Hủy thu hồi đất vàng Lê Duẩn: Không có uẩn khúc gì

(Tin tức thời sự) - Chánh Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, khu đất 8-12 Lê Duẩn đang bị phong tỏa để phục vụ công tác điều tra.

Ngày 20/12, nhiều tờ báo dẫn lời Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan trả lời về việc TP.HCM hủy quyết định thu hồi khu đất rộng gần 5.000m2 tại số 8-12 Lê Duẩn (quận 1, TP.HCM).

Theo đó, ông Hoan khẳng định, việc làm này không có nghĩa là Nhà nước không kiểm soát quyền tài sản liên quan đến khu đất. Đây chỉ là sự điều chỉnh để chờ kết quả cuối cùng theo đề nghị của Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an). Khi có kết quả, thành phố sẽ tiếp tục xử lý, thu hồi và bán đấu giá.

Giải thích cụ thể trên báo Thanh niên, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, quyết định thu hồi khu đất 8-12 Lê Duẩn (Quyết định 5671) là theo luật Đất đai do có vi phạm luật Đất đai. Tuy nhiên, vụ án liên quan đến khu đất này đang tiếp tục được điều tra, Bộ Công an đang làm.

Huy thu hoi dat vang Le Duan: Khong co uan khuc gi
Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan. Ảnh: Zing

Theo quy định của bộ luật Tố tụng hình sự, tất cả các tài sản liên quan đến vụ án này đều phải bị phong tỏa, do vậy cần hủy quyết định hành chính về việc thu hồi tài sản để thực hiện biện pháp ngăn chặn, kê biên, phong tỏa. Đó cũng là một cách thực hiện biện pháp quản lý, bởi tài sản đó không chạy đi đâu được hết.

Nếu thu hồi theo Luật Đất đai cũng có thể không tránh được tình trạng gây áp lực cho cơ quan Cảnh sát Điều tra. Bởi lẽ khi TP thu hồi như vậy, nó giống như dân sự bình thường, rồi vụ việc có thể rơi vào tình thế vừa giải quyết vấn đề dân sự, vừa giải quyết vấn đề hình sự, mà rơi vào tình thế đó thì có thể gặp nhiều khó khăn trong việc giải quyết.

Cũng theo ông Hoan, song song với việc hủy quyết định thu hồi, UBND TP đã có công văn khẩn chỉ đạo các sở ngành liên quan phối hợp Bộ Công an phong tỏa đối với khu đất số 8 - 12 Lê Duẩn để phục vụ công tác điều tra.

"Thực tế là như vậy nên không có uẩn khúc gì cả. Vụ án khởi tố ngày 8/12, thì đến ngày 11/12 TP có quyết định thu hồi, nay UBND TP hủy quyết định thu hồi căn cứ theo đề nghị của Cơ quan CSĐT Bộ Công an", ông Võ Văn Hoan nói.

Nhấn mạnh việc hủy thu hồi khu đất 8-12 Lê Duẩn chỉ là biện pháp kỹ thuật, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, tinh thần của UBND TP là thực hiện theo kết luận thanh tra, ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, là thu hồi, bán đấu giá nộp tiền vào ngân sách. Tuy nhiên, tài sản này liên quan đến án hình sự nên chờ có kết quả cuối cùng rõ ràng hơn nữa, rồi TP sẽ tiếp tục xử lý theo quy định pháp luật, thực hiện thu hồi, bán đấu giá.

Khu đất 8-12 Lê Duẩn nằm tại vị trí đắc địa ở trung tâm thành phố TP.HCM, gần các công trình lịch sử nổi tiếng như Dinh Độc Lập, Nhà thờ Đức Bà hay Bưu điện Thành phố, cùng các cơ quan ngoại giao nước ngoài…

Qua nhiều thủ tục, tháng 6/2011, thành phố giao cho Công ty cổ phần Đầu tư Lavenue đầu tư khách sạn cao cấp, căn hộ cho thuê và trung tâm thương mại với thời hạn 50 năm. Tuy nhiên sau đó Thanh tra Chính phủ kết luận TP.HCM đã có sai phạm trong việc giao đất và yêu cầu thu hồi lại khu đất này.

Ngày 8/12, cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an, đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM về hành vi Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, theo Điều 219 Bộ luật Hình sự 2015.

Trước khi về hưu (năm 2015) rồi vướng lao lý, ông Tài trên cương vị là Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã ký nhanh quyết định giao khu đất gần 5.000 m2 số 8-12 đường Lê Duẩn cho doanh nghiệp không thông qua đấu giá, gây thất thoát ngân sách.

Cơ quan điều tra cũng khởi tố thêm 3 bị can liên quan vụ án để mở rộng điều tra những sai phạm trong việc giao, cho thuê không qua đấu giá khu đất này.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Năm, 20/12/2018 09:45

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện