Hiện tượng bổ nhiệm người nhà: Báo cáo Thủ tướng trước 30/10

(Tin tức thời sự) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu lãnh đạo địa phương tiến hành kiểm tra các vụ việc báo chí phản ánh và báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/10.

Ngày 20/10, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác cán bộ tại một số địa phương.

Cụ thể, văn bản nêu rõ, thời gian gần đây, báo chí phản ánh lãnh đạo một số địa phương tuyển dụng, bổ nhiệm người nhà vào các đơn vị do mình phụ trách, quản lý, gây bức xúc, bất bình trong dư luận, làm giảm sút lòng tin của người dân đối với nền công vụ.

Hien tuong bo nhiem nguoi nha: Bao cao Thu tuong truoc 30/10
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu lãnh đạo địa phương tiến hành kiểm tra các vụ việc báo chí phản ánh và báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/10. Ảnh: baodautu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Nội vụ căn cứ chức năng, nhiệm vụ, kiểm tra các vụ việc báo chí phản ánh, tiến hành thanh tra công vụ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/10/2016.

Còn nhớ, trước đó, tại buổi họp báo định kỳ chiều 14/10 của Bộ Nội vụ, nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan đến tình trạng “cả họ làm quan”. Về việc này, ông Trương Hải Long,  Phó Vụ trưởng Vụ Công chức - Viên chức (Bộ Nội vụ) cho biết, sau khi báo chí phản ánh, tất cả các đơn vị báo cáo đều khẳng định việc bổ nhiệm đúng quy trình.

Trong khi đó, ông Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng, trong luật cán bộ, công chức đã có những điều quy định cấm người đứng đầu không được bố trí người thân, ruột thịt vào một số chức vụ trong cơ quan tổ chức, ví dụ như kế toán trưởng....

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, TS Nguyễn Sĩ  Dũng – Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội khẳng định, quy trình hoàn toàn có thể bị lợi dụng và quy trình cũng có thể bị sai.

"Việc bổ nhiệm người nhà, người thân mỗi ngày một nhiều quả thực là một hiện tượng không lành mạnh. Hội chứng "Con vua thì lại làm vua. Con sãi ở chùa lại quét lá đa" đã bị Cách mạng tháng Tám xóa bỏ, không khéo đang được kích hoạt trở lại. Mà như thế thì sẽ hết sức rủi ro cho sự phát triển hòa bình, dân chủ và bền vững của đất nước", ông Dũng lo ngại.

Theo ông Dũng, chúng ta cần phải có một mô hình tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh. Nếu không có mô hình đó thì chắc chắn việc bổ nhiệm người thân vẫn có thể xảy ra tràn lan. Ngoài ra cũng cần tiến hành công khai, minh bạch trong quá trình bổ nhiệm.

Hà Đông


 

Thứ Năm, 20/10/2016 22:32

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện