Đổi đất vàng cho Bí thư Thành uỷ: Kiểm điểm hàng loạt

(Tin tức thời sự) - Ban Thường vụ Thành uỷ, Bí thư Thành uỷ, UBND TP Bà Rịa, Phòng Quản lý đô thị, Phòng TN-MT bị yêu cầu kiểm điểm.

Chưa nhận kết luận

Ngày 7/12, Dân Trí đưa tin, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu đã có Thông báo kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban thường vụ Thành ủy Bà Rịa và ông Lương Trí Tiên, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Bà Rịa.

Trước thông tin trên, chia sẻ với Đất Việt, ông Đặng Minh Thông - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: "Được biết, Ban thường vụ Tỉnh ủy cũng đã thành lập đoàn kiểm tra, thanh tra, cũng yêu cầu bên chỗ thành phố, thành ủy Bà Rịa báo cáo, kiểm điểm, được biết thành ủy đã gửi lên báo cáo cụ thể.

Vừa rồi Ban thường vụ Tỉnh ủy cũng đã họp, cho ý kiến về vấn đề này nhưng một số vấn đề còn chưa rõ nên yêu cầu xác minh, tìm hiểu thêm, còn các khâu sao tôi chưa nắm rõ thông tin.

Việc xử lý tiếp theo tôi chưa nắm rõ, nhưng Ban thường vụ Tỉnh ủy đã họp cụ thể về vấn đề này. Bên Tỉnh ủy đang xử lý vấn đề này chứ không phải bên Ủy ban xử lý, nên thông tin chưa được nắm cụ thể".

Doi dat vang cho Bi thu Thanh uy: Kiem diem hang loat

Căn nhà của ông Lương Trí Tiên thời điểm chưa có giấy phép xây dựng

Trong khi đó, ông Lê Thanh Phong - Phó Chánh văn phòng Thành ủy Bà Rịa cho biết: "Về vấn đề này anh Nguyễn Tuấn Nhân - Chánh văn phòng Thành ủy nắm rõ thông tin".

Liên hệ ngay với ông Nguyễn Tuấn Nhân - Chánh VP Thành ủy Bà Rịa, ông Nhân nói thẳng: "Chúng tôi chưa nhận được thông báo kết luận trên, khi nào nhận được chúng tôi mới tiến hành thực hiện theo đúng chỉ đạo".

Xây nhà khi chưa có giấy phép xây dựng

Trong một diễn biến liên quan, sau khi xét báo cáo kết quả kiểm tra, Ban Thường vụ Tỉnh ủy kết luận, việc cấp đất ở mới cho ông Tiên là do đất cũ vướng quy hoạch và đất mới đã có chủ trương xin điều chỉnh quy hoạch từ năm 2011.

Do vậy, UBND TP. Bà Rịa không điều chỉnh quy hoạch nhằm “dư” đất để cấp cho ông Tiên.

Về thông tin cho rằng, ông Tiên đã được cấp đất “siêu tốc” và được cấp đất 2 lần, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu xác định, qua kiểm tra, ngày 15/9/2003, UBND tỉnh giao 209,9 m2 đất tại hẻm Quốc lộ 55 (phường Phước Trung, thị xã Bà Rịa) cho ông Lương Trí Tiên là chưa đúng quy định vì thửa đất này nằm trong quy hoạch đường giao thông đã được phê duyệt từ năm 1995.

Thông báo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu cũng nêu rõ, xét thấy hoàn cảnh của ông Tiên thực sự khó khăn về nhà ở, trong khi thửa đất 209,9 m2 được giao trước đó lại nằm trong quy hoạch đường giao thông nên ngày 26/5/2017, UBND TP. Bà Rịa đã ban hành quyết định giao 158 m2 đất tại đường Nguyễn Hữu Thọ (phường Phước Hiệp) cho ông Tiên là phù hợp với Luật Đất đai 2013.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy xác định, việc UBND TP. Bà Rịa giao 158 m2 đất tại đường Nguyễn Hữu Thọ cho ông Tiên trước khi có quyết định thu hồi, hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đã cấp ngày 13/10/2003 cho lô đất 209,9 m2 tại hẻm Quốc lộ 55 đã gây hiểu lầm, tạo dư luận không tốt cho rằng ông Lương Trí Tiên được cấp đất 2 lần.

Doi dat vang cho Bi thu Thanh uy: Kiem diem hang loat

Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu Ban Thường vụ Thành ủy Bà Rịa tổ chức phê bình, kiểm điểm rút kinh nghiệm

Như vậy, việc hoán đổi đất cho ông Lương Trí Tiên theo như dư luận phản ánh, thực chất là thu hồi đất cũ giao không đúng quy định và giao lại đất ở mới có thu tiền sử dụng đất.

Về thông tin phản ánh ông Lương Trí Tiên xây nhà khi chưa có giấy phép xây dựng, qua kiểm tra thể hiện do nhu cầu cấp thiết về nhà ở, ông Tiên đã nóng vội xây dựng trước khi được cấp phép là vi phạm nêu yêu cầu ông Tiên phải nghiêm túc kiểm điểm.

Việc cấp phép xây dựng cho ông Tiên về trình tự thời gian có nhanh hơn so với các trường hợp khác nhưng vẫn đảm bảo đúng các quy định của Bộ thủ tục hành chính.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng yêu cầu Ban Thường vụ Thành ủy Bà Rịa tiếp tục xem xét giải quyết các trường hợp giao đất vướng quy hoạch đường giao thông như trường hợp của ông Tiên tại khu vực hẻm Quốc lộ 55.

Đồng thời, yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện Thông báo này và báo cáo kết quả về Thường trực Tỉnh ủy trước ngày 31/12/2017.

Như Đất Việt đã thông tin, năm 2003, ông Lương Trí Tiên (khi đó là chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thị ủy Bà Rịa, nay là TP Bà Rịa) được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấp có thu tiền sử dụng đất một mảnh đất rộng 209,9m2 tại phường Phước Trung với đơn giá 80.000 đồng/m2.

Ngày 10/2/2017, ông Tiên, làm đơn hoán đổi vị trí đất, gửi Ban thường vụ Thành ủy Bà Rịa và UBND TP Bà Rịa với lý do, thửa đất cũ của ông thuộc quy hoạch là đất giao thông, do đó không thể xây nhà được.

Sau đó, UBND TP Bà Rịa đồng ý và có báo cáo đề nghị Thành ủy Bà Rịa xem xét hoán đổi vị trí lô đất khác cho ông Tiên tại đường Nguyễn Hữu Thọ, phường Phước Hiệp, TP Bà Rịa. Báo cáo này được Ban Thường Vụ Thành ủy Bà Rịa thống nhất.

Dù ngày 25/5/2017, UBND TP Bà Rịa mới có quyết định điều chỉnh quy hoạch cục bộ phường Phước Hiệp nhưng từ tháng 2/2017, ông Tiên đã có đơn xin hoán đổi và được chính quyền sở tại chấp thuận, đổi đất.

  • Châu An

Thứ Sáu, 08/12/2017 07:22

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện