Hà Nội lát đá 11 tuyến phố: Quận hứa lắng nghe

(Tin tức thời sự) - Lát đá 11 tuyến phố, mới là giai đoạn tiền khả thi, quận Hoàn Kiếm chưa triển khai thực hiện.

Ông Nguyễn Quốc Hoa, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm khẳng định quận tiếp tục lắng nghe ý kiến của các đơn vị liên quan, các chuyên gia và nhân dân để làm cơ sở nghiên cứu, đề xuất phương án phù hợp.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoa, quận mới thí điểm thực hiện lát đá phố Tạ Hiện. Với 11 tuyến phố khác thành phố rất thận trọng, giao cho các sở, ngành nghiên cứu vấn đề này.

Ha Noi lat da 11 tuyen pho: Quan hua lang nghe
Một đoạn phố Tạ Hiện khoảng 50 m đã được lát đá tự nhiên từ năm 2011

Cũng theo ông Nguyễn Quốc Hoa, đây là giai đoạn tiền khả thi, quận Hoàn Kiếm chưa triển khai thực hiện, TTXVN cho biết.

Trao đổi thêm, ông Phạm Tuấn Long - Phó trưởng Ban quản lý phố cổ Hà Nội, phương án cải tạo mặt đường các tuyến phố đi bộ nằm trong khu phố cổ, cụ thể là đề xuất lát đá 11 tuyến phố cổ, được quận Hoàn Kiếm triển khai nghiên cứu, là phương án gắn với hai đồ án thiết kế đô thị khu vực này.

Đồ án thiết kế đô thị thứ nhất, Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường, Đồng Xuân, Hàng Giấy (các tuyến phố này đã triển khai thành tuyến phố đi bộ từ năm 2004). Đồ án thiết kế thứ hai, Hàng Buồm, Mã Mây, Lương Ngọc Quyến, Tạ Hiện, Hàng Giầy (trong đó một phần phố Tạ Hiện đã triển khai lát đá, chỉnh trang mặt đứng từ năm 2011).

Hiện, việc nghiên cứu giải pháp chỉnh trang đô thị bảo tồn kiến trúc, không gian cảnh quan phố cổ đang được Ban quản lý phố cổ (trực thuộc Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm) nghiên cứu.

Ví dụ, 5 tuyến phố thứ nhất, Ban quản lý phố cổ phối hợp cùng Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quốc gia nghiên cứu; 6 tuyến phố thứ hai, Ban quản lý phố cổ phối hợp cùng Viện kiến trúc Quốc gia nghiên cứu mặt đứng, không gian đường phố (gồm trang thiết bị đô thị, nghiên cứu cải tạo mặt đường).

Hiện, quận đang lập phương án nghiên cứu, tham vấn các chuyên gia, tham vấn người dân trong khu vực để có giải pháp kỹ thuật phù hợp. Khi có đầy đủ cơ sở lập hồ sơ, quận sẽ báo cáo các cấp có thẩm quyền để quyết định.

Chuyên gia cảnh báo thận trọng

Được biết dự án lát thay thế đá lát vỉa hè hồ Gươm từng đưa ra 5 năm trước. Ngay sau đó, dự án này đã gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ giới KTS cũng như quy hoạch đô thị, TS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch - Phát triển đô thị Hà Nội, cho rằng hồ Gươm là khu đặc thù của Hà Nội với yếu tố truyền thống lâu đời nên việc lát đá phải cân nhắc về chủng loại, màu sắc cho xứng với không gian và chức năng của từng khu vực.

Trả lời báo Đất Việt, KTS Đặng Văn Tất lại cho rằng, câu chuyện này vốn không quá phức tạp trong việc giải quyết, nhưng đây là vấn đề liên quan đến cộng đồng, nên cần có những giải pháp đúng đắn.

Nếu như thành phố phương Tây, các con đường đi bộ, kể cả đường xe cộ cổ đều sử dụng đá để lát đường, việc đó là hiển nhiên, bởi vật liệu đá là bền vững nhất, cho tới bây giờ vẫn còn. Thế nhưng ngày xưa những tuyến đường đó được làm để xe ngựa hoặc người đi bộ sử dụng, có nghĩa trào lưu lát đá đã có từ thưở xa xưa.

Còn hiện nay, người ta sử dụng tuyến phố với nhiều công năng, vừa đi bộ, vừa sử dụng phương tiện giao thông hiện đại: xe đạp, xe máy, xe hơi, nên việc trơn trượt chắc chắn sẽ xảy ra, đó là điều đáng lo ngại".

Lát đá phố cổ Hà Nội: Thận trọng và đừng nói suông

Để thấy mục tiêu công năng sử dụng tốt nhưng lại không an toàn ở một góc độ công năng nào đó. Ví dụ, cụ thể, ngay cả đoạn đường trước cổng UBND TPHCM, bản thân ông Tất, cũng đã cảnh báo mặt đá không an toàn, xe cộ chạy đông, mưa xuống rất trơn, nhưng chưa được tiếp thu, nên hệ quả đã thấy.

Cho nên bản thân ông Tất thấy câu chuyện lát đá 11 tuyến phố cổ không phải chuyện lớn, việc đầu tiên chỉ cần giải quyết câu hỏi tính năng cơ lý của mặt đường đá có đáp ứng được cho vấn đề lưu thông xe hay không? Có cách nào để tăng độ an toàn lên bằng cách nhám lên mặt đá hay không hay làm nhuyễn lại cái kích thước đá lát hay không? Như vậy câu chuyện sẽ giải quyết được!.

An An

Chủ Nhật, 16/08/2015 15:03

Sự Kiện