Độ khủng căn biệt thự của sếp TISCO vừa bị bắt

(Tin tức thời sự) - Tiền dựng mái hiên căn biệt thự của ông Khâm đã bằng cả chi phí xây nhà dân bình thường, bên trong rất nhiều phòng, ít ai được vào trong.

Sáng ngày 21/4/2019, trao đổi với Đất Việt, nhiều người dân sống tại tổ dân phố 13, P. Trung Thành, TP. Thái Nguyên cho biết, rất bất ngờ trước việc ông Trần Văn Khâm - Bí thư Đảng uỷ Công ty CP Gang thép Thái Nguyên (TISCO) bị bắt giam. Bởi, theo nhiều người dân, vợ chồng ông Khâm sống chan hoà với người dân trên địa bàn.

"Trong những lần sinh hoạt tổ dân phố, vợ chồng ông Khâm cũng đều tranh thủ có mặt tham gia. Khi vận động quyên góp làm các công trình công cộng, ông Khâm cũng vui vẻ đóng góp" - một người dân sống ở tổ dân phố 13, P. Trung Thành cho biết.

Do khung can biet thu cua sep TISCO vua bi bat
Ông Khâm và căn biệt thự khủng của gia đình ở P. Trung Thành, TP. Thái Nguyên.

Nói về căn biệt thự của ông Khâm, người này cho biết, vào cuối năm 2017 có thông tin căn biệt thự của gia đình ông Khâm xây dựng sai phép, bị phạt 7,5 triệu đồng và phải tháo dỡ phần vi phạm nhưng cho đến nay, căn nhà này vẫn sừng sững trên địa bàn.

Người này nói: "Đây là căn biệt thự to nhất vùng, người địa phương cũng ít được vào bên trong vì cửa có hệ thống an ninh điện tử, phải có người trong nhà ra mở mới vào được. Ông Khâm cũng thường tiếp khách ở hiên nhà chứ không phải bên trong phòng khách".

Nhận định thêm về căn biệt thự của Bí thư Đảng uỷ TISCO, đại diện tổ dân phố 13, P. Trung Thành so sánh, riêng cái hiên của căn biệt thự đã giá trị bằng cả ngôi nhà 2 tầng kiên có của người dân trên địa bàn. Không rõ căn biệt thự này có giá trị bao nhiêu nhưng chủ nhà phải mất 2 năm mới xây xong.

"Về mặt đồ sộ là to nhất vùng, người dân bình thường cả đời cũng không ai dám mơ. Chúng tôi người dân bình thường chỉ có ngày lễ tết hay có công việc gì của tổ dân phố thì mới đến chơi nhà ông Khâm thôi. Tôi cũng từng được vào đó nhưng chưa được vào gian chính bao giờ.

Mỗi lần đến, vợ chồng ông Khâm thường mời ngồi ở bên hiên nhà, cái hiên này làm cũng to và có giá trị bằng cái nhà của mình đang ở. Nhìn vào bên trong tôi thấy có nhiều gian, nhiều phòng lắm", vị đại diện tổ dân phố 13 cho biết thêm.

Được biết, theo giấy phép xây dựng mà UBND TP. Thái Nguyên cấp cho vợ chồng ông Khâm vào năm 2009, căn biệt thự có tổng diện tích sàn xây dựng: 420m2, chiều cao công trình: 7m, số tầng được phép xây dựng: 2 tầng.

Tuy nhiên, đến ngày 6/9/2013, UBND phường Trung Thành kiểm tra và phát hiện công trình thi công sai với giấy phép.

Do khung can biet thu cua sep TISCO vua bi bat
Cận cảnh căn biệt thự khủng của gia đình ông Khâm.

Cụ thể, ngôi biệt thự được xây cao 5 tầng với chiều cao 17,1m, tức vượt 3 tầng, cao hơn 10,1m so với giấy phép được cấp. Ngoài ra, một phần công trình còn vi phạm lộ giới đường quy hoạch.

Với hành vi này, ông Khâm bị cơ quan chức năng xử phạt 7,5 triệu đồng và yêu cầu tháo dỡ phần xây dựng sai phép. Thời điểm đó, ông Khâm cũng cam kết sẽ tháo dỡ trong 1 khoảng thời gian nhất định.

Nhưng cho đến nay đã gần 6 năm, căn biệt thự vẫn không có gì thay đổi, vẫn giữ nguyên hiện trạng xây dựng ban đầu, bất chấp không đúng như trong giấy phép.

Ngày 18/4/2019, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Khâm để điều tra về hành vi vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng và vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí khi thực hiện dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 -  TISCO với tổng vốn đầu tư 8.100 tỷ đồng. Hiện đây là 1 trong 12 dự án kém hiệu quả ngành Công Thương.

Ông Khâm xuất thân là công nhân tại TISCO vào năm 1983. Sau đó, ông Khâm lần lượt trải qua nhiều vị trí khác nhau của Gang thép Thái Nguyên như Phó Tổng giám đốc TISCO, Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc TISCO, Bí thư đảng ủy TISCO.

Đến tháng 7/2009, ông Khâm lên làm tổng giám đốc và kiêm luôn chức vụ chủ tịch HĐQT của doanh nghiệp này cho đến năm 2013. Đây cũng là giai đoạn dự án này đội vốn khủng, lâm cảnh đắp chiếu, dở dang không lối thoát.

Giai đoạn ông Khâm làm Phó Tổng giám đốc TISCO là từ tháng 11/2007 đến tháng 6/2009. Đây là giai đoạn dự án gang thép Thái Nguyên mở rộng giai đoạn 2 bắt đầu được khởi công xây dựng.

Tháng 5/2013 ông Trần Văn Khâm đã bị miễn nhiệm tư cách thành viên Hội đồng quản trị, rời khỏi ghế chủ tịch Hội đồng quản trị. Dù vậy, ông Khâm vẫn được giữ chức Bí thư Đảng ủy TISCO - đứng đầu một Đảng bộ trực thuộc quản lý của Tỉnh ủy Thái Nguyên.

  • Ngọc Nam

Chủ Nhật, 21/04/2019 15:58

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện