Hà Nội trồng phượng giữa dải phân cách: Hại nhiều hơn lợi

(Tin tức thời sự) - Các vị chuyên gia khẳng định việc trồng phượng giữa dải phân cách 2 làn đường là chưa phù hợp với thực tế vì nhiều yếu tố bất lợi.

Cần một không gian đất rộng

Liên quan đến việc Hà Nội trồng cây phượng vỹ tại dải phân cách giữa 2 làn đường trên nhiều tuyến đường như: Láng Hạ, Hoàng Cầu, Xã Đàn, Đại Cồ Việt, Ô Chợ Dừa... trao đổi với Đất Việt nhiều chuyên gia khẳng định chưa phù hợp và cần phải xem xét lại.

Theo GS.TSKH. Phạm Ngọc Đăng,  Phó Chủ tịch Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam,phượng là một loại cây lâu niên và đã được trồng ở nhiều phố ở Đồng bằng Bắc bộ. Đặc biệt ở Hải Phòng được trồng rất nhiều, cho nên việc Hà Nội lựa chọn trồng phượng cũng không có gì lạ.

Tuy nhiên xét trên nhiều góc độ, vị chuyên gia cho rằng, việc trồng loại cây này ở dải phân cách thì chưa phù hợp vì nhiều yếu tố bất lợi.

Ha Noi trong phuong giua dai phan cach: Hai nhieu hon loi
Việc trồng phượng giữa dải phân cách 2 làn đường là chưa phù hợp với thực tế vì nhiều yếu tố bất lợi. Ảnh: Hoàng Nam

“Cây phượng có bộ rễ rất lớn, nó cần có một không gian đất rộng, trong khi đó vùng dải phân cách có những biến động theo thời gian, có thể là mở rộng đường hoặc là làm đường điện trên cao, dưới đất,... Đó là nơi chưa ổn định lâu dài cho nên việc trồng cây to, lâu năm tôi nghĩ không phù hợp, trừ trường hợp dải phân cách đó khẳng định được là lâu dài.

Khi nào nhà quy hoạch khẳng định rằng không có chuyện gì làm thay đổi dải phân cách đó thì mới có thể trồng được, nhưng ít khi quy hoạch mà có thể khẳng định được”, GS.TSKH. Phạm Ngọc Đăng đặt câu hỏi.

Theo vị chuyên gia, tại nhiều thành phố khác ở nước ta cũng như các nước khác trong khu vực như Thái Lan, tại vị trí giữa dải phân cách 2 làn đường, người ta trồng các lùm cây hoặc hoa ở tầm thấp chứ không lựa chọn những cây lâu năm, cần nhiều không gian.

“Tại Thái Lan người ta trồng cây hoa giấy rất đẹp. Tại nhiều thành phố lớn ở nước ta như Nha Trang, họ trồng rất nhiều cây si cắt tỉa thành hình dáng rất đẹp ở cái dải phân cách. Tôi nghĩ Hà Nội cũng nên tham khảo chứ không nên lựa chọn phượng”, GS.TSKH. Phạm Ngọc Đăng nhấn mạnh.

Nên chọn cây tán gọn thay thế phượng vỹ

Cùng chia sẻ quan điểm về vấn đề trên, GS.TS Lê Đình Khả, Hội KHKT Lâm nghiệp Việt Nam cho rằng Hà Nội cần xem xét lại việc trồng phượng vỹ giữa 2 dải phân cách làn đường.

“Trồng hoa phượng thì cũng được nhưng tôi cho rằng trồng ở giữa dải phân cách thì thì không nên. Ở vị trí này, tôi nghĩ rằng nên chọn những cây tán gọn thì hợp lý hơn. Cây phượng tán thưa lại, xòe rộng, không cao cho nên rất khó phù hợp. Theo tôi phượng dù đẹp nhưng nên thay thế bằng cây muồng, hoàng yến thì sẽ tạo nên điểm nhấn. Hoa của những loại cây trên rất là đẹp mà lại ở giữa tán nên cũng rất hay”, GS.TS Lê Đình Khả nhấn mạnh.

Ha Noi trong phuong giua dai phan cach: Hai nhieu hon loi
Một cây phượng vỹ trồng đã lên lá xanh tươi, phát triển tốt. Ảnh: Hoàng Nam

Nhìn nhận ở gó độ khác, vị chuyên gia cho rằng, khi trồng phượng vỹ tại các dải phân cách giữa 2 làn đường cũng cần phải chú ý đến việc cắt tỉa cành lá thường xuyên, tránh để xòa xuống đường gây mất an toàn cho người tham gia giao thông. Bên cạnh đó, việc đảm bảo vệ sinh, quét dọn thường xuyên cũng cần phải được đảm bảo.

Về giải pháp lâu dài, GS.TS Lê Đình Khả cho rằng, Hà Nội cần xem xét thật nghiêm túc vấn đề trồng cây để mục tiêu trồng thêm 1 triệu cây xanh trên địa bàn thành phố đạt được kêt quả cao, tránh lãng phí nguồn ngân sách.

“Ở các tuyến phố trồng rồi thì cũng phải chịu, cần chú ý đến việc dọn dẹp, cắt tỉa. Còn nhưng tuyến phố chưa trồng thì Hà Nội nên lựa chọn cây khác cho phù hợp. Thứ hai là ở Hà Nội đã trồng cái gì là trồng một loạt, nó hơi đơn điệu quá. Vì thế tôi cho rằng, cần phải đa dạng các loại cây trồng, đảm bảo phù hợp với quy hoạch đô thị cũng như tạo thêm nhiều không gian cây xanh cho Hà Nội”, GS.TS Khả nêu quan điểm.

Một số hình ảnh trồng phượng ở dải phân cách giữa 2 làn đường ở Hà Nội

Ha Noi trong phuong giua dai phan cach: Hai nhieu hon loi
Những hàng phượng vỹ được trồng trên đường Xã Đàn.
Ha Noi trong phuong giua dai phan cach: Hai nhieu hon loi
Những hàng cây trên đường Ô Chợ Dừa
Ha Noi trong phuong giua dai phan cach: Hai nhieu hon loi
Ha Noi trong phuong giua dai phan cach: Hai nhieu hon loi
Ha Noi trong phuong giua dai phan cach: Hai nhieu hon loi
Hàng cây trên đường Láng Hạ
Ha Noi trong phuong giua dai phan cach: Hai nhieu hon loi
Khoảng cách mỗi cây phượng vỹ là 7m
Ha Noi trong phuong giua dai phan cach: Hai nhieu hon loi
Các chuyên gia khẳng định trồng cây phượng vỹ giữa 2 dải phân cách là không phù hợp

Hà Nội trồng cây giữa dải phân cách: Sao lại trồng phượng?

Hoàng Nam

Thứ Bảy, 02/07/2016 14:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện