Định giá lại cây sưa trăm tỷ: Chưa chắc còn gỗ tốt

(Tin tức thời sự) - Nhiều nhà buôn gỗ cho rằng gỗ sưa quý thật, nhưng một cây sưa chết vài năm thì chưa chắc đã được giá

Thời gian vừa qua, dư luận đang quan tâm đến việc cây sưa cổ thụ trên 100 tuổi tại thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đang chết dần và chờ được cấp phép cho bán đấu giá.

Được biết, cây sưa này cách đây khoảng 8 năm đã có người hỏi mua với giá 100 tỷ đồng nhưng khi đó dân làng Phụ Chính kiên quyết không cho bán. Một cành dài khoảng 3 m của cây cũng đã bán đấu giá được 31 tỷ đồng.

Trao đổi với báo Đất Việt, ông Nguyễn Đình Minh (Hoài Đức, Hà Nội) chuyên buôn các loại gỗ thịt lâu năm, gỗ thịt nhập khẩu cho biết: "Cây sưa có nhiều loại giá, đắt nhất là sưa đỏ lõi đỏ. Loại này hiện tại có giá khoảng 15 - 20 triệu đồng/kg cho cây 40 năm tuổi. Trên 40 tuổi giá còn phụ thuộc vào niên đại của cây".

Dinh gia lai cay sua tram ty: Chua chac con go tot
Cây sưa trên 100 tuổi của thôn Phụ Chính được rào bằng khung sắt vì sợ bị cưa trộm (Ảnh: Thanh niên)

Theo ông Minh, cây sưa trên trăm tuổi sẽ cho giá trị khoảng vài chục tỷ là chuyện bình thường. Nhưng nếu cây muốn có giá đến trăm tỷ sẽ phải là cây đại cổ thụ khỏe mạnh xanh tốt, đường kính trên 50 cm, gỗ tốt từ gốc đến ngọn.

"Người ta bỏ số tiền khổng lồ như thế để mua cây lấy gỗ là không chỉ mang tính chơi, thưởng thức mà còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh phong thủy. Chưa kể cây đã chết thì có đoạn gỗ dùng được, có đoạn mất lõi, mọt lõi thì vứt đi làm gỗ tạp, giá từ 200.000 đồng đến 700.000 đồng/kg" - ông Minh bình luận.

Ông Minh cho biết thêm, gỗ sưa cách đây 10 năm - 20 năm rất có giá, nhưng vài năm trở lại đây giá cũng xuống nhiều vì cơn sốt gỗ sưa đã hết, mà gỗ cũng chẳng còn để bán. Chưa kể người chơi gỗ sưa và làm gỗ sưa còn liên quan đến rất nhiều vấn đề vì luật cấm mua bán, vận chuyển, xuất khẩu trái phép.

Còn ông Nguyễn Minh Tân (Đồng Kỵ, Bắc Ninh) là chủ một cơ sở sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ với các dòng gỗ quý cho biết:

"Cách đây khoảng 10 năm, tôi cũng đã làm nhiều đơn hàng bằng loại gỗ này. Thời gian gần đây vãn những đơn hàng gỗ sưa vì tính quý hiếm của loại này, không phải cứ có tiền là mua được".

Dinh gia lai cay sua tram ty: Chua chac con go tot
Gốc và thân cây nhiều đoạn đã bị mục nát do mối mọt (Ảnh: Thanh niên)

Đánh giá về việc cây sưa đã chết có cho ra loại gỗ tốt được không? Ông Tân cho rằng cây chết do nhiều nguyên nhân, có thể do nguồn nước, do thổ nhưỡng khô cằn, thay đổi khí hậu hay không khí đột ngột quá ô nhiễm... thì những trường hợp này gỗ cây còn dùng được.

Còn trường hợp chết do mối mọt đục thân cây, chết từ gốc chết lên thì chưa chắc đã sử dụng được.

Đồng quan điểm với ông Tân, ông Phí Văn Hải (Thạch Thất, Hà Nội), một người buôn gỗ và chế tác gỗ mỹ nghệ có tiếng tại khu vực cho biết:

"Cái cây nó khác con người, nó không có trường hợp chết đột tử như người. Đã chết sẽ chết dần từ gốc. Nếu cây bị mối mọt đến mục gốc, mục thân mà chết thì muốn dùng gỗ cây đó, thợ buôn phải khoan thử xem mọt vào đến lõi gỗ chưa.

Có nhiều cây giá trị cao, thợ buôn còn khoan thăm, sau đó dùng camera dạng ống giống như người ta phẫu thuật nội soi mà soi vào trong mũi khoan để kiểm tra tình trạng lõi".

Theo ông Hải, nếu cây đã chết vào trong lõi thì chỉ có mỗi nước xẻ thành khúc, thành tấm rồi bán từng phần một chứ không thể bán nguyên cây được. Bán nguyên cây tính rủi ro cao mà giá trị sẽ không được như mong muốn.

Chưa được phép bán đấu giá

Theo thông tin từ lãnh đạo xã Hòa Chính, hiện chưa có văn bản đồng ý chính thức của UBND TP Hà Nội về việc cấp phép bán đấu giá cây sưa đỏ trong chùa Vĩnh Phúc thôn Phụ Chính.

Hiện chỉ có sự hướng dẫn của cơ quan chức năng có liên quan để hướng dẫn cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính trình tự các thủ tục để khai thác và sử dụng gỗ sưa theo quy định của pháp luật.

Các thủ tục này phải được hoàn thiện và huyện Chương Mỹ sẽ báo cáo cấp thành phố trước ngày 20/10.

Minh Tuệ

Thứ Tư, 10/10/2018 13:59

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện