Hà Nội: Đề xuất lát đá mặt đường 11 tuyến phố cổ

(Tin tức thời sự) - 11 tuyến phố cổ nằm trong khu bảo tồn cấp một được UBND quận Hoàn Kiếm đề xuất lát đá tự nhiên mặt đường.

Truyền thông ngày 7/8 đưa tin, UBND quận Hoàn Kiếm vừa đề xuất UBND TP Hà Nội cho lát đá tự nhiên với kích thước 10x10x10 cm mặt đường 10 tuyến phố đi bộ trong khu phố cổ.

UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, từ khi mở rộng phố đi bộ, giá trị của dự án được thể hiện rõ qua việc thu hút khách đến với phố cổ Hà Nội. Để đảm bảo tính đồng bộ về hạ tầng, thúc đẩy hoạt động thương mại dịch vụ và du lịch gắn với bảo tồn không gian kiến trúc truyền thống, quận Hoàn Kiếm đề nghị UBND TP Hà Nội cho phép lát đá mặt đường 11 tuyến phố cổ.

Hà Nội sẽ chi hàng chục tỷ thay đá lát Hồ Gươm?

Các tuyến phố quận Hoàn Kiếm dự kiến lát đá mặt đường gồm: Tạ Hiện, Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường, Đồng Xuân, Hàng Giầy, Hàng Buồm, Mã Mây, Hàng Giấy, Lương Ngọc Quyến, Đào Duy Từ. Nền đường 11 tuyến phố này sẽ được đổ bê tông, sau đó lát một lượt đá lên bề mặt.

Nguồn vốn để thực hiện dự án trên được lấy từ ngân sách của quận Hoàn Kiếm. Nếu được UBND TP Hà Nội chấp thuận, thời gian quận Hoàn Kiếm hoàn thành dự án trong năm 2016.

Ha Noi: De xuat lat da mat duong 11 tuyen pho co

UBND quận Hoàn Kiếm đề xuất lát đá 11 tuyến phố cổ Hà Nội

Trao đổi với Đất Việt trước thông tin này, ngày 7/8, ông Hoàng Công Khôi - Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm cho biết: "Bản thân cá nhân tôi cũng chưa nắm được thông tin về đề xuất này của bên UBND quận".

Bên cạnh đó, cũng trao đổi với Đất Việt, ông Trần Hợp Dũng - Trưởng phòng Quản lý kinh tế, Sở Xây dựng HN cũng cho biết: "Bản thân tôi cũng chưa biết thông tin nào về dự án này".

Trong khi đó, ngày 6/8, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội phát đi thông báo ý kiến của Phó chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng về đề xuất lát đá lòng đường một số tuyến phố cổ của quận Hoàn Kiếm.

Theo đó, ông Hùng giao các đơn vị liên quan kiểm tra, nghiên cứu, đánh giá sự phù hợp việc lát đá mặt đường những tuyến phố nêu trên để đề xuất, báo cáo thành phố.

Xây nhà sát Hồ Gươm: Nỗi buồn của các Kiến trúc sư

Sau khi xem xét đề xuất của quận Hoàn Kiếm, UBND TP Hà Nội đã giao Sở GTVT phối hợp với Sở Xây dựng và đơn vị liên quan kiểm tra, nghiên cứu, đánh giá sự phù hợp của việc lát đá mặt đường một số tuyến phố nêu trên.

Năm 2011, Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội đã thực hiện dự án Cải tạo thí điểm mặt đứng một đoạn phố Tạ Hiện kết hợp với Cải tạo hè, đường phố Tạ Hiện (đoạn ngã tư Lương Ngọc Quyến đến Đào Duy Từ) với hình thức đổ bê tông, lát đá tự nhiên kích thước 10x10x10 cm, với nguồn vốn đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của quận Hoàn Kiếm.

Trước đó, đầu tháng 6, văn phòng UBND TP Hà Nội cũng đã ra thông báo nêu ý kiến của ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP, về việc đề nghị cải tạo chỉnh trang đô thị xung quanh Hồ Gươm, quận Hoàn Kiếm.

Theo đó, TP Hà Nội đồng ý cho tái triển khai dự án thay thế đá lát vỉa hè hồ Gươm từng đưa ra 5 năm trước. Ông Hùng yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát cụ thể các hạng mục cần tải tạo, chỉnh trang; phương án bổ sung; cách thức tổ chức thực hiện và báo cáo TP trong tháng 6 này.

Ngay sau đó, dự án này đã gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ giới KTS cũng như quy hoạch đô thị, TS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch - Phát triển đô thị Hà Nội, cho rằng hồ Gươm là khu đặc thù của Hà Nội với yếu tố truyền thống lâu đời nên việc lát đá phải cân nhắc về chủng loại, màu sắc cho xứng với không gian và chức năng của từng khu vực.

Bảo Hân

Thứ Bảy, 08/08/2015 06:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện