Hà Giang xin xây trụ sở trăm tỷ:Bộ Tài chính lên tiếng

(Tin tức thời sự) - Bộ Tài chính cho rằng, dự án cần được cân nhắc trong việc sử dụng đồng vốn.

Chiều 25/5, Bộ Tài chính tổ chức buổi họp báo thông tin về “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương NSNN”. Tại buổi họp, đại diện Bộ Tài chính đã trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến đề xuất xây Trung tâm hành chính tập trung của tỉnh Hà Giang.

Ha Giang xin xay tru so tram ty:Bo Tai chinh len tieng
Trụ sở tỉnh Hà Giang. Ảnh: Dân trí

Theo đó, mới đây, tỉnh Hà Giang đã đề xuất Chính phủ cho phép xây dựng trung tâm hành chính mới tập trung của tỉnh.

Nêu quan điểm của Bộ, ông Lê Tuấn Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Đầu tư - Bộ Tài chính cho biết, tỉnh Hà Giang đã đề xuất xây trụ sở mới theo hình thức PPP, tuy nhiên theo Bộ Tài chính, dự án cần được cân nhắc trong việc sử dụng đồng vốn.

Được biết, Thủ tướng Chính phủ không đồng ý với đề xuất xây trụ sở mới của UBND tỉnh Hà Giang.

Trước đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã có văn bản góp ý về đề xuất xây trụ sở của Hà Giang. Theo Bộ này, Hà Giang là tỉnh nghèo, khả năng cân đối nguồn lực hạn chế, đang có nợ đọng xây dựng cơ bản lớn, nợ ứng lớn, đề nghị tỉnh nghiên cứu, rà soát lại tính cấp bách, sự cần thiết phải thực hiện dự án trong giai đoạn hiện nay.

Để dân bớt khổ

Liên quan tới vấn đề này, trao đổi với Đất Việt, lãnh đạo tỉnh Hà Giang cho rằng, đề xuất xây trụ sở là mong muốn người dân được bớt nghèo, bớt khổ.

Ông Nguyễn Tiến Lợi - Giám đốc Sở KHĐT Hà Giang nhấn mạnh: "Hà Giang không có tư duy chạy theo phong trào, thấy địa phương này xin được Hà Giang cũng xin, mà mong muốn của chúng tôi là vượt khó, là thoát nghèo.

Tôi nhắc lại, nếu xây trụ sở hành chính, tập trung được các cơ quan quản lý vào một nơi thì những quỹ đất đó có thể giao cho các nhà đầu tư sử dụng kinh doanh. Làm được như vậy, sẽ có nhiều nhà đầu tư quan tâm, nguồn vốn đầu tư đổ vào Hà Giang sẽ nhiều hơn, người dân Hà Giang bớt khổ hơn", ông Lợi tâm sự.

Trụ sở trăm tỷ Hà Giang: Trần tình không theo trào lưu

Ông Lợi chia sẻ thêm, các công trình hiện đã dần xuống cấp, cần nguồn vốn rất lớn để sửa chữa và cải tạo. Hơn nữa, các công trình nằm cách xa nhau nên không tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp đến làm việc, vừa khiến việc sử dụng quỹ đất không hiệu quả.

"Đồng ý Hà Giang là tỉnh còn nghèo nhưng chúng tôi đang nỗ lực thực hiện cải cách các thủ tục hành chính, quản lý các cơ quan ban ngành cho phù hợp, việc này đã được tỉnh báo cáo rất rõ.

Hơn nữa, quỹ đất của Hà Giang không có nhiều nhưng các vị trí đất đẹp, đất sạch lại đều do các cơ quan sở, ban ngành của tỉnh nắm giữ, mỗi cơ quan một góc, rất lãng phí.

Do đó, nguyện vọng của Hà Giang là muốn xây trung tâm hành chính để các cơ quan tập trung về một chỗ, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư khai thác các quỹ đất cũ, nâng giá trị các khu đất đẹp", ông Lợi chia sẻ.

Thái An

Thứ Bảy, 26/05/2018 07:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện