Điều tra cán bộ mua bằng giả: Thực hiện ra sao?

(Tin tức thời sự) - PGS.TS Nguyễn Hữu Tri đánh giá, đây là một việc hết sức khó khăn, cần sự phối hợp của nhiều cơ quan, tổ chức.

Liên quan đến vụ việc Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) phát hiện 1 tấn bằng giả của hàng nghìn trường Đại học, cao đẳng, trung cấp trên toàn quốc, cơ quan điều tra cho biết đang tiến hành mở rộng điều tra vụ án, trong đó có việc điều tra các đối tượng mua và sử dụng bằng giả là cán bộ, quan chức.

Trước thông tin trên, PGS.TS Nguyễn Hữu Tri, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học hành chính, Trưởng khoa Quản lý hành chính, Học viện hành chính Quốc gia nhìn nhận, về mặt nguyên tắc khi cơ quan công an đã phát hiện sự việc thì sẽ tiếp tục làm đến cùng.

Tuy nhiên, PGS thẳng thắn đánh giá, đây là một việc hết sức khó khăn, cần sự phối hợp của nhiều cơ quan, tổ chức.

"Việc sản xuất văn bằng chứng chỉ giả (VBCC) là cả một hệ thống, từ trước đến nay hoạt động như thế nào, quy mô,... nên người ta có thể tiếp tục điều tra mở rộng. Thậm chí có những quá trình điều tra kéo dài 2-3 năm là chuyện bình thường" ông Tri nói.

Dieu tra can bo mua bang gia: Thuc hien ra sao?
Các con dấu được các đối tượng làm giả tinh vi

Theo vị chuyên gia, việc điều tra người sử dụng bằng giả cơ quan công an có thể đề xuất với các cơ quan, Bộ Nội Vụ để kiểm tra. Việc này cũng thuộc về trách nhiệm của cơ quan sử dụng nhân lực. 

Giả định rằng nếu thủ trưởng của các cơ quan sử dụng nhân lực nghi ngờ vấn đề về bằng giả thì có thể báo lại nơi cấp VBCC đó để kiểm tra sổ gốc. Bởi mỗi tấm bằng đều có một con số lưu ở các cơ quan có thẩm quyền cấp.

Vị chuyên gia nhìn nhận, điều này tùy thuộc vào các cơ quan quản lý của cán bộ, công nhân.

Ông Tri đánh giá, các lĩnh vực hoạt động quá nhiều nên việc rà soát bằng cấp sẽ gặp phải không ít khó khăn và phụ thuộc vào cách thức quản lý của các cơ quan.

Tại các cơ quan việc rà soát phân biệt VBCC thật - giả cũng không hề đơn giản. Hiện nay, các đối tượng đều sử dụng công nghệ hết sức tinh vi, hiện đại, bằng mắt thường rất khó nhận biết.

Hơn nữa, phải dựa trên cơ sở nghi ngờ VBCC đó là giả, cơ quan chức năng mới tiếp tục liên hệ về phối hợp với nơi có thẩm quyền để đối chiếu, xác minh.

Ông Tri ví von, đối với những người làm bằng giả cũng chỉ giống như việc bán hoa ngoài chợ. Sau khi bán xong các đối tượng này sẽ không lưu dữ liệu. Nơi sản xuất chỉ cung cấp phôi bằng để bán cho nhóm người khác, sau đó khi nhóm người này bán cho ai sẽ điền nội dung thông tin cụ thể sau.

"Về nguyên tắc, phải có một đợt chỉ đạo các cơ quan, tổ chức phải có một đợt kiểm tra cán bộ, cơ quan mình. Sau đó, các cơ quan phát hiện ra một số trường hợp nào đấy mới có thể tiếp tục làm việc. 

Và sau này các cơ quan mới có thể rút kinh nghiệm khi bắt đầu tuyển dụng người mới. Khi tuyển dụng các cơ quan cần thẩm tra ngay VBCC và liên kết với các trường thì mới có thể phát hiện ra", PGS.TS Nguyễn Hữu Tri phân tích về cách thực hiện việc quản lý, rà soát VBSS giả.

Vị chuyên gia còn đưa ra một hướng quản lý khác nhanh chóng, hiện đại hơn và phải thực hiện dần ngay từ bây giờ để có kết quả về sau. Đó là việc xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu online.

Tất cả số liệu về bằng cấp của các cơ quan sẽ được công khai trên phần mềm online, từ đó có thể giúp các cơ quan, cá nhân có thể nhanh chóng tra cứu khi nghi ngờ VBCC giả.

"Có những VBCC giả bây giờ người ta mới làm nhưng lấy mốc thời gian cấp có thể từ khoảng 10 năm về trước nên rất khó đối chiếu. Xây dựng cơ sở dữ liệu online từ bây giờ thì nhiều năm sau mới có thể sử dụng và đây cũng là một cách tra cứu, quản lý rất tốt", vị chuyên gia nói.

  • Hoàng Trang

Thứ Hai, 06/05/2019 07:25

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện