IPU 132: Nỗ lực biến lời nói thành hành động

(Tin tức thời sự) - IPU 132 đã bước sang ngày làm việc thứ 3 với nhiều nội dung quan trọng đã được các đại biểu thảo luận sôi nổi.

Ngày 30/3, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, tiếp tục diễn ra các phiên họp quan trọng trong khuôn khổ Đại hội đồng IPU-132.

Tại phiên họp chung buổi sáng của Đại hội đồng, các đại biểu đã thảo luận về chủ đề khẩn cấp “Hợp tác của các Nghị viện trong việc chống lại Nhà nước Hồi giáo IS và nhóm khủng bố Boka Haram".

Tại đây, nhiều ý kiến thảo luận, bày tỏ thái độ công phẫn đối với các hành động khủng bố, về việc cần tăng cường cảnh giác với các hình thức, lực lượng khủng bố mới ngày càng gia tăng.

Các đại biểu biểu quyết tại phiên họp của Ủy ban Thường trực về Phát triển bền vững, Tài chính và Thương mại ngày 30/3.
Các đại biểu biểu quyết tại phiên họp của Ủy ban Thường trực về Phát triển bền vững, Tài chính và Thương mại ngày 30/3.

Có ý kiến cho rằng để giải quyết vấn đề cần xác định rõ nguyên nhân sâu xa dẫn đến khủng bố và đưa ra các đề xuất nhằm tăng cường vai trò của Nghị viện trong lập pháp và giám sát thực hiện các biện pháp ngăn ngừa nguy cơ khủng bố, từ chính trị, kinh tế, tài chính cho tới văn hóa, giáo dục, chính sách cho thanh niên, giúp những người trẻ tuổi tránh bị lôi kéo bởi các tổ chức khủng bố; nhất trí cho rằng chống khủng bố cần sự hợp tác toàn cầu, trong đó có hợp tác phát triển.

Các đại biểu khẳng định cần biến những lời nói trong Nghị quyết chống khủng bố thành hành động. Dự thảo Nghị quyết về Chủ đề khẩn cấp đang tiếp tục được hoàn thiện.

Chiều cùng ngày, Đại hội đồng tiếp tục phiên thảo luận chung về chủ đề “Các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động." Các ý kiến thảo luận nhất trí với sự cần thiết nâng cao vai trò và trách nhiệm của Nghị viện trong việc thúc đẩy thực hiện mục tiêu phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã phát biểu về tổng quan chính sách đối ngoại của Việt Nam; khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị với tất cả các nước, cùng xây dựng một trật tự thế giới công bằng và bình đẳng dựa trên chủ nghĩa đa phương, Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế; coi trọng vai trò của các thể chế đa phương đối với các vấn đề hòa bình, an ninh và phát triển của khu vực và trên thế giới.

Cũng trong ngày 30/3, Ủy ban Thường trực về Hòa bình và An ninh quốc tế đã kết thúc thảo luận về dự thảo Nghị quyết “Chiến tranh mạng - mối đe dọa nghiêm trọng đối với hoà bình và an ninh thế giới".

Các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ vai trò, những đóng góp của nghị viện trong định nghĩa và khái niệm khung của chiến tranh mạng, đặc biệt là thông qua các biện pháp cụ thể trong tương lai gần; thống nhất cao về sự cần thiết trong việc hoàn thiện một công ước quốc tế về mạng Internet, nhằm ngăn chặn các thế lực khủng bố có thể sử dụng Internet để thực hiện tội ác của mình, đặc biệt là việc quyên góp nguồn tiền cho các hoạt động khủng bố, chiêu mộ và đầu độc cộng đồng bằng những ý tưởng bạo lực.

Đề xuất của đoàn Việt Nam về việc bổ sung nội dung chống chiến tranh mạng vào cơ chế thảo luận và kiểm soát của Liên hợp quốc đã nhận được sự ủng hộ của các đoàn.

Trong khuôn khổ chương trình làm việc của Đại hội đồng IPU-132, Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập cơ chế Hội nghị nữ Nghị sỹ được tổ chức dưới sự chủ trì của Chủ tịch Hội nghị nữ Nghị sỹ, Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân.

Tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch Ủy ban điều phối Hội nghị nữ Nghị sỹ Magaret Williams đã đọc lời kêu gọi hành động, khẳng định “nếu bạn là một nghị sỹ, hãy dùng sức mạnh của mình để tạo nên thế giới mà chúng ta mong muốn. Hãy tham gia cùng các nữ nghị sỹ trên toàn cầu để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho phụ nữ và các bé gái".

Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm đã ký vào “Lời kêu gọi hành động về quyền phụ nữ và bình đẳng giới."

Tiếp tục Phiên thảo luận chung, trong ngày 30/3, Đại hội đồng IPU-132 đã tập trung thảo luận về vai trò, nhiệm vụ và những biện pháp của các Quốc hội và Nghị viện để thực sự “biến lời nói thành hành động,” “thực hiện những mục tiêu phát triển bền vững và đưa ra thông điệp thể hiện sự cam kết mạnh mẽ của cộng đồng các nghị viện trên thế giới trong việc thực hiện có hiệu quả các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) trong 15 năm tới."

Tại Phiên thảo luận chung, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh chia sẻ về những thách thức cũng như nỗ lực chung của ASEAN nhằm tăng cường tính bền vững, cải thiện môi trường trong quá trình phát triển.

Bên cạnh các phiên họp của Đại hội đồng IPU-132, tại Nhà Quốc hội đã diễn ra các cuộc tiếp xúc song phương của lãnh đạo Quốc hội Việt Nam với một số nước.

PV

Thứ Ba, 31/03/2015 07:00

Sự Kiện