Hỏng kè biển vừa xây, xin rút kinh nghiệm: Do khách quan

(Tin tức thời sự) - Theo lãnh đạo UBND huyện Hoài Nhơn, công trình kè biển 80 tỷ đồng hư hỏng có yếu tố khách quan nhiều, chủ quan cũng có nhưng không đáng kể.

Liên quan đến vụ kè biển Tam Quan 80 tỷ đồng hư hỏng, ngày 22/3, trao đổi với báo Đất Việt, ông Cao Thanh Thương, Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định) cho rằng, việc huyện chỉ kiểm điểm, rút kinh nghiệm là căn cứ vào kết luận của tỉnh

Theo ông Thương, đê kè bị hư hỏng nhiều chủ yếu là do yếu tố khách quan như biến đổi khí hậu, thủy triều trong các năm 2016, 2017. Không chỉ riêng Bình Định mà các địa phương khác như Quảng Ngãi, Phú Yên cũng bị.

"Ngoài ra, hiện tượng bồi lấp cửa biển Tam Quan khi nạo vét theo đánh giá một phần cũng kéo cát từ đó ra nên dẫn đến tình trạng thâm nhập vào bãi cát. Vì vậy, huyện đang kiến nghị tỉnh về kinh phí khắc phục, sửa chữa", ông Thương nói.

Hong ke bien vua xay, xin rut kinh nghiem: Do khach quan
Kè biển Tam Quan hư hỏng nặng - Ảnh: TTO

Được biết, UBND huyện đã tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm về phần lỗi chủ quan của các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, đơn vị thi công và Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Hoài Nhơn.

Nói về việc này, cùng ngày, ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, tỉnh đã nhận được báo cáo của UBND huyện Hoài Nhơn về việc kiểm điểm trách nhiệm gây hư hỏng kè biển Tam Quan và đề xuất giải pháp khắc phục sự cố này.

"Quan điểm của chúng tôi là sự việc phải được rõ ràng, làm sáng tỏ các nguyên nhân khách quan, chủ quan để kiểm điểm trách nhiệm, xử lý nghiêm", ông Châu cho biết.

Cũng theo ông Châu, UBND tỉnh sẽ tổ chức họp và xem xét trách nhiệm cụ thể.

Trước đó, theo thông tin trên báo chí, kè biển Tam Quan dài gần 2,4km, tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, được hoàn thành vào tháng 9/2016. Cuối năm 2016, một phần kè dài 250m mới đưa vào sử dụng bị sóng đánh sập, UBND tỉnh Bình Định phải bổ sung gần 10 tỷ đồng để sửa chữa. Tiếp đó, trận bão mùa đông năm 2017 đã giật sập nhiều đoạn khác của công trình này.

Hong ke bien vua xay, xin rut kinh nghiem: Do khach quan
Nhiều đoạn kè biển Tam Quan đổ sập, bị sóng cuốn trôi - Ảnh: TTO

Cuối tháng 11/2018, trên cơ sở kết quả khảo sát độc lập của Viện kỹ thuật công trình thuộc Trường ĐH Thủy Lợi, ý kiến của các sở ngành liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định kết luận sự cố công trình này có nguyên nhân khách quan là do diễn biến bất thường của thời tiết, song cũng chỉ ra hàng loạt sai phạm do chủ quan.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu huyện Hoài Nhơn tổ chức kiểm điểm trách nhiệm gây hư hỏng công trình này và đề xuất giải pháp khắc phục.

Đây là công trình do UBND huyện Hoài Nhơn làm chủ đầu tư; đơn vị tư vấn thiết kế là Công ty CP tư vấn đầu tư xây dựng SPQD (TP Quy Nhơn, Bình Định); Công ty TNHH Tân Lập (huyện Hoài Ân) trúng thầu đơn vị thi công; Trung tâm tư vấn và chuyển giao công nghệ thủy lợi (thuộc Tổng cục Thủy lợi - Bộ NN&PTNT) thẩm tra; Công ty TNHH tư vấn đầu tư và phát triển Bình Định là đơn vị giám sát.

Thùy Dung

Thứ Bảy, 23/03/2019 08:06

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện