long; 12 địa điểm còn lại xây mỗi điểm một nhà vệ sinh.

Quận Long Biên đề xuất lắp đặt 2 nhà vệ sinh bằng thép, quận Ba Đình đề xuất 5 cái, quận Cầu Giấy đề xuất lắp đặt 22 cái.

Sau khi nhận được phản đối từ dư luận, các chuyên gia cho rằng đầu tư xây dựng 1 tỷ đồng cho mỗi nhà vệ sinh là quá lãng phí, ngày ngày 22/11/2013, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã giao Sở Xây dựng phối hợp cùng các sở ngành và quận huyện rà soát hệ thống nhà vệ sinh công cộng đã xây dựng để khai thác, sử dụng hiệu quả nhất.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã chỉ đạo việc xây dựng 14 nhà vệ sinh công cộng cần công khai và tiết kiệm, tránh lãng phí.

Chi phí xây dựng hạ tầng gấp 3-4 lần Mỹ

Cũng tại thủ đô Hà Nội, nhiều tuyến đường, cầu với tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ, thậm chí gấp 3-4 lần Mỹ nhưng thời gian đưa vào hoạt động chưa được bao lâu đã chứng kiến cảnh lụt sún, nứt gãy, chất lượng công trình xuống cấp trầm trọng.

Như hiện tượng đang xảy ra với cầu Vĩnh Tuy dù mới được đưa vào sử dụng từ năm 2009 nhưng đến nay trụ cầu đã xuất hiện những vết nứt dọc kéo dài, vết nứt còn trong tình trạng rỉ nước và thân trụ cũng xuất hiện nhiều vết nứt ngang.

Hay như cầu Thăng Long, với 97 tỷ đồng cho việc sửa chữa nhưng cũng từng bị nứt chỉ 3 tháng sau khi thông xe lại.

Vết nứt trên cầu Vĩnh Tuy
Vết nứt trên cầu Vĩnh Tuy

Ngày 20/3/2010, có khoảng hơn 10 vết nứt trên mặt cầu mới sửa chữa, nhiều vết trung bình dài hơn 1m, rộng 4-5cm. Đặc biệt có vết dài 2m, sâu hơn 5 - 7cm để lộ ra lớp bê tông thứ 2 trên mặt cầu.

Vết nứt xuất hiện trên bề mặt cầu ở cả 2 làn xe, cụ thể: làn từ Hà Nội đi Nội Bài có 1 vết nứt, ở chiều ngược lại (tức từ cao tốc Nội Bài về Hà Nội) có đến gần chục vết nứt lớn, vết nứt dày đặc.

Với đoạn đường vành đai 3, mặc dù vượt tiến độ tới 18 tháng nhưng đường trên cao vành đai 3 (Hà Nội) được đưa vào sử dụng chưa đầy một năm đã xuống cấp, xuất hiện nhiều vết vá, vết sụt lún sâu 2 - 3 cm, kéo dài hàng trăm mét.

Đoạn đường này được chính Tổng giám đốc Ban quản lý Dự án Thăng Long "cược" với Bộ trưởng Giao thông Đinh La Thăng rằng, sẽ từ chức nếu không đảm bảo tiến độ. Tuy nhiên, khi mới sử dụng được gần một năm, mặt cầu xuất hiện vệt lún kéo dài vài trăm mét trên đoạn Nguyễn Xiển vượt nút giao Thanh Xuân, đến đường Khuất Duy Tiến. Có đoạn lún sâu 2 - 3 cm.

Sân vận động, trường học cho bò chơi, bảo tàng để bày cây cảnh

Là trường hợp trung tâm thể dục thể thao huyện Hoài Đức với tổng  tổng diện tích 5,6ha với nhiều hạng mục được thiết kế quy mô, hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Trong đó đáng chú ý nhất là sân vận động quy mô 4.000 chỗ ngồi, có mái che, sân cỏ nhân tạo, đi kèm tổ hợp phòng ban tổ chức, phòng họp báo, phòng cho vận động viên...

Ngoài ra, trung tâm còn có một nhà thi đấu đa năng 2.000 chỗ ngồi, giàn đèn cao áp hơn 100 bóng và hệ thống âm thanh đi kèm trị giá 7 tỉ đồng. Đó là chưa kể bể bơi (kích thước 25x11m) và khu nhà văn hóa quy mô lớn trong khuôn viên trung tâm hiện đang được xây dựng.

Sân vận động hình tổ chim của huyện Hoài Đức đang đứng đầu về kinh phí ở cấp quận, huyện
Sân vận động hình tổ chim của huyện Hoài Đức đang đứng đầu về kinh phí ở cấp quận, huyện

Còn tại huyện Đan Phượng, khu liên hợp thể thao của huyện được đầu tư với tổng vốn 32 tỉ đồng gồm sân vận động 8.000 chỗ ngồi, nhà thi đấu đa năng, sân quần vợt, bể bơi.

Nhưng cả khu liên hợp không có hoạt động thể thao nào diễn ra, đặc biệt là thiếu bóng dáng VĐV và người dân. Còn tại sân vận động 8.000 chỗ ngồi, trong khi một số nhóm thợ sửa sang, bảo dưỡng các vị trí ghế ngồi đang xuống cấp thì ở các phòng dưới công trình chỉ thấy bóng dáng người dân ra vào để... hỏi về chuyện xử lý xe vi phạm.

Tình trạng tương tự tại Trung tâm TDTT huyện Hoài Đức, xung quanh diện tích rộng thênh thang gần 6ha chỉ lác đác vài chiếc ôtô dừng đỗ phục vụ cán bộ văn phòng làm việc tại trung tâm.

Trường mầm non xây trên địa bàn thôn Yên Nội, xã Đồng Quang (Quốc Oai, Hà Nội) vốn tổng vốn đầu tư hàng tỷ đồng xây dựng dở dang đã bỏ hoang hơn 2 năm nay để người dân thả bò, chăn vịt.

Dãy nhà đang được xây dựng dở, tầng một cỏ mọc um tùm, thậm chí một số người dân còn trồng rau trên nền móng của trường. Sàn nhà ở tầng 2 nước đọng lênh láng khắp nơi, một số trụ cột trơ sắt qua nắng mưa đã bị hoen gỉ xuống cấp.

Trong khi còn các em nhỏ của thôn thì hàng ngày vẫn phải đi lớp tại ngôi trường cũ nát và có nguy cơ sập bất cứ lúc nào.

Còn tại bảo tàng Hà Nội, thay vì thu hút khách tham quan bằng những hiện vật mang ý nghĩa lịch sử, hằng năm lại để trưng bày cây cảnh cho dịp tết và chủ yếu chỉ thu hút khách tham quan vào thời điểm này

Hà Anh (Tổng hợp)

Thứ Ba, 11/03/2014 07:15

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện