Giám đốc Sở nghỉ hưu một ngày bổ nhiệm 4 người

(Tin tức thời sự) - Một ngày ký 4 quyết định bổ nhiệm, nguyên GĐ Sở GD-ĐT Quảng Bình còn bổ nhiệm cả người sắp nghỉ hưu.

Thông tin cho biết,  từ ngày 25/8/2015 đến 9/3/2016 ông Đoàn Đức Liêm, nguyên giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình, đã ký nhiều quyết định bổ nhiệm và điều động cán bộ trong ngành giáo dục.

Giam doc So nghi huu mot ngay bo nhiem 4 nguoi
Ông Đoàn Đức Liêm, nguyên giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình - Ảnh: Website LĐLĐQB

Cụ thể có 5 quyết định bổ nhiệm cán bộ vào các chức danh thuộc phòng của sở và hiệu trưởng, hiệu phó các trường THPT, ký 4 quyết định điều động cán bộ thuộc các phòng trong sở về các trường THPT và ngược lại.

Chỉ riêng ngày 9/3/2016, ông Liêm đã ký 4 quyết định và cũng trong tháng này còn ký thêm 2 quyết định bổ nhiệm.

Một số người chỉ còn 1-2 năm nữa là nghỉ hưu nhưng cũng được điều động đến chỗ làm mới.

Đáng chú ý, các quyết định trên được ký sau khi Ban Thường vụ Tỉnh ủy khóa XVI, nhiệm kỳ 2015-2020 của Quảng Bình có thông báo danh sách điều động, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ, lãnh đạo tỉnh này.

Cụ thể, ngày 7/3, ông Đinh Quý Nhân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Minh Hóa đã được điều động đến nhận công tác tại Sở Giáo dục và Đào tạo, phân công, bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở này.

Như vậy, các quyết định của ông Liêm ký trong ngày 9/3 là sau khi ông Liêm đã nghỉ hưu và sau khi ông Nhân được điều động về đảm nhận chức vụ mới.

Tuy nhiên, khi trả lời trên Tuổi trẻ, ông Liêm giải thích việc bổ nhiệm trên là do công tác cán bộ là diễn tiến liên tục.

“Nói tôi ký trước khi nghỉ hưu thì tại thời điểm tôi ký tôi không nhận được quyết định nào của Tỉnh ủy Quảng Bình là tôi nghỉ hưu. Nên việc ký bổ nhiệm là trong hoạt động của sở” - ông Liêm nói.

Giám đốc sở bổ nhiệm con gái làm phó phòng

Mới đây, ngày 1/3, Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, Chủ tịch Nguyễn Đình Xứng vừa ký công văn phê bình nghiêm khắc Giám đốc Sở Tài chính vì ký quyết định bổ nhiệm người thân sai quy định.

Ông Xứng đã hủy bỏ các văn bản liên quan đến việc tuyển dụng, bổ nhiệm này, đồng thời yêu cầu kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan.

Trước đó đầu tháng 2, trên cương vị Giám đốc Sở Tài chính, bà Đinh Cẩm Vân đã ký quyết định bổ nhiệm con gái Lê Cẩm Nhung (chuyên viên phòng Quản lý ngân sách tin học và thống kê tài chính) sang giữ chức Phó phòng Tài chính doanh nghiệp và chính sách phát triển kinh tế (thuộc Sở Tài chính Thanh Hóa). Việc làm này đã đi ngược lại với những chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa trước đó.

Cụ thể ngày 27/7/2015, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành công văn yêu cầu lãnh đạo các Sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND cấp huyện tạm dừng tuyển dụng, tiếp nhận cán bộ, công chức, viên chức, hợp đồng lao động và bổ nhiệm chức danh Phó trưởng phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở, ngành, UBND cấp huyện.

Trường hợp đặc biệt phải tuyển dụng, tiếp nhận, thuyên chuyển cán bộ, công chức, viên chức, giám đốc sở, chủ tịch UBND huyện phải báo cáo và được sự đồng ý của chủ tịch UBND tỉnh trước khi ra quyết định. Thời gian thực hiện kể từ ngày ban hành đến khi UBND tỉnh có công văn cho phép tuyển dụng, bổ nhiệm trở lại. Đến nay, công văn của chủ tịch UBND tỉnh vẫn còn hiệu lực.

GĐ Sở Xây dựng bổ nhiệm con trai

Tương tự, Giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng Đỗ Trọng Đạt cũng lên tiếng nhận sai khi quyết định bổ nhiệm con trai vào vị trí phó phòng thuộc Sở Xây dựng khi chưa xin ý kiến Đảng ủy, chưa có chứng chỉ trung cấp lý luận chính trị.

Năm 2011, Thành làm tại Viện Quy hoạch thuộc Sở Xây dựng Hải Phòng. Đến tháng 8/2012, Thành xin chuyển sang làm nhân viên hợp đồng cho Phòng Đầu tư công (Sở Tài chính Hải Phòng). Năm 2013, trở thành chuyên viên của phòng này.

Làm rõ việc bổ nhiệm cán bộ ở Bộ Công Thương

Cuối năm 2015, 2 phó phòng quản lý hoạt động xây dựng (Sở Xây dựng) nghỉ hưu, Trưởng phòng Nguyễn Đình Quảng có văn bản đề xuất với Giám đốc Sở Đỗ Trọng Đạt xin Đỗ Trọng Thành về làm Phó phòng.

Sau khi cân nhắc, xin ý kiến của Ban Thường vụ và Ban Giám đốc, ông Đạt giao cho cấp dưới làm thủ tục gửi sang Sở Tài chính xin người; đồng thời gửi công văn sang Sở Nội vụ đề xuất về việc xin điều chuyển nhân sự từ Sở Tài chính sang Sở Xây dựng. Đến tháng 11/2015, ông Đạt ký quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm Đỗ Trọng Thành (con trai) giữ chức vụ Phó phòng quản lý xây dựng.

Nói về quyết định của mình, ông Đạt khẳng định con trai Đỗ Trọng Thành đủ năng lực, trình độ chuyên môn, ngoại ngữ để giữ cương vị nêu trên. Thành là kỹ sư xây dựng, tốt nghiệp ngành xây dựng dân dụng Đại học Xây dựng Hà Nội; sau đó sang Pháp lấy bằng thạc sĩ cùng chuyên ngành. Ngoài ra, Thành tốt nghiệp thạc sĩ về quản lý công tại Phần Lan.

An An (tổng hợp)


 

Chủ Nhật, 11/09/2016 13:46

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện